Đề thi thử tốt nghiệp 2024 môn văn: Tiểu thuyết Suối nguồn

Xuất bản: 08/05/2024 - Tác giả:

Đề thi thử tốt nghiệp 2024 môn văn: Tiểu thuyết Suối nguồn- Trong những thế kỷ qua, đã có những người đặt bước chân đầu tiên của họ trên những con đường mới

Mục lục nội dung

Gửi các em học sinh lớp 12 thân mến,

Dưới đây là đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn văn mẫu với yêu cầu: Anh/ chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về giá trị của sự kiên định trên bước đường thành công của mỗi người.....

Cùng đi vào tham khảo chi tiết nội dung đề thi:

Đề thi thử

I.ĐỌC HIỂU (3 điểm) 

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu:

“Trong những thế kỷ qua, đã có những người đặt bước chân đầu tiên của họ trên những con đường mới, họ không được trang bị vũ khí gì ngoài tầm nhìn riêng của họ. Họ có mục đích khác nhau, nhưng tất cả đều có một số điều chung: bước chân của họ là bước chân đầu tiên, con đường của họ là con đường hoàn toàn mới, nhãn quan của họ không hề do vay mượn, và phản ứng mà họ nhận được luôn là sự căm ghét. Những nhà phát minh vĩ đại, những nghệ sĩ, những nhà tư tưởng... đều phải đơn độc chống lại những người cùng thời với họ. Động cơ máy đầu tiên bị coi là ngu xuẩn. Chiếc máy bay đầu tiên bị coi là không tưởng. Chiếc máy dệt đầu tiên bị coi là con ác quỷ. Việc gây mê bị coi là tội lỗi... Nhưng những người đó, với tầm nhìn không vay mượn, vẫn tiếp tục tiến lên. Họ đã chiến đấu, họ đã đau khổ và họ phải trả giá. Nhưng họ đã chiến thắng.”

(Trích tiểu thuyết Suối nguồn, Ayn Rand)

Câu 1. Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng?

Câu 2. Trên con đường tân tiến, những bước chân đầu tiên sẽ luôn gặp những điều gì?

Câu 3. Theo anh/chị, vì sao “Những nhà phát minh vĩ đại, những nghệ sĩ, những nhà tư tưởng... đều phải đơn độc chống lại những người cùng thời với họ”.

Câu 4. Thông điệp ý nghĩa nhất mà anh/chị rút ra từ văn bản?

II. LÀM VĂN (7 điểm) 

Câu 1. Anh/ chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về giá trị của sự kiên định trên bước đường thành công của mỗi người.

Câu 2. Có ý kiến cho rằng: “Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, vì vậy, nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong các tác phẩm của mình”. Hãy làm sáng tỏ điều đó bằng cảm nhận của anh/chị về những đoạn văn sau:

[...] Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân... Mùa xuân dòng xanh ngọc bích, chứ nước Sông Đà không xanh màu xanh canh hến của Sông Gâm Sông Lô. Mùa thu nước Sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bấm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về...

(Nguyễn Tuân - Người lái đò Sông Đà)

[...] Từ tuần về đây, sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn, vượt qua một lòng vực sâu dưới chân núi Ngọc Trản để sạc nước trở nên xanh thẳm, và từ đó nó trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, với những điểm cao đột ngột như Vọng Cảnh, Tam Thai, Lựu Bảo mà từ đó, người ta luôn nhìn thấy dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi. Những ngọn đồi này tạo nên những mảng phản quang nhiều màu sắc trên nền trời tây nam thành phố, “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím” như người Huế thường miêu tả ...

(Hoàng Phủ Ngọc Tường - Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

Hết

Đáp án

I.ĐỌC HIỂU 

Câu 1. 

Văn bản được viết theo phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.  phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích là nghị luận.

Câu 2. Trên con đường tân tiến, những bước chân đầu tiên sẽ luôn gặp những điều sau:

+ Con đường họ đi luôn là con đường hoàn toàn mới

+ Nhãn quan của họ không hề do vay mượn, họ cũng không được trang bị vũ khí gì ngoài tầm nhìn của họ.

+ Phản ứng mà họ nhận được luôn là sự căm ghét.

Câu 3. 

“Những nhà phát minh vĩ đại, những nghệ sĩ, những nhà tư tưởng... đều phải đơn độc chống lại những người cùng thời với họ”, bởi vì:

+ Những nhà phát minh, nghệ sĩ hay người có tư tưởng vĩ đại là thiểu số, nhưng họ là những người có tầm nhìn xa và trí tuệ phi thường nên những phát minh, tư tưởng của họ thường vượt ngoài sức tưởng tượng của những người cùng thời. Bởi vậy, những con người cùng thời đại không dễ gì mà chấp nhận những ý tưởng và sản phẩm mới mẻ hoàn toàn ấy.

+ Những người bình thường có một tư duy lối mòn và tư duy đám đông. Thay vì lắng nghe, họ thường chỉ trích và công kích những ý tưởng đi ngược lại với lối mòn tư duy của cộng đồng.

Câu 4. 

Học sinh chủ động đưa ra ý kiến của bản thân, đảm bảo được yêu cầu về nội dung và hình thức như sau:

- Nội dung: trình bày được bài học/thông điệp cá nhân rút ra từ văn bản và bàn luận ngắn gọn về thông điệp đó. Bài học/Thông điệp: hãy đón nhận những luồng tư tưởng mới một cách cởi mở và có chọn lọc; từ bỏ tư duy đám đông, kiên định với lựa chọn của mình;...

- Hình thức: đoạn văn ngắn, khoảng 8-10 dòng, diễn đạt mạch lạc. I

I. LÀM VĂN 

Câu 1. 

Yêu cầu cụ thể:

1. Dẫn dắt

- Nêu từ khóa: giá trị của sự kiên định trên bước đường thành công của mỗi người.

2. Giải thích

- Sự kiên định là bản lĩnh và vững vàng với quan điểm, lựa chọn,... của bản  thân và quyết tâm chứng minh điều đó là đúng.

3. Phân tích

- Kiên định có giá trị như thế nào trên bước đường thành công của mỗi người?

+ Giá trị chỉ đường: Người kiên định là người quyết đoán, tự tin, có tầm nhìn và trí tuệ. Họ có lựa chọn và hướng đi của riêng mình, (dẫn chứng)

+ Giá trị đồng hành cùng thành công: Người kiên định khi đã quyết định sẽ không dễ dàng bị dao động bởi những yếu tố khách quan hay những lời rèm Phân tích pha của những người xung quanh.

→ Vì vậy, người kiên định thường là những người thành công trong cuộc sống.

- Vì sao cần rèn luyện sự kiên định trong cuộc sống?

+ Vì quyết đoán có thể là một phần của tính cách nhưng sự kiên định lại chỉ có được qua quá trình trải nghiệm và tôi luyện.

+ Vì kiên định là chìa khóa của bản lĩnh và thành công.

4.Phản biện

- Kiên định có giống bảo thủ, cố hữu?

+ Kiên định là giữ vững lập trường quan điểm và lựa chọn của bản thân sau khi đã có những quyết định và tìm tòi kỹ càng.

+ Kiên định vẫn luôn lắng nghe và điều chỉnh nếu bản thân họ thấy điều đó là hợp lý hơn cho lựa chọn của họ.

5.Liên Hệ

Bài học/Liên hệ + Từ khóa.

Kiên định là bản lĩnh, kết hợp với tầm nhìn và tri thức sẽ dẫn bạn đến cánh cửa thành công.

Câu 2. 

• Yêu cầu cụ thể:

ĐỌC HIỂU YÊU CẦU ĐỂ

- Đối tượng chính, trọng tâm kiến thức: Ai đã đặt tên cho dòng sông, Người lái đò Sông Đà

- Dạng bài: bàn luận một ý kiến, so sánh

- Yêu cầu: Thông qua việc phân tích, cảm nhận các đoạn văn của hai tác phẩm khác nhau, So sánh phong cách nghệ thuật của hai nhà văn, đồng thời giải thích bình luận về ý kiến: văn chương là cái lĩnh vực của sự độc đáo.

TIẾN TRÌNH BÀI LÀM

1. Khái quát tác giả - tác phẩm

- Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn có sở trường về thể loại bút ký, tùy bút. Tác phẩm của ông luôn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và trữ tình; giữa nghị luận sắc bén với trình bày phẩm giàu chất thơ và sự vận dụng tổng hợp tri thức triết học, địa lí, lịch sử, văn hoá... Lối hành văn trong bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường thường hướng nội, súc tích, mê đắm và rất mực tài hoa. Bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? được Hoàng Phủ Ngọc Tường viết năm 1981 bằng tình yêu, sự gắn bó hơn nửa cuộc đời với mảnh đất, cảnh vật, con người xứ Huế. Tác phẩm được in trong tập bút kí cùng tên năm 1986. Ban đầu, tác giả đặt tên là: Hương ơi, e phải mày chăng?

- Nguyễn Tuân là nhà văn lớn của nền văn học hiện đại, ông có nhiều những thành tựu nghệ thuật xuất sắc. Đặc biệt, ông tạo lập được cho mình được một phong cách nghệ thuật độc đáo: văn chương tài hoa, uyên bác. Nguyễn Tuân là nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, luôn khám phá thế giới ở bình diện văn hóa, thẩm mỹ, luôn miêu tả con người trong vẻ đẹp tài hoa, nghệ sĩ. Người lái đò Sông Đà - tùy bút xuất sắc được in trong tập Sông Đà 1960, là thành quả của một chuyến đi gian khổ nhưng rất hứng thú của nhà văn vào những năm 1958 - 1960. Chuyến đi đã thỏa mãn niềm khát khao xe dịch, đi để tìm kiếm vẻ đẹp của thiên nhiên, miền đất Tây Bắc, tìm ra thứ “vàng mười” đã qua thử lửa trong vẻ đẹp của con người miền Tây Bắc.

2. Giải thích ý kiến

- Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo: Nghệ thuật nói chung, văn chương nói riêng là lĩnh vực của cái độc đáo, độc đáo trong việc đi tìm cái đẹp của cuộc sống để tạo nên tác phẩm, trong việc sáng tạo nên cái đẹp, cái riêng của tác giả ở tác phẩm.

- Nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong các tác phẩm của mình: Tác phẩm nghệ thuật nói chung, tác phẩm văn chương nói riêng đòi hỏi sự sáng tạo, mới lạ, độc đáo, thể hiện tài năng, dấu ấn cá nhân của tác giả.

a. Ai đã đặt tên cho dòng sông

- Vẻ đẹp ở ngoại vi thành phố: vẻ đẹp đa sắc màu:

+ Sông Hương ở ngoại vi thành phố miêu tả lại thuỷ trình của dòng sông sống khi chảy về với Huế, nhưng trong cảm quan nhà văn, đó là cuộc hành trình của người con gái Hương giang tìm đến với người tình xứ Huế.

+ Khi trôi qua những dãy đồi sừng sững, sông Hương phải uốn dòng chảy, và qua hướng chảy lắt léo đó, sông Hương đã phô ra được những đường cong quyến rũ của nó. Tại nơi đây, sông Hương mềm đi như một dải lụa.

+ Đặc biệt hơn, khi uốn mình qua hai dãy đồi sừng sững như thành quách, những ngọn đồi ấy đã tạo nên chiếc áo màu sắc để khoác lên mình người con gái Hương giang. Khiến cô gái ấy thêm phần lộng lẫy và xinh đẹp.

b. Người lái đò sông Đà

- Sông Đà trữ tình:

+ Có lẽ, từ điểm nhìn rất cao, hình ảnh Sông Đà đã hóa thành sợi dây thừng ngoằn ngoèo, và khi tàu bay hạ xuống, dòng sông đã hóa thành áng tóc trữ tình tuôn dài tuôn dài. Liên tưởng dòng sông như mái tóc óng ả để buông lơi, chảy dài đến bất tận.

+ Xuyên qua màn mây, dòng sông còn hiện lên qua màu sắc biến ảo. Nguyễn Tuân phát hiện ra vẻ đẹp của sắc nước sông Đà thay đổi theo mùa. Mùa xuân, nước sông Đà xanh ngọc bích “chứ không xanh màu xanh canh hến của nước sông Gâm, sông Lô”. Mùa thu, nước sông Đà “lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bấm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội độ thu về”. Câu văn sử dụng phép so sánh “lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” khiến người đọc hình dung được vẻ đẹp đa dạng của sắc nước sông Đà.

c. So sánh

- Tương đồng: Điểm gặp nhau giữa Nguyễn Tuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường: Đi tìm cái đẹp và thể hiện cái đẹp bằng ngòi bút tài hoa, độc đáo tạo được nét riêng, mới lạ qua hình ảnh dòng sông.

- Khác biệt:

+ Nguyễn Tuân tài hoa, uyên bác: luôn nhìn sự vật, hiện tượng ở nhiều góc độ để khám phá, phát hiện; vận dụng kiến thức của nhiều lĩnh vực, tổng hợp cảm nhận của các giác quan để khám phá đối tượng.

+ Ăn trong câu chữ biến hóa là vẻ đẹp lấp lánh ánh sáng trí tuệ, trị thức và cả chất phong tình, tài hoa, lãng mạn từ tâm hồn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

d. Đánh giá

- Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân, sông Đà như một công bàn luận trình thẩm mĩ, một kỳ công nghệ thuật.

- Trang viết của Hoàng Phủ Ngọc Tường là khám phá của tác giả về vẻ đẹp vừa “phóng khoáng và man dại” vừa “dịu dàng và say đắm” của dòng sông, là kết quả của trí tưởng tượng đầy tài hoa.

Nguồn tài liêu: Sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 mới nhất và luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM