Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD chuyên Nguyễn Quang Diêu

Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD có đáp án của trường chuyên Nguyễn Quang Diêu dành cho các em học lớp 12 tham khảo.

    Đọc tài liệu xin gửi tới các em một mẫu đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD vừa được ra của trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu làm tài liệu thử sức tại nhà em nhé!

Chi tiết đề thi như sau:

Đề thi

SỞ GDĐT TỈNH ĐỒNG THÁP

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

NGUYỄN QUANG DIÊU

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC NĂM 2020 - LẦN 1

Bài thi: KHOA HỌC XÃ HỘI

Môn thi thành phần: GDCD

Thời gian: 50 phút (Không kể thời gian phát đề)

Ngày: 27/06/2020

(40 câu trắc nghiệm)

Mã đề thi 131

Câu 81: Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội có nghĩa là quyền của công dân được tham gia thảo luận vào các

A. sự kiện mang tính đột biến.

B. công việc chung của đất nước.

C. tổ chức phi chính phủ.

D. kế hoạch phát triển cá nhân.

Câu 82: Tại thời điểm tổ chức bầu cử, cử tri vi phạm nguyên tắc bầu cử khi

A. công khai phiếu bầu để mọi người biết.

B. tự mình bỏ phiếu vào hòm phiếu.

C. độc lập lựa chọn ứng cử viên.

D. thực hiện nghĩa vụ bầu cử.

Câu 83: Mọi công dân đều bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật khi

A. tăng cường đầu cơ tích trữ.

B. thực hiện cách ly xã hội.

C. tham gia hoạt động thiện nguyện.

D. hoàn thiện sản phẩm đấu giá.

Câu 84: Khối lượng hàng hóa mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kỳ nhất định tương ứng với mức giá cả và thu nhập xác định gọi là

A. cầu.

B. thị hiếu.

C. thử nghiệm.

D. cung.

Câu 85: Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được thực hiện

A. dựa trên dự cảm cá nhân.

B. qua các khâu trung gian.

C. theo quy định của pháp luật.

D. khi cảm thấy nghi ngờ.

Câu 86: Trên đường về quê bằng xe mô tô, do không làm chủ tốc độ, anh A đã đâm vào bà N là một lão nông đang phơi lúa bên đường khiến bà N bị xây xát nhẹ. Vì anh A từ chối bồi thường nên bà N đập vỡ gương xe máy của anh A. Anh A và bà N cùng vi phạm pháp luật nào sau đây?

A. Hình sự và dân sự.

B. Dân sự và kỉ luật.

C. Kỉ luật và hành chính.

D. Hành chính và dân sự.

Câu 87: Ông B là chủ tịch, bà P phó chủ tịch, anh G, anh H và chị C là nhân viên, anh K là bảo vệ cùng làm việc tại phường X. Trong một cuộc họp, ông B ngắt lời không cho anh H phát biểu khi anh lên tiếng phê bình chị C. Do anh H phản đối việc bị ngắt lời nên bà P đã yêu cầu anh K buộc anh H phải rời cuộc họp. Vốn có mâu thuẫn từ trước với ông B, anh G đã viết bài chia sẻ sự việc lên mạng xã hội làm cho uy tín của ông B bị ảnh hưởng. Những ai sau đây vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân?

A. Bà P, anh K và anh G.

B. Ông B, anh H và anh G.

C. Ông B và bà P.

D. Anh H và anh G.

Câu 88: Một trong những nội dung của quyền học tập quy định, mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng đều bình đẳng về

A. cơ hội học tập.

B. chế độ ưu đãi.

C. chăm sóc sức khỏe.

D. sử dụng dịch vụ.

Câu 89: Người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hành chính khi tự ý thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

B. Đề nghị xiết chặt cách ly y tế.

C. Lấn chiếm hành lang giao thông.

D. Mua bán nội tạng người.

Câu 90: Trong quan hệ lao động cụ thể, quyền bình đẳng của công dân được thực hiện qua hợp đồng

A. dân sự.

B. bảo hiểm.

C. lao động.

D. mua bán.

Câu 91: Các anh A, B, C, D cùng được cấp phép kinh doanh thuốc tân dược. Sau khi bị thu hồi giấy phép kinh doanh do nhiều lần trì hoãn nộp thuế, anh A đã nhờ và được anh B đồng ý bán giúp mười hộp thuốc kháng sinh dù biết thuốc đó quá hạn sử dụng. Vốn có mâu thuẫn với anh B, anh C thông tin sự việc trên cho anh D đồng thời làm đơn tố cáo anh B. Ngay lập tức, anh D đã đe dọa tống tiền buộc anh B phải đưa cho mình 5 triệu đồng. Những ai sau đây vi phạm pháp luật hành chính?

A. Các anh A, B.

B. Các anh A, B, C.

C. Các anh A, B, D.

D. Các anh B, D.

Câu 92: Một trong những nội dung của quyền được phát triển là mọi công dân đều được

A. hưởng đời sống vật chất đầy đủ.

B. từ bỏ quan niệm truyền thống.

C. tham gia các giao dịch dân sự.

D. thanh lí tài sản công cộng.

Câu 93: Mọi công dân đều được tự do lựa chọn loại hình doanh nghiệp tùy theo sở thích, khả năng của mình là một trong những nội dung của

A. chiến lược thu hồi nguồn vốn.

B. quyền bình đẳng trong kinh doanh.

C. mục tiêu độc chiếm thị trường.

D. kế hoạch san bằng lợi nhuận.

Câu 94: Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí là bất kì công dân nào vi phạm pháp luật đều phải bị xử lí theo

A. nguyên tắc bảo trợ.

B. quy định của pháp luật.

C. mọi ý muốn chủ quan.

D. hình thức gián đoạn.

Câu 95: Công dân được thảo luận các công việc chung của đất nước trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội là một trong những nội dung của quyền nào sau đây?

A. Độc lập phán quyết.

B. Trực tiếp quản trị hoạt động truyền thông.

C. Tham gia quản lí nhà nước và xã hội.

D. Khiếu nại và tố cáo.

Xem thêm tài liệu thi thử gdcd 2020 hay khác: Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD tỉnh Cà Mau

Câu 96: Anh M từ chối chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của phường Z. Anh M đã không thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây?

A. Tuyên truyền pháp luật.

B. Thi hành pháp luật.

C. Điều chỉnh pháp luật.

D. Phổ biến pháp luật.

Câu 97: Sau khi hoàn thiện đủ hồ sơ theo quy định, các chị T, M, N cùng đăng kí kinh doanh nông sản. Vì mâu thuẫn với chị T nên ông B là lãnh đạo cơ quan chức năng chỉ cấp phép cho chị M và chị N. Được chị T cho biết chị M kinh doanh phát đạt, trong khi cửa hàng của mình luôn vắng khách, chị N đã thuê một người lao động tự do là anh K vu khống chị M bán hàng giả cho anh nhiều lần, sau đó chị N liên tục chia sẻ thông tin này lên mạng xã hội khiến lượng khách hàng của chị M giảm sút nghiêm trọng. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Chị N, anh K và ông B.

B. Chị T, chị N và ông B.

C. Chị N và chị T.

D. Chị N và ông B.

Câu 98: Nhằm phát hiện, ngăn chặn những việc làm trái pháp luật, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân là mục đích của quyền nào sau đây?

A. Tố cáo.

B. Tư vấn.

C. Khiếu nại.

D. Đấu thầu.

Câu 99: Công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận khi tự mình

A. chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng.

B. trình bày ý kiến trong cuộc họp.

C. bộc lộ mọi tin tức nội bộ.

D. công khai bí mật quốc gia

Câu 100: Bình đẳng trong thực hiện quyền lao động có nghĩa là mọi người đều có quyền tự

do A. phân chia quỹ phúc lợi.

B. lựa chọn việc làm.

C. sa thải nhân công.

D. định đoạt tài sản công.

Câu 101: Trách nhiệm pháp lí được áp dụng nhằm buộc mọi chủ thể vi phạm pháp luật phải

A. chấm dứt hành vi trái pháp luật.

B. hủy bỏ chứng cứ bất lợi cho mình.

C. từ chối quyền nhận di sản thừa kế.

D. tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ án.

Câu 102: Công dân có đủ năng lực trách nhiệm pháp lí, sử dụng pháp luật khi tự mình thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Khai thác các loại khoáng sản.

B. Nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh.

C. Từ chối khai báo dịch tễ.

D. Thay đổi giấy tờ tùy thân.

Câu 103: Cơ quan, công chức nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, chấm dứt hoặc thay đổi việc thực hiện quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức là

A. áp dụng pháp luật.

B. sửa đổi pháp luật.

C. điều chỉnh pháp luật.

D. bổ sung pháp luật.

Câu 104: Theo quy định của pháp luật, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý trừ trường hợp

A. xảy ra ngẫu nhiên.

B. pháp luật cho phép.

C. sử dụng bạo lực.

D. đã được định sẵn.

Câu 105: Vi phạm pháp luật là hành vi có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại các quan hệ xã hội

A. theo chiều hướng tiêu cực.

B. mang tính phản diện.

C. đang được hình thành.

D. được pháp luật bảo vệ.

Câu 106: Trách nhiệm pháp lí được đặt ra nhằm mục đích kiềm chế

A. hoạt động cạnh tranh.

B. sự phát triển kinh tế.

C. việc làm trái pháp luật.

D. các quyền nhân thân.

Câu 107: Anh A vay 50 triệu đồng của ông B. Theo yêu cầu của ông B, anh A đã ép con riêng của vợ mình hiện đang học lớp 9 là cháu M phải bỏ học đến làm thuê tại cơ sở kinh doanh hóa chất của ông B để trừ nợ dù mẹ cháu không đồng ý. Anh A và ông B cùng vi phạm quyền bình đẳng của công dân ở lĩnh vực nào sau đây?

A. Hôn nhân và gia đình.

B. Lao động.

C. Kỉ luật và công vụ.

D. Kinh doanh.

Câu 108: Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không thực hiện theo nguyên tắc nào sau đây?

A. Phổ thông.

B. Bình đẳng.

C. Trực tiếp.

D. Công khai.

Câu 109: Theo quy định của pháp luật, nhân viên bưu chính phải

A. kiểm soát nội dung thư tín.

B. tiêu hủy thư thất lạc.

C. chuyển thư đến đúng người nhận.

D. niêm yết tài liệu mật.

Câu 110: Anh K là công chức sở X đã lợi dụng vị trí công tác để tạo lập hồ sơ giả rút 3 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để mua căn hộ chung cư và sống cùng người yêu như vợ chồng dù cả hai đều chưa đăng ký kết hôn. Anh K phải chịu những trách nhiệm pháp lí nào sau đây?

A. Hình sự và hành chính.

B. Hành chính và kỉ luật.

C. Kỉ luật và dân sự.

D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 111: Trong sản xuất, quy luật giá trị yêu cầu người sản xuất phải đảm bảo sao cho thời gian lao động cá biệt để sản xuất ra từng loại hàng hóa phải phù hợp với

A. năng lực điều chỉnh của nhà đầu tư.

B. tất cả các hình thức cạnh tranh.

C. khả năng thu hút thông qua quảng cáo.

D. thời gian lao động xã hội cần thiết.

Câu 112: Nghi ngờ anh K đào được cổ vật, anh P là trưởng thôn bí mật bám theo anh K để điều tra. Bất ngờ phát hiện anh P đang lục soát tại tầng hầm nhà mình, anh K đã đánh và dùng hung khí đe dọa giết khiến anh P hoảng sợ phải đưa cho anh K 10 triệu đồng để được thoát thân. Anh K không vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về tính mạng.

B. Được pháp luật bảo hộ về sở hữu tài sản.

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

D. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Câu 113: Theo quy định của pháp luật, nhà sản xuất và kinh doanh không có nghĩa vụ phải bảo vệ

A. lợi ích chung của đất nước.

B. quyền lợi của người tiêu dùng.

C. mọi nguồn thu nhập.

D. môi trường sinh thái.

Câu 114: Sau khi sinh con được ba tháng, chị K phát hiện chồng mình là anh B đã tự ý rút tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để kinh doanh và bị thua lỗ. Để có tiền trả nợ, chị K nhờ mẹ chồng là bà H trông con để chị đi làm thêm dù anh B không đồng ý. Vốn coi thường con dâu từ trước và luôn coi trọng ý kiến của con trai nên khi bị anh B gây sức ép, bà H đến công ty nơi chị K làm việc bịa đặt thông tin và đề nghị Giám đốc công ty đuổi việc chị. Bà H và anh B đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào sau đây?

A. Hôn nhân và gia đình.

B. Sở hữu tài sản.

C. Tài sản doanh nghiệp.

D. Kỉ luật và công vụ.

Câu 115: Sự tác động của con người vào tự nhiên, làm biến đổi các yếu tố của tự nhiên để tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình gọi là

A. sở hữu tài sản cá nhân.

B. hoạt động đầu cơ tích trữ.

C. sản xuất của cải vật chất.

D. tăng cường hiệu ứng cạnh tranh.

Câu 116: Hàng hóa là sản phẩm của lao động có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua

A. năng lực cải tiến kĩ thuật.

B. hình thức sản xuất tự nhiên.

C. quá trình trao đổi, mua bán.

D. kỹ năng vận hành máy móc.

Câu 117: Các chị B, C, D cùng là người kinh doanh thiết bị y tế. Khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, chị B bán dung dịch sát khuẩn không đạt chuẩn và còn tránh mặt khách hàng khi họ yêu cầu bồi thường. Chị D phát hiện chị C tích trữ một khối lượng lớn khẩu trang y tế nhằm bán với giá cao để trục lợi nên đã báo với bà M là lãnh đạo cơ quan chức năng. Sau khi bà M vô tình làm lộ thông tin và biết chị D là người tố cáo mình, chị C đã ném chất thải vào nhà chị D. Những ai sau đây đồng thời phải chịu trách nhiệm hành chính và dân sự?

A. Chị B, chị C và chị D.

B. Chị B và chị C.

C. Chị C và bà M.

D. Chị B, chị C và bà M.

Câu 118: Theo quy định của pháp luật, công dân được khuyến khích, bồi dưỡng để

A. độc chiếm thị trường.

B. duy trì lạm phát.

C. triệt tiêu cạnh tranh.

D. phát triển tài năng.

Câu 119: Công dân có hành vi bịa đặt điều xấu để hạ uy tín của người khác là xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về

A. hình thức tín ngưỡng.

B. sở hữu tài sản.

C. quy trình bảo trợ.

D. danh dự, nhân phẩm.

Câu 120: Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được hiểu là bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình trên cơ sở nguyên tắc

A. dân chủ.

B. thị uy.

C. chuyên quyền.

D. áp đặt.

- HẾT -

Đây là một đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD của trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu lần 1, đề thi dựa trên lượng kiến thức đã được giảm tải mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Làm thử trong 50 phút rồi đối chiếu kết quả ở bảng dưới bạn nhé.

Xem thêm tài liệu thi thử gdcd 2020: Đáp án đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD

Đáp án

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 B 91 A 101 A 111 D
82 A 92 A 102 D 112 D
83 B 93 B 103 A 113 C
84 A 94 B 104 B 114 A
85 C 95 C 105 D 115 C
86 D 96 B 106 C 116 C
87 C 97 D 107 B 117 B
88 A 98 A 108 D 118 D
89 C 99 B 109 C 119 D
90 C 100 B 110 D 120 A

Trên đây là đề thi thử THPT Quốc gia năm 2020 môn GDCD vừa ra của trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu mà các em có thể tham khảo và thử sức làm tại nhà. Mong rằng những nội dung này sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Nguyễn Đức Cảnh

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn GDCD THPT Quế Võ 3 dành cho các em học sinh lớp 12 thử sức tại nhà.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD THPT Lý Thường Kiệt lần 2

Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn GDCD có đáp án của trường THPT Lý Thường Kiệt lần 2 chi tiết dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Back to top
Fanpage Đọc tài liệu