Đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Quang Hà lần 3

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Quang Hà lần 3 chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

    Dựa theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân năm nay, Đọc tài liệu muốn gửi tới các em một mẫu đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD vừa được ra của trường THPT Quang Hà lần thi thử thứ 3 làm tài liệu thử sức tại nhà em nhé!

Cùng thử sức với đề thi thử THPTQG Quốc gia 2020 môn GDCD này em nhé:

Đề thi

SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC

TRƯỜNG THPT QUANG HÀ

Mã đề thi: 119

ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT ÔN THI THPTQG 2020 LẦN 3

Môn: GDCD

Thời gian làm bài: 50 phút; không kể thời gian giao đề

(40 câu trắc nghiệm)

Câu 81: Bất kì ai cũng có quyền bắt người trong trường hợp nào dưới đây?

A. Người đó phạm tội nghiêm trọng.

B. Có thông tin cho rằng người đó đã thực hiện hành vi tội phạm.

C. Người đó đang thực hiện tội phạm.

D. Có căn cứ cho rằng người đó đã thực hiện hành vi tội phạm.

Câu 82: Công dân vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của người khác khi thực hiện hành vi nào dưới đây?

A. Trực tiếp nhận điện tín. B. Nhận bưu phẩm đường dài.

C. Thu cước phí điện thoại. D. Giao thư nhầm địa chỉ.

Câu 83: Giám đốc K và chị M “lén lút qua lại” với nhau, chị Th biết được sự việc trên. Cuối năm chị Th thấy M nhận chế độ khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mặc dù chị M thường xuyên đi làm muộn, vì vậy chị Th đã đến gặp giám đốc K yêu cầu xem xét cho chị danh hiệu khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nếu không chị sẽ báo cho vợ giám đốc biết. Giám đốc K thấy vậy nên đã sửa lại danh sách thi đua như ý chị Th. Trưởng phòng P theo dõi và biết hết vụ việc nên đã gửi tin nhắn tống tiền giám đốc K. Để sự việc không đổ vỡ, giám đốc K đã đưa tiền cho trưởng phòng P. Những ai dưới đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động?

A. Giám đốc K, chị Th và chị M.

B. Giám đốc K, P, M và Th.

C. Giám đốc K, trưởng phòng P và chị M.

D. Giám đốc K, trưởng phòng P và chị Th.

Câu 84: Ai dưới đây có quyền ra lệnh bắt người khi có căn cứ cho rằng một người đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

A. Những người có thẩm quyền thuộc Uỷ ban nhân dân các cấp.

B. Những người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

C. Cơ quan thanh tra các cấp.

D. Cơ quan công an các cấp.

Câu 85: Ông L đã bao che cho người họ hàng nhà mình đang bị truy nã sống trong nhà mà không tố cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi của ông L đã vi phạm hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?

A. Sử dụng pháp luật và thi hành pháp luật.

B. Sử dụng pháp luật, thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.

C. Thi hành pháp luật và áp dụng pháp luật.

D. Thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.

Câu 86: Anh N nhờ con trai thay mình đi bỏ phiếu bầu cử nhưng con trai anh đã từ chối. Con trai anh N không vi phạm nguyên tắc bầu cử nào dưới đây?

A. Phổ thông.

B. Bình đẳng.

C. Trực tiếp.

D. Bỏ phiếu kín.

Câu 87: Việc hàng năm mở rộng sản xuất tạo ra nhiều việc làm mới cho những người đang trong độ tuổi lao động là thực hiện nội dung cơ bản

A. pháp luật về phát triển kinh tế.

B. pháp luật về phát triển các lĩnh vực xã hội.

C. quyền được phát triển của công dân.

D. quyền được sáng tạo của công dân.

Câu 88: Quyền và nghĩa vụ của công dân không tự phát sinh, chấm dứt nếu không có một văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc đưa ra văn bản, quyết định đó là thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Áp dụng pháp luật.

B. Tuân thủ pháp luật.

C. Sử dụng pháp luật.

D. Thi hành pháp luật.

Câu 89: Việc công dân kiến nghị với đại biểu Hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri là biểu hiện quyền tự do cơ bản nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tham gia quản lý nhà nước.

B. Quyền tham gia quản lý xã hội.

C. Quyền tự do ngôn luận.

D. Quyền xây dựng chính quyền.

Câu 90: Phát hiện cán bộ xã X là ông S đã làm giả giấy tờ chiếm đoạt 500 triệu đồng tiền quỹ xây nhà tình nghĩa của xã, ông Đ làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Lãnh đạo cơ quan chức năng là anh V đã phân công anh N đến xã X xác minh thông tin đơn tố cáo này. Muốn giúp chồng thoát tội, vợ ông S  là bà Q đưa 50 triệu đồng nhằm hối lộ anh N nhưng bị anh N từ chối. Sau đó, anh N kết luận nội dung đơn tố cáo của ông Đ là đúng sự thật. Những ai sau đây đã thi hành pháp luật?

A. Ông Đ, anh N và anh V.

B. ông Đ và anh N.

C. Anh V, anh N và bà Q.

D. Ông Đ, ông S và anh V.

Xem thêm tài liệu thi thử gdcd 2020: Đáp án đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD

Câu 91: Công dân có quyền học ở các cấp, bậc học, từ Tiểu học đến Đại học và Sau Đại học theo quy định của pháp luật là thể hiện nội dung nào dưới đây của quyền học tập?

A. Học thường xuyên, học suốt đời.

B. Học không hạn chế.

C. Học ở nhiều bậc học, cấp học.

D. Học bất cứ ngành, nghề nào.

Câu 92: Khi thực hiện bình đẳng trong kinh doanh mỗi công dân đều có quyền

A. tự do kinh doanh mọi mặt hàng.

B. lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

C. thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

D. mở rộng sản xuất kinh doanh theo ý mình.

Câu 93: Bà S đã làm đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân xã T khi ông Tr xây nhà lấn 70 mét vuông vào phần đất đang tranh chấp giữa hai nhà. Tổ công tác của Ủy ban nhân dân do ông H dẫn đầu đã mời hai gia đình ra hiện trường đo lại mốc giới theo sơ đồ hiện hành. Trong quá trình làm việc, do không giữ được bình tĩnh giữa ông Tr và bà S cùng với 2 con của bà là anh Đ, chị O đã to tiếng, chửi bới, xúc phạm nhau. Bức xúc, ông Tr bỏ về nhà lấy dao bầu đâm trọng thương anh Đ và chị O. Thấy vậy, bà S liền cầm viên gạch đập vào đầu ông Tr khiến ông bị trấn thương sọ não. Ông H gọi điện báo ngay cho công an xã và đưa bà S về trụ sở lấy lời khai. Những ai sau đây vừa phải chịu trách nhiệm hành chính vừa phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Bà S và anh Đ, chị O.

B. Bà S và ông Tr.

C. Ông Tr và ông H.

D. Ông Tr, anh Đ, chị O.

Câu 94: Trường hợp nào dưới đây thể hiện công dân bình đẳng về hưởng quyền?

A. Chấp hành quy tắc công cộng.

B. Giữ gìn an ninh trật tự.

C. Tiếp cận các giá trị văn hóa.

D. Giữ gìn bí mật quốc gia.

Câu 95: Công ty G đã sử dụng hình ảnh của một ca sỹ để quảng cáo cho dòng sản phẩm mì ăn liền của mình mà chưa được sự đồng ý của ca sỹ đó. Hành vi của công ty G đã vi phạm pháp luật nào sau đây?

A. Kỷ luật.

B. Dân sự.

C. Hình sự.

D. Hành chính.

Câu 96: Trường hợp quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết thì người tố cáo có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người giải quyết tố cáo. Đây là nội dung của bước thứ mấy trong quy trình tố cáo và giải quyết tố cáo?

A. Bước 4.

B. Bước 1.

C. Bước 2.

D. Bước 3.

Câu 97: Quyền sáng tạo của công dân không bao gồm nội dung nào dưới đây?

A. Tự do nghiên cứu khoa học.

B. Đưa ra các phát minh, sáng chế.

C. Sáng tác văn học nghệ thuật.

D. Tiếp cận với các phương tiện thông tin.

Câu 98: Người sản xuất hàng hóa để bán ra thị trường mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm

A. hành chính.

B. quan hệ kinh tế.

C. trật tự xã hội.

D. dân sự.

Câu 99: Bắt người trong trường hợp nào dưới đây là đúng pháp luật?

A. Khi có nghi ngờ người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm

B. Khi công an cần thu thập bằng chứng từ người đó.

C. Khi có nghi ngờ người đó vừa thực hiện tội phạm.

D. Khi có quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Câu 100: Nội dung nào dưới đây vi phạm quyền bình đẳng giữa nam và nữ trong lao động?

A. Có cơ hội tiếp cận việc làm như nhau.

B. Được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc.

C. Làm mọi công việc không phân biệt điều kiện làm việc.

D. Ưu tiên nữ trong những việc liên quan đến chức năng làm mẹ.

Câu 101: Theo quy định của pháp luật, người đã thành niên vi phạm pháp luật hình sự khi thực hiện hành vi nào dưới đây?

A. Tiết lộ bí mật đời tư của người khác.

B. Tàng trữ, vận chuyển vũ khí trái phép.

C. Tự ý chiếm dụng hành lang giao thông.

D. Từ chối khai báo tạm trú, tạm vắng.

Câu 102: Không đồng ý cho anh H bán căn nhà được bố mẹ chồng tặng riêng cho anh H làm quà cưới. Chị V là vợ đã tự ý bỏ đi để lại con trai cho bà L là mẹ chồng nuôi. Nghi ngờ bà T là thông gia đã che dấu giúp con gái, bà L nhờ anh Q là con trai thứ cùng sang nhà sỉ nhục và chửi bới bà T. Hôm sau vô  tình gặp chị V ở siêu thị, bà L và anh Q đã quát tháo và đuổi đánh chị V. Những ai sau đây không vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Anh H và bà T.

B. Bà T, Anh H và chị V.

C. Chị V và anh Q.

D. Chị V, bà L và anh Q.

Câu 103: Anh X đủ 13 tuổi rủ anh Tr đủ 14 tuổi và anh K đủ 16 tuổi cùng lên kế hoạch và thực hiện một hành vi phạm tội rất nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự. Trong tình huống này, ai không phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh X.

B. Anh Tr và anh X.

C. Anh Tr.

D. Anh K.

Câu 104: Giá trị của hàng hóa được thực hiện khi

A. Người sản xuất mang hàng hóa ra thị trường bán.

B. Người sản xuất cung ứng được hàng hóa có nhiều giá trị sử dụng.

C. Người sản xuất cung ứng hàng hóa có nhiều giá trị và giá trị trao đổi.

D. Người sản xuất mang hàng hóa ra thị trường bán và bán được.

Câu 105: Trong quá trình sản xuất, một trong những yếu tố cấu thành tư liệu lao động là yếu tố nào dưới đây?

A. Kiến trúc thượng tầng.

B. Đối tượng lao động.

C. Nguồn lực tự nhiên.

D. Kết cấu hạ tầng của sản xuất.

Câu 106: Thông qua thị trường, giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá được

A. thực hiện.

B. phản ánh.

C. thông qua.

D. biểu hiện.

Câu 107: Quyền bầu cử và ứng cử là các quyền dân chủ cơ bản của công dân, thông qua đó nhân dân

A. thực thi quyền tự do ngôn luận ở từng địa phương và trên phạm vi cả nước.

B. được thể hiện quyền làm chủ khi nhà nước tổ chức “trưng cầu ý dân”.

C. thực thi dân chủ gián tiếp ở từng địa phương và trên phạm vi cả nước.

D. thực thi dân chủ trực tiếp ở từng địa phương và trên phạm vi cả nước.

Câu 108: Cầu là khối lượng hàng hoá, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kì nhất định tương ứng với giá cả và

A. thu nhập xác định.

B. quá trình sản xuất xác định.

C. các nhu cầu của cá nhân.

D. khả năng chi phí xác định.

Câu 109: Thấy M che dấu tội phạm bị truy nã, công an xã đã ập vào bắt giữ M cùng đối tượng. M vừa quyết liệt chống trả vừa hô hoán cán bộ nhà nước ức hiếp dân nên công an xã tức giận đã lăng nhục và đánh M gẫy chân rồi khóa cửa nhốt M vào nhà để giải tội phạm về trụ sở. Trong trường hợp này, công an xã không vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể.

C. Được bảo hộ về tính mạng.

D. Được bảo hộ nhân phẩm.

Câu 110: Một trong những biểu hiện của bình đẳng về quyền và nghĩa vụ là

A. quyền và nghĩa vụ công dân là một thể thống nhất.

B. mọi người đều có quyền được ưu tiên như nhau.

C. trong mọi hoàn cảnh ai cũng có quyền và nghĩa vụ như nhau.

D. quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ công dân.

Câu 111: Hành vi vi phạm các quy tắc, quy chế của các chủ thể vi phạm được xác lập trong một tổ

chức, cơ quan, đơn vị được hiểu là hình thức vi phạm pháp luật nào?

A. Dân sự.

B. Hành chính.

C. Kỷ luật.

D. Hình sự.

Câu 112: Quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội ở phạm vi cơ sở được thực hiện theo nguyên tắc nào dưới đây?

A. Dân quyết định, dân làm, dân kiểm tra.

B. Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.

C. Dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân theo dõi.

D. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Câu 113: Bình đẳng giữa vợ và chồng đối với tài sản chung được hiểu là vợ chồng

A. có quyền chiếm hữu, khai thác và trao đổi.

B. có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt.

C. có quyền sở hữu, khai thác và đem cho.

D. có quyền sở hữu, sử dụng và đem cho.

Câu 114: Theo pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, việc làm nào sau đây được dân thảo luận, tham gia ý kiến

trước khi chính quyền xã quyết định?

A. Xây dựng các hương ước, quy ước gia đình.

B. Mức đóng góp xây dựng công trình phúc lợi địa phương.

C. Đề án xây dựng nhà máy thủy điện đặt tại địa phương.

D. Giám sát, kiểm tra dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước.

Câu 115: Nội dung nào sau đây thể hiện bình đẳng trong lao động?

A. Công dân tự do lựa chọn các hình thức kinh doanh.

B. Công dân cùng thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

C. Công dân tự chủ trong kinh doanh để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.

D. Công dân có cơ hội như nhau trong tiếp cận việc làm.

Câu 116: Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người trong độ tuổi nào dưới đây khi tham gia giao dịch dân sự phải được người đại diện theo quy định của pháp luật đồng ý (trừ giao dịch thực hiện nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi)?

A. Từ đủ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi.

B. Từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi.

C. Từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi.

D. Từ dưới 6 tuổi.

Câu 117: Ông K thuộc diện gia đình khó khăn nên được các cơ quan đoàn thể giúp đỡ xây dựng nhà tình thương. Trong trường hợp này ông K đã được thực hiện quyền nào sau đây?

A. Quyền bình đẳng.

B. Quyền sáng tạo.

C. Quyền được phát triển.

D. Quyền hưởng thụ.

Câu 118: Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại ngã tư X xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát giao thông huyện Q đã triển khai lực lượng đến phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra vụ việc. Như vậy, việc làm của lực lượng cảnh sát giao thông huyện Q đã thực hiện hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?

A. Thi hành pháp luật.

B. Áp dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Sử dụng pháp luật.

Câu 119: Sau khi li hôn, anh V đồng ý nhận chị X vừa tốt nghiệp trung học phổ thông thay thế vị trí vợ cũ của mình trực tiếp bán hàng tại quầy thuốc tân dược mà anh đã được cấp giấy phép kinh doanh. Vì bị anh V ngăn cản việc mình gặp gỡ người yêu, chị X đã xin nghỉ làm và công khai việc cửa hàng của anh V thường xuyên bán thêm nhiều thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc với đầy đủ bằng chứng. Anh V đã vi phạm quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Hôn nhân, gia đình và kinh doanh.

B. Kinh doanh.

C. Lao động và kinh doanh.

D. Lao động.

Câu 120: Anh Q đi uống rượu về, đang chạy xe máy trên đường thì bị 1 cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lo sợ bị phạt nên anh Q đã không dừng xe mà tiếp tục bỏ chạy. Lúc đó, 2 cảnh sát mặc thường phục cùng với người cảnh sát đó phối hợp khống chế anh Q, buộc phải dừng xe. Khi bị bắt, anh Q đã chống đối và lấy con dao nhọn trong cốp xe đâm vào bụng một cảnh sát mặc thường phục, gây thương tích 2%. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe?

A. Anh Q và 2 cảnh sát mặc thường phục.

B. Anh Q và 3 cảnh sát.

C. Anh Q.

D. Người cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe.

- HẾT -

Đây là một đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD của trường THPT Quang Hà lần 3, đề thi dựa trên lượng kiến thức đã được giảm tải mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Làm thử trong 50 phút rồi đối chiếu kết quả ở bảng dưới bạn nhé.

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 C 91 B 101 B 111 C
82 D 92 B 102 A 112 D
83 A 93 B 103 A 113 B
84 B 94 C 104 D 114 C
85 D 95 B 105 D 115 D
86 C 96 D 106 A 116 B
87 B 97 D 107 C 117 C
88 A 98 A 108 A 118 A
89 C 99 D 109 A 119 B
90 A 100 C 110 D 120 C

Trên đây là đề thi thử THPT Quốc gia năm 2020 môn GDCD vừa ra của trường THPT Quang Hà mà các em có thể tham khảo và thử sức làm tại nhà. Mong rằng những nội dung này sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Nguyễn Đức Cảnh

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3 dành cho các em học sinh lớp 12 thử sức tại nhà.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Lý Thường Kiệt lần 2

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Lý Thường Kiệt lần 2 chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Back to top
Fanpage Đọc tài liệu