Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn Sở Bình Thuận

Xuất bản: 17/05/2023 - Tác giả:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn Sở Bình Thuận với bài NLXH về ý nghĩa của việc lắng nghe người khác.

Chào các em học sinh lớp 12 thân mến! Đọc tài liệu sưu tầm cho các em Đề thi thử Văn 2023 trường Lê Duẩn tỉnh Ninh Thuận với đề đọc hiểu, nghị luận xã hội hay và ý nghĩa.

Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo dựa trên ma trận, kiến thức tương đương với để thi minh họa của Bộ GD. Phần hướng dẫn chấm sẽ giúp các em đối chiếu và tìm được cách làm bài tối ưu nhất khi chuẩn bị thử thách với Đáp án đề thi THPT Quốc gia 2023.

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nội dung đề thi thử thpt quốc gia này:

Đề thi thử Văn 2023 Sở GD Bình Thuận

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Các nhà báo thường không phải là nhà văn, nhưng điều đó không ngăn cản họ trở thành nhà văn nếu họ có một tiểu thuyết trong đầu và cố gắng viết nó ra. Cũng như vậy, kể cả khi điểm văn ở trường của bạn chưa bao giờ trên năm, điều đó cũng không ngăn cản bạn viết một cuốn sách. Chúng ta bị bắt buộc phải viết những bài luận. Nhưng khi viết một cuốn sách, chúng ta hoàn toàn tự do. Nếu bạn viết được blog, chắc chắn bạn có thể trở thành tác giả của một cuốn sách. Tôi có một anh bạn luôn bị điểm 4 môn Văn, nhưng anh viết trên blog mình những bài phê bình âm nhạc thật tuyệt, bởi đó là niềm đam mê của anh. Tôi biết anh hoàn toàn có thể viết một cuốn sách về âm nhạc.

“Viết một cuốn sách là giết một cái cây, đừng cố viết sách nếu bạn chỉ có thể viết những cuốn vớ vẩn” – Tôi đã nghe một người nói với một người khác như vậy. Nhưng, ai có thể đánh giá một cuốn sách là hạng ba hay hạng nhất – khi nó chữa được viết ra? Max Ehrman nói: “Hãy lắng nghe người khác, cả những người chậm trí và những kẻ thất học, bởi ai cũng có câu chuyện của riêng mình”.

(Trích Có một cuốn sách bên trong bạn – Nếu biết trăm năm là hữu hạn..., Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn, 2020, tr.149)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, điều gì có thể giúp các nhà báo trở thành một nhà văn?

Câu 3. Nêu cách hiểu về câu nói: “Viết một cuốn sách là giết một cái cây, đừng cố viết sách nếu bạn chỉ có thể viết những cuốn vớ vẩn”.

Câu 4. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ ý kiến của Max Ehrman ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý nghĩa của việc lắng nghe người khác.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài viết:

Ngày Tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước. Tại Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Ngày trước, Mị thổi sáo giỏi. Mùa xuân này, Mị uống rượu bên bếp và thổi sáo. Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị.

Rượu đã tan lúc nào. Người về, người đi chơi đã vãn cả. Mị không biết, Mị vẫn ngồi trơ một mình giữa nhà. Mãi sau Mị mới đứng dậy, nhưng Mị không bước ra đường chơi, mà từ từ bước vào buồng. Chẳng năm nào A Sử cho Mị đi chơi Tết. Mị cũng chẳng buồn đi. Bấy giờ Mị ngồi xuống giường, trông ra cái cửa sổ lỗ vuông mờ mờ trăng trắng. Đã từ nãy, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm Tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi. Bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi ngày Tết. Huống chi A Sử với Mị, không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau! Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa. Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra. Mà tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lửng lơ bay ngoài đường.

(Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2022, tr.7–8)

Anh/Chị hãy phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đoạn trích trên; từ đó, nhận xét quan niệm về con người của tác giả trong đoạn trích.

-HẾT-

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn Sở Bình Thuận

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn Sở Bình Thuận sẽ sớm đươc cập nhật khi Sở GD công bố hoặc thầy cô bộ môn giải tham khảo.

-/-

Các em hãy tham khảo và luyện tập thật nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM