Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn Yên Bái

Xuất bản: 19/04/2023 - Tác giả:

Đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn Hưng Yên với bài đọc hiểu Cây cỏ và hoa - Ngô Quang Khiêm

Mới đây Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã tổ chức kì thi thử tốt nghiệp THPTQG 2023 với đầy đủ các môn thi.  Trong đó đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 của Sở GD Yên Bái đã gây chú ý với nội dung đọc hiểu mới mẻ, cùng phần làm văn hay cho các em học sinh thử thách bản thân.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo đề thi thử THPT quốc gia 2023 môn văn của Yên Bái ngay dưới đây:

Đề thi thử môn văn 2023 Sở GD Yên Bái

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Đã có lần con khóc giữa chiêm bao

Khi hình mẹ hiện về năm khốn khó

Đồng sau lụt, bờ đê sụt lở

Mẹ gánh gồng xộc xệch hoàng hôn.

Anh em con chịu đói suốt ngày tròn

Trong chạng vạng ngồi co ro bậu cửa

Có gì nấu đâu mà nhóm lửa

Ngô hay khoai còn ở phía mẹ về…

Chiêm bao tan nước mắt dầm dề

Con gọi mẹ một mình trong đêm vắng

Dù tiếng lòng con chẳng thể nào vang vọng

Tới vuông đất mẹ nằm lưng núi quê hương.

( Trích “Khóc giữa chiêm bao”, Vương Trọng, https://www.thivien.net)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Những từ ngữ, hình ảnh nào thể hiện năm khốn khó trong đoạn thơ:

Đã có lần con khóc giữa chiêm bao

Khi hình mẹ hiện về năm khốn khó

Đồng sau lụt, bờ đê sụt lở

Mẹ gánh gồng xộc xệch hoàng hôn.

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về dòng thơ sau:

Ngô hay khoai còn ở phía mẹ về...

Câu 4. Anh/Chị hãy nhận xét tình cảm của nhân vật trữ tình dành cho mẹ trong đoạn trích.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về giải phápđể vượt qua thử thách trong cuộc sống mỗi người.

Câu 2. (5,0 điểm)

…Không một phút nghỉ tay nghi mắt, phải phải luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông  lái đã nắm chắc binh pháp của thần sóng thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đã nơi di nước  hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm của trận, có bốn cửa từ một của sinh, của sinh nằm lập lờ phía  tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa từ để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch  qua phia bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang  hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bàn sóng đáng luồng rồi, ông đồ ghì cương lái, bám  chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn  năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trải tiền xô ra định níu thuyền lôi vào tập đoàn của tử. Ông đồ vẫn  nhớ mặt bọn này, đứa thì ông trảnh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sẩn lên mà chặt đôi ra để mở đường  tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền, Chỉ còn vắng reo tiếng hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn  không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất  vọng thua cái thuyền đã đánh trung vào cửa sinh nó trấn lấy. Còn một trùng vi thứ ba nữa...” Ít cửa hơn, bên  phải bên trái đều là luông chết cả. Cái không sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con  thác. Cứ phóng thắng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyên vút qua cổng đá cánh mở, cánh khép. Vút, vút,  cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên  vừa tự động lái được, lượn được. Thế là hết thác. 

(Trích Người Lái Đò Sông Đà, Nguyễn Tuân, SGK Ngữ Văn 12, Tập một, NXBGD,  tr.189-190)

Cảm nhận của anh/chị về nhân vật ông lái đò trong đoạn trích trên; từ đó nhận xét cái nhìn mang tính phát hiện về con người của nhà văn Nguyễn Tuân.

-HẾT-

Đáp án đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn Yên Bái sẽ được cập nhật ngay khi các thầy cô đưa ra thông tin tham khảo hoặc công bố đáp án chính thức.

-/-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu thêm một mẫu đề thi thử THPT quốc gia 2023 môn Văn mới nhất các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2023 của các tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục.

Chúc các em một kì thi đạt kết quả cao nhất!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM