Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn Văn của trường ĐHQGHN

Xuất bản ngày 25/07/2020 - Tác giả:

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn Văn trường ĐHQGHN dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo với đề đọc hiểu Thủy chung của Vũ Đình Liên

Mục lục nội dung

    Xem ngay đề thi thử tốt nghiệp THPT môn văn 2020 có đáp án của  trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT từng ra. Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử THPT Quốc gia 2020

và đối chiếu với đáp án phía dưới bạn nhé.

Đề thi thử

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

TRUNG TÂM KHẢO THÍ ĐHQGHN

(Đề thi gồm 02 trang)

KỲ THI KIỂM TRA KIẾN THỨC NĂM 2020

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây:

Năm nay đào lại nở

Chật đường chợ hàng hoa

Từ đáy sâu quá khứ

Ông đồ lại hiện ra.

Sáng nay mưa chớm lạnh

Nắng nằm trên giấy hồng

Một đám người ngồi cạnh

Có nhà thơ ngồi cùng.

Tôi xin đôi câu đối

Cụ rọc tờ giấy điều

Bàn tay xưa viết nối

Những nét chữ thân yêu

Bài thơ “Ông Đồ” mới

Dưới bút cụ nở ra

Tôi chân thành chép lại

Đánh dấu một mùa hoa.

Chỉ thêm lời ghi chú

Vần thơ xưa, thơ nay

Thủy chung một lòng cũ

Dù vui buồn đổi thay.

(1974)

(Trích theo thivien.net, Thủy chung - Vũ Đình Liên)

Thực hiện các yêu cầu sau:

 Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

 Câu 2. Anh/chị hiểu nội dung các dòng thơ sau như thế nào?

Năm nay đào lại nở

Chật đường chợ hàng hoa

Từ đáy sâu quá khứ

Ông đồ lại hiện ra.

 Câu 3. Dựa vào văn bản, hãy giải thích ý nghĩa hình ảnh “Bài thơ “Ông Đồ” mới”?

 Câu 4. Anh/chị có đồng tình với suy nghĩ của tác giả: Vần thơ xưa, thơ nay/ Thủy chung một lòng cũ/ Dù vui buồn đổi thay? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

 Câu 1 (2,0 điểm). Từ nội dung ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về giữ gìn vẻ đẹp trong sáng tiếng Việt là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kì đất nước hội nhập hiện nay.

 Câu 2 (5,0 điểm). Trong bài tùy bút Người lái đò Sông Đà, nhà văn Nguyễn Tuân đã viết:

… Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệnh qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra định níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền. Chỉ còn vẳng reo tiếng hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy. Còn một trùng vây thứ ba nữa. Ít của hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả. Cái luồng sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con thác. Cứ phóng thẳng thuyền, chọc thẳng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép. Vút, vút, của ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượn được. Thế là hết thác…

(Theo Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2009, tr. 189 và 190)

Anh/chị hãy trình bày cảm nhận về hình ảnh người lái đò vượt thác và nghệ thuật ngôn từ của nhà văn Nguyễn Tuân trong đoạn trích trên.

Hết đề thi

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. 

Vậy là Đọc tài liệu đã tổng hợp giúp các em một đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn Văn khá hay của TRUNG TÂM KHẢO THÍ ĐHQGHN ra đề. Hãy thử sức làm đề thi trong 120 phút và thử so sánh đối chiếu với đáp án chính thức bên dưới em nhé!

Đáp án

I. ĐỌC HIỂU: (3,0 điểm)

Câu 1.  Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

Câu 2. 

Nội dung các dòng thơ:

- Thể hiện sự hoài niệm về ông đồ xưa.

- Bộc lộ niềm trân trọng với truyền thống văn hóa cha ông.

Câu 3.

Ý nghĩa hình ảnh “Bài thơ “Ông Đồ” mới”

- Là sự sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ đương đại.

- Sáng tạo nghệ thuật hôm nay luôn mang trong mình dấu ấn nghệ thuật truyền thống xưa.

Câu 4.

- Thí sinh nêu được quan điểm của bản thân: là đồng tình/ hoặc không đồng tình/ hoặc vừa đồng tình một phần vừa bổ sung ý kiến riêng.

- Kiến giải được quan điểm rõ ràng, chặt chẽ, lô gich.

Gợi ý:

- Quan điểm đồng tình vì cần thiết phải gìn giữ vẻ đẹp nghệ thuật truyền thống, một biểu hiện của văn hóa truyền thống trong nghệ thuật đương đại.

- Quan điểm vừa đồng tình vừa bổ sung ý kiến là chỉ nên giữ/ kế thừa nét tinh hoa nghệ thuật truyền thống phù hợp với hiện đại. Đồng thời bổ sung để phát triển làm phong phú thêm từ tinh hoa nghệ thuật và văn hóa nhân loại.

II. Làm văn

Câu 1

Viết đoạn văn về giữ gìn vẻ đẹp trong sáng tiếng Việt là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kì đất nước hội nhập hiện nay.

a.Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo một trong các cấu trúc diễn dịch, quy nạp, tổng – phân - hợp, song hành, móc xích.

b.Nêu đúng vấn đề nghị luận

Giữ gìn vẻ đẹp trong sáng tiếng Việt là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kì đất nước hội nhập hiện nay.

c.Triển khai vấn đề nghị luận

-Thí sinh lựa chọn và kết hợp các thao tác lập luận phù hợp để triển khai nội dung vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ giữ gìn vẻ đẹp trong sáng tiếng Việt là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kì đất nước hội nhập hiện nay.

- Có thể lựa chọn một số ý để triển khai đoạn văn theo cấu trúc đã chọn như sau:

+ Giải thích: “Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc” là thể hiện sâu sắc trách nhiệm gìn giữ phẩm chất đẹp vốn có của tiếng Việt, là thể hiện lòng yêu quý, niềm tự hào về tiếng nói dân tộc, là ý thức bảo vệ, kế thừa và phát triển về giá trị tinh thần, giá trị văn hóa của đất nước và dân tộc.

+ Phân tích một số hiện tượng sử dụng tiếng Việt chưa đúng chuẩn mực, chưa có ý thức giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp tiếng Việt trong đời sống giao tiếp của người Việt trẻ tuổi hiện nay (lời thô tục, thiếu văn hóa; lạm dụng từ ngữ tiếng Anh; làm biến dạng chữ Việt trên mạng xã hội…). Từ đó chỉ ra hậu quả sự vô tình làm mất đi ít nhiều vẻ đẹp văn hóa của tiếng mẹ đẻ và cũng vô tình biến thành người thanh niên có một trái tim thiếu vắng tình yêu bản sắc văn hóa cuội nguồn của dân tộc trong mắt bạn bè năm châu.

+ Kết hợp bày tỏ cái nhìn đầy đủ, sâu sắc về sử dụng chuẩn mực, giữ gìn vẻ đẹp trong sáng tiếng Việt cũng là giữ gìn, bảo vệ và phát triển bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời khẳng định đó là biểu hiện của tình yêu tiếng Việt mà mỗi bạn trẻ cần có trong hành trang trên con đường hội nhập thế giới hôm nay.

+ Nhận ra bản thân nên học hỏi mở rộng khả năng hiểu biết và sử dụng tiếng Việt ngày một hiệu quả, tinh tế trong giao tiếp. Có ý thức tuyên truyền, cùng chung tay phổ biến tiếng Việt, văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

d.Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo theo chuẩn chỉnh tả, ngữ pháp tiếng Việt

e.Sáng tạo

Có cách diễn đạt mới mẻ, có suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Câu 2. 

a.Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

b.Xác định đúng vấn đề nghị luận

Hình ảnh người lái đò vượt thác và nghệ thuật ngôn từ của nhà văn Nguyễn Tuân.

c.Triển khai vấn đề thành các luận điểm

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

*Giới thiệu khái quát về nhà văn Nguyễn Tuân, bài tùy bút “người lái đò Sông Đà” và hình ảnh người lái đò vượt thác trong đoạn trích.

*Cảm nhận hình ảnh người lái đò vượt thác

- Hình ảnh người lái đò được nhà văn khắc họa bằng ngòi bút nghệ thuật độc đáo: hình ảnh người lái đò hiện lên trên phông nền hình tượng Sông Đà để chạm khắc vẻ đẹp tương xứng giữa con người và dòng sông; các biện pháp nhân hóa, so sánh kết hợp với liên tưởng, tưởng tượng…

- Hình ảnh người lái đò là hình ảnh nghệ thuật đẹp đẽ mang vẻ đẹp “chất vàng mười đã qua thử lửa” về con người lao động miền Tây Bắc:

+ Hình ảnh người lao động vô danh mang vẻ đẹp tài trí: ông lái đò có trí nhớ phi thường; nắm chắc “binh pháp” của thần sông thần đá, nắm được “quy luật tất yếu” và “ông nhớ mặt bọn này” của dòng sông Đà.

+ Hình ảnh người lao động mang vẻ đẹp kết hợp hài hòa của những phẩm chất đối lập - anh hùng và tài hoa nghệ sĩ: người lái đò hiện lên như một người chiến sĩ anh dũng leo ghềnh, vượt thác (Phân tích từ ngữ miêu tả hành động lái đò dù đối mặt với hiểm nguy nhưng ông đò vẫn bình tĩnh, không chút sợ hãi điều khiển con đò ngay khi bị thương và kiên cường lái con đò vượt vòng vây và chiến thắng cả một đạo quân đá binh hùng tướng mạnh); Ông lái con đò vượt vòng vây trận địa đá bằng tay lái đầy tài hoa đậm chất nghệ sĩ (Phân tích động từ “Vút” kết hợp nhịp câu văn ngắn).

*Cảm nhận về nghệ thuật ngôn từ

- Sáng tạo từ độc đáo từ tài năng quan sát, tưởng tượng và liên tưởng phong phú thuộc lĩnh vực quân sự để miêu tả sinh động cuộc vượt thác.

- Ngôn từ giàu chất tạo hình.

Xem thêm tài liệu: Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà trong cảnh vượt thác

d.Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e.Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

-/-

Các em có thể tham khảo thêm đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn 2020 của các tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM