Đề thi thử môn Văn 2023 Sở GD Quảng Bình

Xuất bản: 12/05/2023 - Tác giả:

Đề thi thử môn Văn 2023 Sở GD Quảng Bình với bài NLXH về ý nghĩa của việc biết tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống.

Chào các em học sinh lớp 12 thân mến! Đọc tài liệu sưu tầm cho các em Đề thi thử môn Văn 2023 Sở GD Quảng Bình với đề đọc hiểu, nghị luận xã hội hay và ý nghĩa.

Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo dựa trên ma trận, kiến thức tương đương với để thi minh họa của Bộ GD. Phần hướng dẫn chấm sẽ giúp các em đối chiếu và tìm được cách làm bài tối ưu nhất khi bước vào kì thi thực tế.

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nội dung đề thi thử thpt quốc gia này:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn Sở GD Quảng Bình

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Thuở tám tuổi trái đào

Tôi thức ngủ giữa rất nhiều truyền thuyết

Truyền thuyết sao mà đẹp:

Trời đất vuông tròn như bánh dày,bánh chưng,

Thế giới mỡ màu, đậm đà như nhân đỗ!

Bà tôi chỉ thích việc đời có hậu

Suốt đời cả tin chuyện thuở Lang Liêu...

Tôi vẫn nghe

Không nỡ lòng cãi lại

Bà còn thọ bao năm, thôi chớ để bà buồn!

Nhưng năm lại chồng năm...

Thế giới không theo ý nghĩ của bà

Trời đất vuông tròn chỉ có trong cổ tích!

Thế giới đầy đối nghịch,

Trời đất đầy đạn bom...

Tôi vẫn yêu bánh dày, bánh chưng,

Nhưng để lại sau lưng cả lòng tin nguyên thủy,

Xếp lại mọi triết lý, mặc thời gian phủ xám...

Chỉ yên lòng, khi "cây đời mãi mãi xanh tươi"!

(Trích Bánh chưng, bánh dày, Thơ Bằng Việt 1986-2016,NXB Văn học, 2020, tr13-14)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1.

Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích trên.

Câu 2. Dựa vào đoạn trích, hãy cho biết vì sao người bà lại muốn cháu tin vào truyền thuyết?

Câu 3. Nêu nội dung các câu thơ:

Trời đất vuông tròn chỉ trong cổ tích!

Thế giới đầy đối nghịch, 

Trời đất đầy đạn bom...

Câu 4. Nhận xét về tình cảm của người bà đối với cháu được thể hiện trong đoạn trích.

II. LÀM VĂN(7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc biết tin vào sự tốt đẹp của cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Ai ở xa về, có việc vào nhà thống lý Pá Tra thường trông thấy có một cô con gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi. Người ta thường nói: nhà Pá Tra làm thống lí, ăn của dân nhiều, đồn Tây lại cho muối về bán, giàu lắm, nhà có nhiều nương, nhiều bạc, nhiều thuốc phiện nhất làng. Thế thì con gái nó còn bao giờ phải xem cái khổ mà biết khổ, mà buồn. Nhưng rồi hỏi ra mới rõ cô ấy không phải con gái nhà Pá Tra: cô ấy là vợ A Sử, con trai thống lý Pá Tra.

Cô Mị về làm dâu nhà Pá Tra đã mấy năm. Từ năm nào, cô không nhớ, cũng không ai nhớ. Những người nghèo ở Hồng Ngài thì vẫn còn kể lại câu chuyện Mị về làm người nhà quan thống lý. Ngày xưa, bố Mị lẫy mẹ Mị không có đủ tiền cưới, phải đến vay nhà thống lí, bổ của thống lý Pá Tra bây giờ. Mỗi năm đem nộp lãi cho chủ nợ một nương ngô. Đến tận khi hai vợ chồng về già rồi mà cũng chưa trả được nợ. Người vợ chết, cũng chưa trả hết nợ.

Cho tới năm ấy Mị đã lớn, Mị là con gái đầu lòng. Thống lý Pá Tra đến bảo bố Mị: Cho tao đứa con gái này về làm dâu thì tao xoá hết Ông lão nghĩ năm nào cũng phải trả một nương ngô cho người ta, thì tiếc ngô, nhưng cũng lại thương con quả. Ông chưa biết nói thế nào thì Mị bảo bố rằng:

Con nay đã biết cuốc nương làm ngô, con phải làm nương ngô giả nợ thay cho bố. Bố đừng bán con cho nhà giàu.

Đến Tết năm ấy, Tết thì vui chơi, trai gái đánh pao, đánh quay rồi đêm đêm rủ nhau đi chơi. Những nhà có con gái thì bố mẹ không thể ngủ được vì tiếng chó sủa. Suốt đêm, con trai đến nhà người mình yêu, đứng thổi sáo xung quanh vách. Trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị. Một đêm khuya, Mị nghe tiếng gõ vách. Tiếng gõ vách hò hẹn của người yêu. Mị hồi hộp lặng lẽ quơ tay lên thì gặp hai ngón tay lách vào khe gỗ, sờ một ngón thấy có đeo nhẫn. Người yêu của Mị thường đeo nhẫn ngón tay ấy. Mị bèn nhấc tấm vách gỗ. Một bàn tay dắt Mị bước ra. Mị vừa bước ra lập tức có mấy người choàng đến, nhét ảo vào miệng Mị rồi bịt mắt, cõng Mị đi.

Sáng hôm sau, Mị mới biết mình đang ngồi trong nhà thống lý Pá Tra. Họ nhốt Mị vào buồng. Ngoài vách kia, tiếng nhạc sinh tiền cúng ma đương rập rờn nhảy múa.

(Trích Vợ chồng A Phủ, Ngữ Văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 4-5)

Phân tích hình ảnh nhân vật Mị trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét về nghệ thuật kể chuyện của nhà văn Tô Hoài được thể hiện trong đoạn trích.

-HẾT-

Đáp án đề thi thử môn Văn 2023 Sở GD Quảng Bình sẽ sớm được cập nhật.

-/-

Các em hãy tham khảo và luyện tập thật nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM