Đề thi thử tốt nghiệp thpt 2022 môn văn mẫu số 15

Xuất bản: 28/06/2022 - Tác giả:

Đề thi thử tốt nghiệp thpt 2022 môn văn mẫu số 15 với bài đọc hiểu Trước đá Mị Châu của Trần Đăng Khoa dành cho các em học sinh 12 thử sức tại nhà,

Thử sức với mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2022 mới nhất? Tham khảo đề thi thử môn văn số 15 dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi môn văn của Bộ GD&ĐT đã ra.

Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử thpt quốc gia 2022 này:

Đề thi thử tốt nghiệp thpt 2022 môn văn số 15

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

“...Tôi đứng lặng trước em

Không phải trước lỗi lầm

biến em thành đá cuội

Nhớ vận nước có một thời chìm nổi

Bắt đầu từ một tình yêu

Em hoá đá trong truyền thuyết

Cho bao cô gái sau em

Không còn phải hoá đá trong đời

Có những lỗi lầm phải trả bằng cả

một kiếp người

Những lỗi lầm em lại phải trả bằng

máu toàn dân tộc

Máu vẫn thấm qua từng trang tập đọc

Vó ngựa Triệu Đà còn đau đến hôm nay...”

(Trần Đăng Khoa - Trước đá Mị Châu)

Câu 1 (0,5 điểm): Đoạn trích trên gợi anh/chị liên tưởng đến truyền thuyết nào của Việt Nam? Hãy kể thêm tên một truyền thuyết khác mà anh/chị biết.

Câu 2 (0,5 điểm): Vì sao tác giả viết: "Em hoá đá trong truyền thuyết/Cho bao cô gái sau em/Không còn phải hoá đá trong đời"?

Câu 3 (1,0 điểm): Anh/Chị hãy lí giải cách hiểu của mình về câu thơ "Máu vẫn thấm qua từng trang tập đọc/Vó ngựa Triệu Đà còn đau đến hôm nay..".

Câu 4

(1,0 điểm): Anh/chị tâm đắc nhất điều gì trong đoạn trích trên? Tại sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm) 

Câu 1: (2.0 điểm)

Từ đoạn trích trong phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về lỗi lầm của con người trong cuộc sống.

Câu 2: (5.0 điểm) Cảm nhận của em về phát hiện của nghệ sĩ Phùng qua hai đoạn văn sau:

(1) “Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi thấy một cảnh “đắt” trời cho như vậy: trước mắt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền im một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ. Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới và tấm lưới nằm giữa hai chiếc gọng có hiện ra dưới một hình thù y hệt cánh một con dơi. Toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối, trong tim như có cái gì bóp thắt vào”

(2) “Lão đàn ông lập tức trở nên hùng hổ, mặt đỏ gay, lão rút trong người ra một chiếc thắt lưng da của lính ngụy ngày xưa, có vẻ những điều phải nói với nhau họ đã nói hết, chẳng nói chẳng rằng, lão trút cơn giận như lửa cháy bằng cách dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà, lão vừa đánh vừa thở hồng hộc, hai hàm răng nghiến ken két, cứ mỗi nhát quất xuống lão lại nguyền rủa bằng cái giọng đạu đớn: “Mày chết đi cho ông nhờ. Chúng mày chết hết đi cho ông nhà”

(Trích, Chiến thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu, SGK Ngữ Văn 12, tập hai, NXB Giáo Dục, 2022, tr.70-71)

Hết

Có thể tham khảo câu 2 làm văn trong bài văn mẫu phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng.

-/-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp thpt quốc gia 2022 số 15 theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục tại đây.

Các em có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em một kì thi đạt kết quả

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM