Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2024 chuyên ĐH Vinh

Xuất bản: 02/04/2024 - Tác giả:

Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2024 chuyên ĐH Vinh, Nghệ An với bài đọc hiểu Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành - Liêu Trí Phong

Gửi các em học sinh lớp 12 thân mến,

Nhằm hỗ trợ các em hoàn thiện hơn trong việc nâng cao kỹ năng làm đề thi, chúng tôi đã bổ sung thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn năm học 2023 - 2024 mới. Dưới đây là đề thi thử môn văn 2024 của trường THPT Chuyên ĐH Vinh, Nghệ An.

Cùng đi vào tham khảo chi tiết nội dung đề thi:

Trích dẫn đoạn văn đọc hiểu:

Thói quen của một người trong cuộc sống có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời người đó. Ví dụ: không có thói quen đúng giờ sẽ làm lãng phí thời gian, uổng phí cuộc đời; không có thói quen giữ chữ tín sẽ làm mất đi sự tín nhiệm từ người khác; không có thói quen kiên trì thì sẽ chẳng thể làm được việc gì đi đến thành công...

Trong số nhiều thói quen tốt, thói quen hành động ngay là vô cùng quan trọng. Nếu không bắt tay vào hành động thì bạn sẽ chẳng thể đạt được thành quả gì. Vì thế, hình thành được thói quen hành động ngay coi như bạn đã thành công một nửa. Napoleon Hill đã nói: “ Hành động và tốc độ là chìa khóa của thành công”. Người thành công là người biết hành động một cách hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất. Bất kì một người thành công nào cũng đều hiểu được tính quan trọng của thói quen hành động ngay. Một khi đã hạ quyết tâm thì phải ngay lập tức hành động. Sở dĩ người khác thành công hơn bạn, là bởi số lần họ bắt tay vào hành động nhiều hơn.

Nhà triết học Hy Lạp cổ Socrates nói: “ Muốn là thế giới chuyển động, trước tiên bạn phải chuyển động bản thân mình”. Người chín chắn, trưởng thành là người không cần người khác nhắc nhở mà có tính tự giác cao, chủ động hành động; còn người thụ động, không có chí tiến thủ, an phận thủ thường thì sẽ chỉ giậm chân tại chỗ, thậm chí còn bị thụt lùi so với thời đại, bị xã hội đào thải.

(Trích Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành, Liêu Trí Phong, NXB Thanh niên, 2023, tr.117-118)

Đề thi thử tốt nghiệp 2024 môn Văn chuyên ĐH VinhNguồn tài liêu: Sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 mới nhất và luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2024 của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM