Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Nguyễn Đức Cảnh

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

    Dựa theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân năm nay, Đọc tài liệu muốn gửi tới các em một mẫu đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD vừa được ra của trường THPT Quang Hà lần thi thử thứ 3 làm tài liệu thử sức tại nhà em nhé!

Cùng thử sức với đề thi thử THPTQG Quốc gia 2020 môn GDCD này em nhé:

Đề thi

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THÁI BÌNH

TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐỨC CẢNH

( Đề thi có 4 trang) 

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG

Bài thi: KHXH

Môn thành phần: GDCD 12

Thời gian làm bài : 50 phút;không kể phát đề

Câu 81: Công dân có quyền được tự do nghiên cứu khoa học, tự do tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra các phát minh là nội dung của quyền nào dưới đây?

A. Quyền tự do của công dân.

B. Quyền được phát triển của công dân.

C. Quyền học tập của công dân.

D. Quyền sáng tạo của công dân.

Câu 82: Công dân có thể học hệ chính quy hoặc tại chức, học tập trung hoặc học từ xa, học ban ngày hoặc buổi tối, tùy thuộc và điều kiện công việc của mỗi người là thể hiện

A. quyền học tập của công dân.

B. quyền sáng tạo của công dân.

C. quyền phát triển của công dân.

D. quyền tự do của công dân.

Câu 83: Chị H là công nhân hợp đồng tại công ty X. Sau thời gian nghỉ chế độ, chị nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng của Giám đốc công ty X vì lý do đã tìm được người thay thế trong thời gian chị nghỉ sinh con. Theo em, chị H cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

A. Tố cáo sai phạm của Giám đốc.

B. Khiếu nại đến trưởng phòng nhân sự.

C. Yêu cầu giám đốc xem xét lại quyết định.

D. Khiếu nại đến giám đốc công ty.

Câu 84: Đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em miễn phí 18001567 của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em ra đời từ năm 2004 để mọi người có thể gọi tới mỗi khi gặp sự việc bất bình là đảm bảo cho quyền được

A. học tập.

B. phát triển.

C. sáng tạo.

D. tự do.

Câu 85: Ý kiến nào dưới đây là đúng về quyền bình đẳng giữa cha mẹ và con?

A. Cha mẹ cần tạo điều kiện tốt hơn cho con trai học tập, phát triển.

B. Cha mẹ được quyền quyết định việc chọn trường, chọn ngành học cho con.

C. Cha mẹ không được phân biệt, đối xử giữa các con.

D. Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con đẻ hơn con nuôi.

Câu 86: Công ty X đã phát hiện chị Y truyền thông tin mật của công ty mình cho công ty khác, do đó công ty X đã ra quyết định đình chỉ công việc của chị Y. Trong trường hợp này chị Y phải chịu trách nhiệm

A. hành chính.

B. hình sự.

C. kỷ luật.

D. dân sự.

Câu 87: Bà H dựng xe máy ở vỉa hè để vào cửa hàng A mua một số hàng hóa, lúc thanh toán tiền mới biết mình quên không mang túi xách vào. Bà H hốt hoảng chạy ra nhưng túi xách thì đã mất, bên trong túi xách có hơn mười triệu đồng và một số tài sản có giá trị. Bà H nghi ngờ em T lấy trộm, vì lúc dựng xe ở vỉa hè thì chị em T đang chơi gần đó, nên bà H đã gọi anh N là con trai và chồng bà là ông Q đến để lục soát nhà chị em T, chị em T không đồng ý nhưng vợ chồng bà H và con trai vẫn xông vào nhà. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chổ ở của công dân?

A. Ông Q và bà H.

B. Anh N và ông Q.

C. Bà H, em T và anh N.

D. Bà H, anh N và ông Q.

Câu 88: Người sử dụng lao động không trả tiền công cho người lao động theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Đây là hành vi

A. vi phạm dân sự.

B. vi phạm kỉ luật.

C. vi phạm hình sự.

D. vi phạm hành chính.

Câu 89: Việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng cho học sinh là người thuộc đối tượng ưu tiên đã thể hiện quyền bình đẳng về

A. điều kiện chăm sóc về thể chất.

B. điều kiện học tập không hạn chế.

C. điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa.

D. điều kiện hưởng thụ các giá trị văn hóa.

Câu 90: Nội dung nào dưới đây thể hiện nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ hôn nhân và gia đình?

A. dân chủ, công khai, tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt đối xử.

B. dân chủ, tự do, quan tâm lẫn nhau, không phân biệt đối xử.

C. dân chủ, công bằng, tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt đối xử.

D. dân chủ, bình đẳng, quan tâm lẫn nhau, không phân biệt đối xử

Câu 91: Sau khi ký các hợp đồng bán và bàn giao căn hộ chung cư cho các hộ dân đến ở, giám đốc A đã thuê các anh D, K và M làm quản lý và bảo vệ chung cư. Vì có việc riêng, anh D phân công cho hai anh K, M thực hiện ca trực. Do ngủ quên, các anh K, M để hỏa hoạn xảy ra làm cháy tầng hầm và lan rộng, hệ thống báo cháy của khu chung cư không hoạt động nên vụ cháy đã làm 5 người bị tử vong. Sau sự việc không thấy giám đốc A đến giải quyết, hai anh B, N là cư dân đã đến văn phòng để phản đối và dọa sẽ kiện ra tòa buộc giám đốc phải chịu trách nhiệm. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự ?

A. Giám đốc A, anh K và anhM.

B. Giám đốc A, anh K, anh M, anh N.

C. Giám đốc A, anh B, anh N.

D. Anh D, anhK và anh M.

Câu 92: Quyền bầu cử và ứng cử là các quyền dân chủ cơ bản của công dân trong lĩnh vực nào?

A. Xã hội.

B. Kinh tế.

C. Văn hóa.

D. Chính trị.

Câu 93: Không ai được xúc phạm, bôi nhọ danh dự người khác là nội dung thuộc quyền

A. quyền được pháp luật bảo vệ uy tín cá nhân.

B. quyền được giữ gìn uy tín, danh dự.

C. quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

D. quyền bất khả xâm phạm về danh dự của công dân.

Câu 94: Khi thực hiện bình đẳng trong kinh doanh, mọi công dân đều có quyền

A. lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

B. mở rộng sản xuất, kinh doanh theo ý mình.

C. tự do kinh doanh mọi mặt hàng

D. thay đổi địa chỉ đăng kí kinh doanh.

Câu 95: Những hành vi vi phạm pháp luật xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội là thể hiện

A. nhà nước đảm bảo quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật.

B. trách nhiệm bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật.

C. trách nhiệm đảm bảo quyền bình đẳng của cá nhân, tổ chức trước pháp luật.

D. nhà nước đảm bảo quyền bình đẳng của công dân trong xã hội.

Câu 96: Người có thẩm quyền đã áp dụng pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Thu hồi giấy phép kinh doanh.

B. Thay đổi nội dung di chúc.

C. Ủy quyền giao nhận hàng hóa.

D. Xóa bỏ các loại cạnh tranh.

Câu 97: Giám đốc một công ty là anh Y sử dụng 200 triệu đồng của cơ quan để cá độ bóng đá. Sợ trợ lí của mình là chị V phát hiện, anh Y kí quyết định điều chuyển chị V sang bộ phận sản xuất hóa chất độc hại mặc dù chị không đồng ý. Anh Y đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động ở nội dung nào sau đây?

A. Sử dụng dịch vụ bảo hiểm.

B. Bảo vệ lợi ích khách hàng.

C. Bảo lưu loại hình doanh nghiệp.

D. Giao kết hợp đồng lao động.

Câu 98: Công dân đã không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây khi tự ý xông vào nhà người khác lục soát?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Tuân thủ pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật.

D. Thi hành pháp luật.

Câu 99: Công ty sản xuất ống nhựa B áp dụng các biện pháp để xử lí tốt nước thải công nghiệp trong quá trình sản xuất. Việc làm của Công ty B là đã thực hiện nghĩa vụ nào dưới đây trong hoạt động kinh doanh?

A. Bảo vệ môi trường

B. Giữ gìn môi trường.

C. Bảo vệ uy tín cho Công ty.

D. Đảm bảo sức khoẻ người lao động.

Câu 100: Nội dung nào dưới đây là đúng với quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội?

A. Tố cáo những hành vi trái pháp luật của các cá nhân, tổ chức ở địa phương.

B. Thảo luận vào các công việc chung của đất nước trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

C. Tham gia đóng góp xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

D. Tích cực xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước ởTrung ương và địa phương.

Câu 101: Sau khi phát hiện hành vi nhận hối lộ của một cán bộ huyện V, bà C muốn gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Vậy bà C phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan nào dưới đây cho đúng pháp luật?

A. Viện kiểm sát nhân dân huyện V.

B. Tòa án nhân dân tỉnh V.

C. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện V.

D. Cơ quan công an tỉnh V.

Câu 102: Nhân dân biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín tại các hội nghị để quyết định về những vấn đề liên quan ở địa phương là thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền công khai, minh bạch.

B. Quyền tự do bày tỏ ý kiến, nguyện vọng.

C. Quyền tự do ngôn luận.

D. Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

Câu 103: Những người lao động có trình độ tay nghề, chuyên môn cao trong các doanh nghiệp luôn được người sử dụng lao động ưu ái, tạo điều kiện để phát huy tài năng và có chính sách đãi ngộ đặc biệt. Những ưu ái đối với người lao động có trình độc chuyên môn cao không bị coi là bất bình đẳng trong

A. lao động sản xuất.

B. thực hiện công việc.

C. sử dụng lao động.

D. bàn giao công việc.

Câu 104: Hành vi xâm phạm, gây thiệt hại cho các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ là hành vi

A. vi phạm pháp luật.

B. trái pháp luật.

C. trái với đạo đức.

D. có lỗi.

Câu 105: Hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm các quan hệ lao động công vụ nhà nước... do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ là

A. vi phạm hành chính.

B. vi phạm dân sự.

C. vi phạm hình sự.

D. vi phạm kỉ luật.

Câu 106: Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới

A. các quy tắc quản lý nhà nước.

B. các quan hệ kinh tế và quan hệ lao động.

C. trật tự, an toàn xã hội.

D. các quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân.

Câu 107: Cô H chuyên trồng rau bắp cải để bán, nhưng năm nay do bắp cải giá rẻ nên cô không trồng bắp cải nữa mà chuyển sang trồng su hào có giá bán cao hơn. Hành động của cô H chịu sự tác động nào của quy luật giá trị?

A. Tác động kích thích lực lượng sản xuất phát triển.

B. Tác động điều tiết lưu thông của quy luật giá trị.

C. Tác động điều tiết sản xuất của quy luật giá trị.

D. Tác động điều tự phát của quy luật giá trị.

Câu 108: Người ở đội tuổi nào dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm?

A. Từ đủ 17 tuổi trở lên.

B. Từ đủ 16 tuổi trở lên.

C. Từ đủ 14 tuổi trở lên.

D. Từ đủ 18 tuổi trở lên.

Câu 109: Sự tăng lên về số lượng, chất lượng sản phẩm và các yếu tố của quá trình sản xuất ra nó được gọi là

A. tăng trưởng kinh tế bền vững.

B. tăng trưởng kinh tế.

C. phát triển kinh tế.

D. phát triển kinh tế bền vững.

Câu 110: Trong tư liệu lao động, yếu tố nào sau đây là quan trọng nhất?

A. Tư liệu sản xuất.

B. Kết cấu hạ tầng.

C. Công cụ lao động.

D. Hệ thống bình chứa.

Câu 111: A 15 tuổi nhưng đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Vậy A phải chịu trách nhiệm

A. hành chính.

B. dân sự.

C. kỉ luật.

D. hình sự.

Câu 112: Thị trường bao gồm những nhân tố cơ bản nào?

A. Hàng hóa, tiền tệ, người mua, người bán.

B. Hàng hóa, người mua, người bán.

C. Người mua, người bán, tiền tệ.

D. Hàng hóa, tiền tệ, cửa hàng, chợ.

Câu 113: Công dân đủ năng lực theo quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lí khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Bắt người phạm tội quà tang.

B. Xác minh lí lịch cá nhân.

C. Công khai danh tính người tố cáo.

D. Từ chối nhận di sản thừa kế.

Câu 114: Ông A là đại tá công an. Khi lái xe ô tô ông đã vượt đèn đỏ. Cảnh sát giao thông đã xử phạt ông về hành vi này. Ông A đã rút thẻ ngành ra để đồng chí CSGT bỏ qua lỗi vi phạm nhưng không được chấp thuận. Ông A đã dùng những lời lẽ đe dọa đồng chí CSGT và đánh trọng thương đồng chí CSGT. Người dân và CSGT đã giữ ông A và giao cho công an quận X xử lý. Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt ông A 3 tháng tù giam. Trong trường hợp này, ông A đã vi phạm pháp luật nào?

A. Hình sự và dân sự.

B. Dân sự và hành chính.

C. Hình sự và kỷ luật.

D. Hành chính và hình sự.

Câu 115: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của những người làm nhiệm vụ chuyển thư, điện tín là

A. không được làm mất thư tín, điện tín của nhân dân.

B. chuyển đến tận tay người nhận, không được giao nhầm và không được để mất.

C. chuyển đúng hạn, đúng địa chỉ người nhận.

D. chuyển đúng theo địa chỉ ghi trên thư tín, điện tín.

Câu 116: Ông A viết bài đăng báo chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi trang trại của mình. Việc làm của ông là sử dụng hình thức thực hiện pháp luật nào?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Tuân thủ pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật.

D. Thi hành pháp luật.

Câu 117: Do không làm chủ tốc độ khi điều khiển xe gắn máy nên anh K đã va chạm vào ông L đang chở cháu H bằng xe đạp điện đi vào đường một chiều khiến hai ông cháu bị ngã. Do có mối quan hệ họ hàng nên cảnh sát giao thông M chỉ nhắc nhở ông L và xử phạt anh K. Những ai dưới đây đã vi phạm nội dung bình đẳng về trách nhiệm pháp lí?

A. Ông L và cảnh sát M.

B. Anh K và ông L.

C. Anh K và cảnh sát M.

D. Cháu H và ông L.

Câu 118: Công ty A chậm thanh toán tiền thuê văn phòng cho ông Y. Ông Y đã khóa trái cửa nhốt 3 nhân viên công ty A trong văn phòng suốt 3 giờ. Ông Y đã xâm phạm quyền nào dưới đây?

A. Quyền được bảo đảm an toàn bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.

B. Quyền được bảo đảm tự do cá nhân.

C. Quyền bất khả xâm phạm thân thể của công dân.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

Câu 119: Mọi công dân đều được hưởng các quyền công dân như quyền bầu cử, ứng cử, quyền sở hữu, quyền thừa kế nếu có đủ các

A. năng lực theo quy định của pháp luật.

B. điều kiện theo quy định của pháp luật.

C. nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

D. khả năng theo quy định của pháp luật.

Câu 120: A vừa tốt nghiệp Cao đẳng và chưa xin được việc. Bố A bắt A đi làm công nhân nếu không sẽ đuổi khỏi nhà. Mặc dù không thích công việc này nhưng A vẫn phải chấp nhận. Việc làm của bố A đã vi phạm vào quyền bình đẳng trong

A. việc tự do lựa chọn việc làm.

B. giao kết hợp đồng lao động.

C. Người lao động và người sử dụng lao động.

D. Trong tuyển dụng lao động.

- HẾT -

Đây là một đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, đề thi dựa trên lượng kiến thức đã được giảm tải mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Làm thử trong 50 phút rồi đối chiếu kết quả ở bảng dưới bạn nhé.

Đáp án

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 D 91 A 101 C 111 D
82 A 92 D 102 D 112 A
83 D 93 C 103 C 113 C
84 B 94 A 104 B 114 D
85 C 95 B 105 D 115 B
86 C 96 A 106 D 116 A
87 D 97 D 107 C 117 A
88 A 98 B 108 B 118 C
89 B 99 A 109 B 119 B
90 C 100 B 110 C 120 A

Trên đây là đề thi thử THPT Quốc gia năm 2020 môn GDCD vừa ra giúp các em có thể tham khảo và thử sức làm tại nhà. Mong rằng những nội dung này sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Nguyễn Đức Cảnh

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3 dành cho các em học sinh lớp 12 thử sức tại nhà.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Lý Thường Kiệt lần 2

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Lý Thường Kiệt lần 2 chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Back to top