Đề thi thử môn văn 2023 trường Yên Lạc 2 lần 3

Xuất bản: 15/04/2023 - Tác giả:

Đề thi thử môn văn 2023 trường Yên Lạc 2 lần 3 với bài NLXH suy nghĩ về việc Sống thẳng mình của con người trong cuộc sống hôm nay.

Chào các em học sinh lớp 12 thân mến! Để giúp các em ôn tập thật tốt các kiến thức trong môn Ngữ văn 12 đã học bằng việc luyện tập giải các đề thi thử môn văn 2023. Thì dưới đây, Đọc tài liệu gửi tới các em đề thi thử môn văn 2023 trường Yên Lạc 2 lần 3, có kèm hướng dẫn chấm bài để các em dễ dàng đối chiếu để bổ sung kiến thức..

(Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo và giúp các em nâng cao khả năng luyện tập làm đề thi tại nhà!)

Cùng đi vào tìm hiểu đề thi thử thpt quốc gia này nhé:

Đề thi thử văn 2023 trường Yên Lạc 2 lần 3

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản:

Ở quanh con, người tử tế vẫn nhiều

Vẫn còn có bao điều tốt đẹp

Xa danh lợi hãy chịu nhiều thua thiệt

Hãy vì người, nếu mong họ vì con.

Rách cho thơm, dẫu đói thì phải sạch

Tình thương yêu không mua được bằng tiền

Cần gỗ tốt, nước sơn còn phải tốt

Oán bên lòng, ơn khắc dạ đừng quên.

Nếu vấp ngã, con tự mình đứng dậy

Muốn tập bơi, cứ nhảy xuống giữa dòng

Thà mất cả, cố giữ gìn danh dự

Sống thẳng mình, mặc kệ thế gian cong.  

(Nói với con, Nguyễn Huy Hoàng , Nguồn http://baophunuthudo.vn/article)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Chỉ ra những câu tục ngữ dân gian mà tác giả sử dụng trong khổ thơ thứ hai. Việc vận dụng tục ngữ dân gian đó có tác dụng gì?

Câu 3.

Anh/chị hiểu nội dung các dòng thơ sau như thế nào?

Ở quanh con, người tử tế vẫn nhiều

Vẫn còn có bao điều tốt đẹp

Xa danh lợi hãy chịu nhiều thua thiệt

Hãy vì người, nếu mong họ vì con.

Câu 4. Những lời tâm sự “nói với con”của nhà thơ được thể hiện trong văn bản gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc “Sống thẳng mình” của con người trong cuộc sống hôm nay.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong Người lái đò Sông Đà, nhà văn Nguyễn Tuân viết:

Sóng thác đã đánh đến miếng đòn hiểm độc nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò […]. Mặt sông trong tích tắc lòa sáng lên như một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống mà châm lửa vào đầu sóng. Nhưng ông đò vẫn cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch đi như cái luồng sóng đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tăng thêm mãi lên tiếng hỗn chiến của nước của đá thác. Nhưng trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy ngắn gọn tỉnh táo của người cầm lái. Vậy là phá xong cái trùng vi thạch trận vòng thứ nhất. Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy cái luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra định níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền. Chỉ còn vẳng reo tiếng hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy. Còn một trùng vây thứ ba nữa. Ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả. Cái luồng sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con thác. Cứ phóng thẳng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép. Vút, vút, cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượn được. Thế là hết thác.

(Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.189-190)

Anh/chị hãy phân tích hình tượng nhân vật ông lái đò trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét cái nhìn mang tính phát hiện về con người của nhà văn Nguyễn Tuân.

………………..HẾT………………..

Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2

Hướng dẫn chấm đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 đã được thầy cô công bố, các em học sinh tham khảo để biết cách làm bài.

Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 trang 1
Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 trang 2
Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 trang 3
Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 trang 4
Đáp án đề thi thử văn 2023 lần 3 trường Yên Lạc 2 trang 5

-/-

Chúc các bạn làm bài tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới! Đừng quên còn thật nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM