Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn mẫu số 19 có đáp án

Xuất bản: 09/05/2023 - Tác giả:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn mẫu số 19 có đáp án với bài đọc hiểu Trong mắt của những người có chí phấn đấu, cuộc sống là một sự thử thách

Chào các em học sinh lớp 12 thân mến! Việc vận dụng và bổ sung kiến thức có trong chương trình học Ngữ văn vẫn luôn là điều mà Đọc tài liệu hướng tới với mong muốn giúp các em có thêm thật nhiều nội dung bổ ích cho mình. Cũng như giúp các em vận dụng triệt để những nội dung vào giải các mẫu đề thi thử khác nhau.

Vì vậy tiếp tục trọn bộ các mẫu đề thi thử thpt quốc gia môn Ngữ văn mới nhất, dưới đây là mẫu đề số 19.

(Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo và giúp các em nâng cao khả năng luyện tập làm đề thi tại nhà!)

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2023 này:

Đề thi thử môn Văn 2023 mẫu số 19

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Trong mắt của những người có chí phấn đấu, cuộc sống là một sự thử thách vĩ đại và vinh quang. Sáng tinh mơ, những tia nắng tươi sáng trong lành xuất hiện bạn tung chăn với một tinh thần phấn chấn lạ thường, niềm tự tin như cái gì đó đang trào dâng trong lòng, đang kìm nén sự thử thách hoàn cảnh của bạn. Lúc này, chính bạn đang cất bước đi trên con đường thắng lợi. Bạn có thể dũng cảm đối mặt với mọi thách thức. Nhưng, bạn có thể hỏi: Nên làm như thế nào? Tôi có thể trả lời ngay cho bạn:

Trước hết phải thống nhất với nhau một điều là: Phải dùng cuộc sống tích cực để làm thay đổi tính phức tạp của cuộc sống. Những sự "khủng hoảng tinh thần” trong tiềm thức của họ đã khiến họ trở thành vật hy sinh. Chẳng hạn như sợ mất việc làm, lo lắng về bệnh tật và những ngày gian nan, khốn khổ, lo thất bại... Những người có dũng khí, không phải không có nỗi lo sợ, nhưng điều quan trọng là họ thắng sự sợ hãi, họ dùng lối sống tích cực để đối phó với nỗi lo sợ.

Vì sao phải vượt lên chính mình. Bởi lẽ, nếu bạn không làm như vậy, bạn không thể giành được thắng lợi. Trong thâm tâm của mỗi người có đủ thứ khát vọng: Muốn trở thành một nhân vật tầm cỡ nào đó, muốn có được địa vị nào đó. Nhưng, chúng ta thường ngồi chờ thời cơ đến, còn cơ hội thì không bao giờ ủng hộ người "há miệng chờ sung".

(Thái độ quyết định tất cả, Tạ Ngọc Ái, NXB Lao động, 2010, tr 43)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích?

Câu 2. Theo đoạn trích, trong mắt của những người có chí phấn đấu, cuộc sống là gì?

Câu 3. Theo anh, chị, việc nêu ra các ví dụ như sợ mất việc làm, lo lắng về bệnh tật và những ngày gian nan, khốn khổ, lo thất bại...trong đoạn trích có tác dụng gì?

Câu 4. Anh, chị hãy trả lời câu hỏi Vì sao phải vượt lên chính mình? trong đoạn trích theo quan điểm của cá nhân.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn ( khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ về sự cần thiết phải có lối sống tích cực.

Câu 2 (5,0 điểm):

Cảm nhận về đoạn trích sau:

Lúc ấy đã khuya. Trong nhà đã ngủ yên, thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi... Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ ... Mị phảng phất nghĩ như vậy.

Ðám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó, Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ...

Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại... Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng “Ði ngay...”, rồi Mị nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống, không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vung lên, chạy.

Mị đứng lặng trong bóng tối.

Rồi Mị cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Mị đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc, Mị nói, thở trong hơi gió thốc lạnh buốt:

- A Phủ cho tôi đi.

A Phủ chưa kịp nói, Mị lại nói:

- Ở đây thì chết mất.

A Phủ chợt hiểu.

Người đàn bà chê chồng đó vừa cứu sống mình.

A Phủ nói: “Đi với tôi”. Và hai người lẳng lặng đỡ nhau lao chạy xuống dốc núi.

(Trích Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập 2 NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.13-14)

------ HẾT ------

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn mẫu số 19

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ: chính luận

Câu 2. Trong mắt của những người có chí phấn đấu, cuộc sống là một sự thử thách vĩ đại và vinh quang.

Câu 3. Việc nêu ra các ví dụ như sợ mất việc làm, lo lắng về bệnh tật và những ngày gian nan, khốn khổ, lo thất bại...có tác dụng:

-  Làm rõ hơn những biểu hiện cụ thể của con người bị “khủng hoảng tinh thần”, tâm trạng bất an khi đối diện với thách thức và thất bại ;

- Tăng sức thuyết phục, hấp dẫn trong quá trình lập luận.

Câu 4. 

- Phải vượt lên chính mình thì con người mới khẳng định sức mạnh nội tại của bản thân, chứng tỏ bản thân mỗi người sẽ phát huy nội lực, có ý chí, bản lĩnh, lòng quyết tâm khi đối diện với trở ngại của cuộc sống;

- Phải vượt lên chính mình giúp cá nhân chiến thắng bản thân mình, góp phần giữ vững nhân cách, đạo đức, phẩm chất của con người.

II. LÀM VĂN 

Câu 1

a. Ðảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Sự cần thiết phải có lối sống tích cực.

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp ðể triển khai vấn ðề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ suy nghĩ, quan ðiểm của bản thân về ý kiến được nêu. Có thể theo hướng sau:

- Lối sống tích cực là sống có ước mơ, hoài bão và quyết tâm theo đuổi ước mơ bằng những hành động cụ thể, đúng đắn.

- Sự cần thiết phải có lối sống tích cực:

+ Lối sống tích cực giúp con người sẽ luôn chủ động trước mọi tình huống diễn ra trong cuộc đời, sẵn sàng đương đầu, thử sức với mọi khó khăn, thử thách.

+ Lối sống tích cực giúp con người có tinh thần lạc quan, luôn cố gắng phấn đấu để mọi thứ tốt đẹp hơn, sẵn sàng dấn thân, nhập cuộc để thay đổi, để hòa hợp với mọi người;

+ Lối sống tích cực tạo cơ hội thành công cho mỗi cá nhân, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ.

- Bài học nhận thức và hành động:

+ Về nhận thức: hiểu sự cần thiết phải có lối sống tích cực để đấu tranh, ngăn ngừa lối sống tiêu cực.

+ Về hành động: học tập và rèn luyện, có lối sống lành mạnh, biết sống cống hiến, sẻ chia…

Xem thêm tài liệu dàn ý nghị luận về thái độ sống tích cực để bổ sung cho bài làm của mình.

d. Chính tả, ngữ pháp

Ðảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn ðạt mới mẻ.

Câu 2 

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Nội dung, nghệ thuật đoạn trích.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đảm bảo các yêu cầu sau:

* Giới thiệu tác giả, tác phẩm và đoạn trích.

* Giới thiệu nhân vật Mị, A Phủ và phần truyện trước đó.

* Nội dung đoạn trích: tâm trạng, hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ

- Đêm ấy, Mị trông sang A Phủ và nhìn thấy một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Dòng nước mắt ấy khiến Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải đứng trói thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không lau đi được.

+ Thương người cùng cảnh ngộ, Mị phảng phất nghĩ gần nghĩ xa: Cơ chừng này thì chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì còn biết đợi ngày rũ xương ở đây mà thôi… Người kia việc gì phải chết thế?

- Tình thương lớn hơn cái chết: Mị xót xa cho A Phủ như xót xa cho chính bản thân mình. Mị thương cho A Phủ không đáng phải chết. Cô cũng sợ nếu mình cởi trói cho chàng trai ấy, bố con Pá Tra biết được sẽ trói thay vào đấy và lại phải chết trên cái cọc ấy… Tình thương ở Mị đã lớn hơn cả sự chết, khiến cô đi đến hành động cắt dây, cởi trói cho A Phủ.

- Từ cứu người đến cứu mình: Khi cởi trói cho A Phủ xong, Mị đứng lặng trong bóng tối. Song, chính ngay lúc ấy, trong lòng người đàn bà khốn khổ kia mọi chuyện diễn ra rất nhanh. Mị cũng vụt chạy ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Vì ở đây thì chết mất.

=> Đây không phải là hành động mang tính bản năng. Mị giải thoát cho A Phủ và giải thoát cho cả bản thân mình. Hành động táo bạo và bất ngờ ấy là kết quả tất yếu của sức sống tiềm tàng khi người con gái yếu ớt dám chống lại cả cường quyền và thần quyền.

* Nghệ thuật đoạn trích:

- Tạo tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn

- Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật tài tình

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật sinh động, có cá tính

- Ngôn ngữ sinh động, sáng tạo, giàu tính tạo hình

- Nghệ thuật kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn

* Đánh giá chung:

- Đoạn trích thể hiện được quá trình đấu tranh của Mị trong đêm cởi trói

- Qua tâm trạng của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ, chúng ta thấy được cả sức sống tiềm tàng ở một người phụ nữ bị đọa đày vả về thể xác lẫn tinh thần, tưởng chừng như mất đi hết đời sống tâm hồn. Phải yêu thương và có một niềm tin mãnh liệt vào con người nhà văn mới có được cái nhìn nhân đạo như vậy.

- Khẳng định sự tài tình trong xây dựng nhân vật, miêu tả diễn biến tâm trạng của Tô Hoài.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

-/-

Các em hãy tham khảo và luyện tập thật nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM