Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 302

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã 302 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Cùng tham khảo tài liệu đề thi thửtốt nghiệp THPT môn GDCD theo chuẩn cấu trúc của Bộ đề ra do hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An xây dựngvới 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong thời gian 50 phút. Cùng thử sức rồi xem lại kết quả cuối bài em nhé!

Mã đề: 302

Đề thi

SỞ GD&ĐT NGHỆ AN
LIÊN TRƯỜNG THPT

(Đề thi có 04 trang)

KÌ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020
Bài thi: KHOA HỌC XÃ HỘI

Môn thi thành phần: GIÁO DỤC CÔNG DÂN
Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 81: K rủ hai bạn đi hái trộm xoài và bị ông X phát hiện. Hai bạn đã nhanh chân chạy thoát, còn K bị ông X bắt và nhốt vào phòng chứa đồ của gia đình. Đến tối muộn, mẹ K biết và đến xin lỗi ông X để K được thả. Ông X đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.

B. Được pháp luật bảo hộ về tính mạng.

C. Bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe.

Câu 82: Không đồng ý với quyết định buộc thôi việc của công ty X, chị K đã làm đơn khiếu nại lên Giám đốc công ty. Trong trường hợp này chị K đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Áp dụng pháp luật.B. Thi hành pháp luật.

C. Sử dụng pháp luậtD. Tuân thủ pháp luật.

Câu 83: Theo quy định của pháp luật, trong những trường hợp cần thiết, việc kiểm soát điện thoại, điện tín của công dân chỉ được tiến hành bởi

A. phóng viên báo chí.

B. cơ quan có thẩm quyền.

C. cơ quan ngôn luận.

D. lực lượng bưu chính.

Câu 84: Những ai dưới đây có quyền ra lệnh bắt người khi có căn cứ cho rằng một người đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

A. Những người có thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân các cấp.

B. Cán bộ cơ quan thanh tra các cấp.

C. Chiến sỹ thuộc cơ quan Công an các cấp.

D. Những người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Câu 85: Theo quy định của pháp luật, công dân cần thực hiện quyền khiếu nại khi nhận được

A. quyết định buộc thôi việc không rõ lí do.

B. thông báo tuyển dụng nhân sự.

C. kế hoạch giao kết hợp đồng lao động.

D. phiếu thăm dò ý kiến cá nhân.

Câu 86: Đặc trưng nào dưới đây là cơ sở để phân biệt sự khác nhau giữa pháp luật với đạo đức?

A. Tính quy phạm phổ biến.

B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

C. Tính quyền lực bắt buộc chung.

D. Tính xác định chặt chẽ về mặt nội dung.

Câu 87: Ông P cùng vợ là bà T tự ý lấn chiếm đất thuộc hành lang an toàn lưới điện để xây dựng nhà ở. Cơ quan chức năng đến lập biên bản, yêu cầu dừng xây dựng nhưng ông P không chấp hành. Ông P và bà T vẫn tiếp tục thuê anh N, anh M đến làm mái che sân thượng và anh L thì chở vật liệu cho mình. Do bất cẩn trong khi đang thi công nên anh M bị ngã gãy tay. Anh L chở vật liệu cồng kềnh đã va quệt với người đi đường làm họ bị thương nhẹ. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm hành chính vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Anh L, anh N và anh M.

B. Bà T, anh N và anh M.

C. Ông P, anh M và anh N.

D. Ông P, anh L và bà T.

Câu 88: Theo quy định của pháp luật, nội dung quyền được phát triển không thể hiện ở việc công dân được

A. chăm sóc sức khỏe ban đầu.

B. chuyển nhượng quyền tác giả.

C. tham gia hoạt động văn hóa.

D. bồi dưỡng để phát triển tài năng.

Câu 89: Anh X ép buộc vợ là chị H nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình. Cho rằng chị H dựa dẫm chồng nên mẹ chồng chị là bà B khó chịu, thường xuyên bịa đặt nóỉ xấu con dâu. Thấy con gái phải nhập viện điều trị dài ngày vì quá căng thẳng, mẹ ruột chị H là bà C đã sử dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự bà B. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Anh X và bà B.

B. Anh X, bà B và bà C.

C. Vợ chồng chị H và bà B.

D. Anh X và bà C.

Câu 90: Bình đẳng trong kinh doanh không bao gồm nội dung nào dưới đây?

A. Bình đẳng trong việc liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

B. Bình đẳng về chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng.

C. Các doanh nghiệp chủ động mở rộng ngành, nghề kinh doanh.

D. Doanh nghiệp trả lương cho cán bộ, công nhân viên như nhau.

Câu 91: H và K cùng thi vào trường Đại học T và có số điểm bằng nhau. Vì là người dân tộc thiểu số nên H đã đậu nguyện vọng 1, còn K thì không. Điều này thể hiện

A. công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

B. công dân bình đẳng trong việc hưởng quyền.

C. công dân bình đẳng về thực hiện trách nhiệm.

D. bất bình đẳng trong việc hưởng quyền của công dân.

Câu 92: Chủ thể có thể thực hiện hoặc không thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật thuộc hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Thi hành pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật.

Câu 93: Nhân dân đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi là thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội ở phạm vi nào dưới đây ?

A. Địa phương

B. Đặc khu.

C. Cả nước.

D. Cơ sở.

Câu 94: V điều khiển xe máy đi vào đường ngược chiều gây tai nạn cho B làm xe của B bị hư hỏng nặng, người bị xây xát nhẹ. Trong trường hợp trên V phải chịu trách nhiệm

A. dân sự và kỷ luật.

B. hành chính và hình sự.

C. dân sự và hình sự.

D. hành chính và dân sự.

Câu 95: Bất kỳ ai cũng có quyền bắt người trong trường hợp người đó

A. đang thực hiện tội phạm.

B. tội phạm nghiêm trọng.

C. đã thực hiện tội phạm.

D. có dấu vết của tội phạm.

Câu 96: Điều 5, mục 6, khoản C, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định “Người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100 ml máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở thì bị phạt từ 06 đến 08 triệu đồng”. Quy định trên thể hiện vai trò nào dưới đây của pháp luật?

A. Hình thức cưỡng chế người vi phạm.

B. Công cụ quản lý giao thông hiệu quả.

C. Phương tiện để nhà nước quản lí xã hội.

D. Phương tiện để nhà nước quản lý con người.

Câu 97: Kết cấu hạ tầng của sản xuất thuộc yếu tố cơ bản nào dưới đây?

A. Công cụ lao động.

B. Tư liệu lao động.

C. Đối tượng lao động.

D. Vật chất nhân tạo.

Câu 98: Nội dung nào dưới đây không phải là quy định của pháp luật đối với lao động nữ?

A. Người sử dụng lao động không được sa thải lao động nữ vì lý do có thai.

B. Người sử dụng lao động điều chuyển lao động nữ làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

C. Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản.

D. Người sử dụng lao động không sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ.

Câu 99: Công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào là biểu hiện quyền

A. ứng cử.

B. khiếu nại.

C. tố cáo.

D. bầu cử.

Xem thêm: Đề thi minh họa THPT Quốc gia môn GDCD năm 2020 lần 1 của Bộ GD&ĐT

Câu 100: Nội dung nào dưới đây thể hiện bình đẳng giữa anh chị, em?

A. Anh trai phải chịu trách nhiệm chính trong gia đình.

B. Đùm bọc, nuôi dưỡng nhau khi không còn cha mẹ.

C. Phân biệt đối xử giữa các anh chị em trong gia đình.

D. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn và hiếu thảo với cha, mẹ.

Câu 101: Phát hiện chiếc xe đạp của mình bị mất cách đây 2 ngày trong sân nhà bà H, bà M cùng cháu gái của mình là Q xông vào nhà bà H để lấy về. Thấy bà M và Q tự vào nhà mình, bà H đã lớn tiếng mắng chửi rồi cùng con trai của mình là S khống chế bắt giữ Q nhốt vào nhà kho. Trong lúc giằng co, anh S vô tình đẩy bà M ngã bị gãy chân. Biết chuyện, chồng bà M là ông X đã sang nhà bà H đập phá đồ đạc, giải cứu cháu Q rồi đưa vợ đi cấp cứu. Những ai sau đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh S và bà H.

B. Anh S và ông X.

C. Bà H, ông X và bà M.

D. Ông X, bà H và anh S.

Câu 102: Bố M lái xe đưa cả nhà đi chơi. Bố bảo mẹ M thắt dây an toàn nhưng mẹ không chịu và cho rằng chỉ những người ngồi ghế đầu và ghế lái mới phải thắt dây an toàn, còn bà ngồi phía sau không cần thiết. Hành vi của mẹ M đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Kỷ luật.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Hành chính.

Câu 103: Tiền tệ thực hiện chức năng thước đo giá trị khi

A. tiền rút khỏi lưu thông và được cất trữ lại.

B. tiền dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của hàng hoá.

C. tiền dùng để chi trả sau khi giao dịch mua bán.

D. tiền dùng làm phương tiện lưu thông.

Câu 104: Hành vi nào dưới đây không trái pháp luật?

A. Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường.

B. Học sinh đi xe máy điện đến trường không đội mũ bảo hiểm.

C. Sử dụng ô (dù) khi đi xe đạp, xe máy.

D. Đi xe máy vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Câu 105: Quyền ứng cử của công dân được thực hiện bằng cách nào dưới đây?

A. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp.

B. Tự ứng cử và bỏ phiếu ứng cử.

C. Tự ứng cử và được giới thiệu ứng cử.

D. Tập thể ứng cử và được giới thiệu ứng cử.

Câu 106: Pháp luật cho phép khám chỗ ở của một người khi có căn cứ để khẳng định chỗ ở của người đó

A. có dao, búa, rìu.

B. có tài liệu quan trọng.

C. có đồ vật đặc biệt quý hiếm.

D. đang tàng trữ ma túy.

Câu 107: Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, khi cung lớn hơn cầu, các chủ thể kinh tế thường

A. đồng loạt tăng giá sản phẩm.

B. thu hẹp quy mô sản xuất.

C. mở rộng quy mô sản xuất.

D. đồng loạt tuyển dụng công nhân.

Câu 108: Quyền tự do ngôn luận không bao gồm hình thức nào sau đây?

A. X trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng lớp học của mình.

B. N viết thư cho Hiệu trưởng trình bày những vấn đề bản thân quan tâm.

C. M viết bài gửi đăng báo bày tỏ ý kiến phê phán cái xấu trong xã hội.

D. C viết bài phê phán những người mình không thích và đăng lên Facebook.

Câu 109: Không bằng lòng với việc đặt trạm thu phí BOT, người dân xã X đã đồng loạt kéo nhau đến trạm để phản đối làm giao thông bị ùn tắc kéo dài. Trong trường hợp này, người dân xã X đã vận dụng sai quyền nào dưới đây của công dân?

A. Khiếu nại.

B. Tố cáo.

C. Đàm phán.

D. Thuyết phục.

Câu 110: Anh K và anh Q cùng nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh. Biết hồ sơ của mình chưa đủ điều kiện theo quy định, anh K đã nhờ lãnh đạo cơ quan chức năng là ông C giúp đỡ. Ông C đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền là chị S làm giả một số giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ rồi cấp phép kinh doanh cho anh K. Thấy anh K được cấp phép kinh doanh trong khi hồ sơ của mình đủ điều kiện nhưng lại chưa được cấp phép, anh Q đã tung tin anh K chuyên bán hàng giả. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Anh K, ông C và chị S.

B. Anh K, ông C và anh Q.

C. Ông C, chị S và anh Q.

D. Anh K, ông C, chị S và anh Q.

Câu 111: Cá nhân được tiếp cận với các thông tin về đại dịch COVID-19 là thực hiện quyền nào sau đây của công dân?

A. Được kiểm tra.

B. Chăm sóc.

C. Đối thoại.

D. Được phát triển.

Câu 112: Được chị M là đồng nghiệp cho biết việc chị N là kế toán đã lập hồ sơ khống rút hai trăm triệu đồng của cơ quan sở X, chị K đã đe dọa chị N, buộc chị phải chia cho mình một nửa số tiền đó. Biết chuyện, ông G là Giám đốc sở X đã kí quyết định điều chuyển chị M xuống đơn vị cơ sở và đưa anh T thay vào vị trí của chị M sau khi nhận của anh này một trăm triệu đồng. Nhân cơ hội đó, chị N đã cố ý trì hoãn việc thanh toán các khoản phụ cấp theo đúng quy định cho chị M. Những ai dưới đây là đối tượng vừa bị khiếu nại vừa bị tố cáo?

A. Chị N và chị K.

B. Chị N và ông G.

C. Chị M, ông G và anh T.

D. Chị N, ông G và anh T.

Câu 113: Cá nhân, tổ chức không làm những việc phải làm theo quy định của pháp luật thì đó là hành vi

A. có mục đích.

B. không có mục đích.

C. không hành động.

D. hành động.

Câu 114: Chị A giấu chồng thế chấp ngôi nhà của hai vợ chồng chị để lấy tiền góp vốn cùng bạn mở cửa hàng kinh doanh. Phát hiện sự việc, chồng chị A là anh S đã đánh và ép chị phải chấm dứt việc kinh doanh với bạn. Bức xúc, chị bỏ về nhà mẹ đẻ sinh sống. Chị A và anh S cùng vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào sau đây?

A. Hợp tác và đầu tư.

B. Sản xuất và kinh doanh.

C. Tài chính và thương mại.

D. Hôn nhân và gia đình.

Câu 115: Chị D quyết định xây nhà sớm hơn dự định khi nhận thấy giá các loại vật liệu xây dựng trên thị trường đang giảm mạnh. Chị D đã vận dụng mối quan hệ cung - cầu ở nội dung nào dưới đây?

A. Giá cả ảnh hưởng đến cung - cầu.

B. Giá cả bài trừ cung - cầu.

C. Cung - cầu độc lập với giá cả.

D. Cung - cầu triệt tiêu giá cả.

Câu 116: Hành vi nào dưới đây vi phạm pháp luật dân sự?

A. Người mua hàng không trả tiền đúng hạn hợp đồng.

B. Học sinh đi học muộn không có lý do chính đáng.

C. Tham ô tài sản của Nhà nước.

D. Nhân viên công ty thường xuyên đi làm muộn.

Câu 117: Cán bộ, công chức vi phạm công vụ nhà nước thì phải chịu trách nhiệm

A. hình sự.

B. hành chính.

C. kỉ luật.

D. dân sự.

Câu 118: Trong giờ làm việc, anh Q chở H đi uống cà phê. Do điều khiển xe máy đi vào đường ngược chiều nên anh Q đã va chạm với chị N đang đi đúng làn đường. Thấy anh H và anh Q không dựng xe cho chị N mà còn quát nạt chị, ông P là lái xe ôm gần đó ra can ngăn nhưng anh Q và anh H không dừng lại mà còn xúc phạm ông P. Quá bức xúc, ông P đã đánh anh Q và anh H. Những ai dưới đây vừa vi phạm kỉ luật, vừa vi phạm hành chính?

A. Anh Q, anh H và ông P.

B. Chị N và ông P.

C. Anh Q và anh H.

D. Anh Q, anh H và chị N.

Câu 119: Anh P điều khiển xe máy chở anh T khi đã sử dụng rượu bia. Anh H chở chị K đi phía sau do phóng nhanh vượt ẩu đã tông vào xe của anh P làm anh P ngã và bị xây xát nhẹ. Sau va chạm, anh T và anh P đã đánh anh H bị thương tật lên đến 15%. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh P và anh T.

B. Anh P và anh H.

C. Anh H và chị K.

D. Anh T và chị K.

Câu 120: Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, mọi công dân phải thực hiện nghĩa vụ nào dưới đây?

A. Đóng góp vào quỹ từ thiện.

B. Bảo vệ môi trường.

C. Tham khảo ý kiến chuyên gia.

D. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh.

- HẾT -

Xem thêm:Đề thi thử THPQG môn GDCD năm 2020 tỉnh Nghệ An lần 1 đề 302

Đáp án

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 C 91 B 101 A 111 D
82 C 92 A 102 D 112 B
83 B 93 C 103 B 113 C
84 D 94 D 104 D 114 D
85 A 95 A 105 C 115 A
86 C 96 C 106 D 116 A
87 D 97 B 107 B 117 C
88 B 98 B 108 D 118 C
89 A 99 C 109 A 119 A
90 D 100 B 110 A 120 B

Trên đây là đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn GDCD năm 2020 mã đề 302 vừa ra của tỉnh Nghệ An lần thứ nhấtmà các em có thể tham khảo và thử sức làm tại nhà. Mong rằng những nội dung này sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập.

Nội dung trên có thể chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng TẢI VỀ Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 302 để xem ở dưới đây
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 Chuyên Phan Ngọc Hiển lần 2

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) lần thi thứ 2

Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 302

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã 302 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 301

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã đề 301 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Back to top
Fanpage Đọc tài liệu