Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 301

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã đề 301 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Dưới đây là một tài liệu dựa trên cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ đề ra do hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An xây dựngvới 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong thời gian 50 phút. Cùng thử sức rồi xem lại kết quả cuối bài em nhé!

Mã đề: 301

Đề thi

SỞ GD&ĐT NGHỆ AN
LIÊN TRƯỜNG THPT

(Đề thi có 04 trang)

KÌ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020
Bài thi: KHOA HỌC XÃ HỘI

Môn thi thành phần: GIÁO DỤC CÔNG DÂN
Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

 

Câu 81: Chị C từ vùng dịch Covid-19 trở về Việt Nam đã chủ động khai báo y tế để thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Trong trường hợp này, việc làm của chị C là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Thi hành pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật.

D. Tuân thủ pháp luật.

Câu 82: Biết chồng giấu một khoản thu nhập của gia đình để làm tài sản riêng, bà N đã tìm cách lấy trộm cho cháu gái là S chung vốn với người yêu là anh X mở cửa hàng kinh doanh quần áo. Khi việc kinh doanh phát đạt, S đã bí mật lấy một khoản thu nhập nhờ bà N cất giữ. Biết việc, X đã đánh đập, hành hạ S trọng thương. Trong trường hợp này những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Vợ chồng bà N và S.

B. Vợ chồng bà N.

C. Vợ chồng bà N, X và S.

D. Anh X và S.

Câu 83: Hành vi nào dưới đây không xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. N tự ý vào phòng khi M đi học.

B. Công an khám nhà ông P khi có lệnh của Viện kiểm sát.

C. A lục soát nhà X vì nghi ngờ X trộm đồ của mình.

D. Công an khám nhà H khi có nghi ngờ người phạm tội đang lẩn trốn ở đó.

Câu 84: Hành vi nào dưới đây không vi phạm pháp luật dân sự ?

A. Làm mất tài sản của người khác.

B. Đi học muộn không có lí do chính đáng.

C. Tự ý sửa chữa nhà thuê của người khác.

D. Người mua hàng không trả tiền đúng thời hạn.

Câu 85: Theo quy định của pháp luật, quyền khiếu nại được áp dụng trong trường hợp công dân

A. phát hiện tội phạm truy nã.

B. bị cắt giảm tiền lương trái quy định.

C. chứng kiến tù nhân vượt ngục.

D. tìm thấy chứng cứ bạo hành trẻ em.

Câu 86: Cơ quan chức năng phát hiện bà C giám đốc doanh nghiệp X chưa lắp đặt hệ thống xử lí rác thải theo quy định và thường xuyên sử dụng chất cấm trong sản xuất hàng hóa. Trong trường hợp này bà C không thực hiện pháp luật theo những hình thức nào dưới đây?

A. Thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.

B. Áp dụng pháp luật và thi hành pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật và sử dụng pháp luật.

D. Sử dụng pháp luật và áp dụng pháp luật.

Câu 87: Việc khám xét chỗ ở của công dân phải tuân theo đúng

A. khả năng của người quản lí.

B. tính chất, mức độ vi phạm.

C. nguyện vọng của nhà chức trách.

D. trình tự, thủ tục của pháp luật.

Câu 88: Công dân chủ động bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chung của đất nước là thực hiện quyền tự do cơ bản nào dưới đây?

A. Tự do ngôn luận.

B. Độc lập phán quyết.

C. Hoạch định chính sách.

D. Quản lí nhà nước.

Câu 89: Cá nhân, tổ chức làm những việc không được làm theo quy định của pháp luật đó là hành vi

A. hành động.

B. không hành động.

C. có mục đích.

D. không có mục đích.

Câu 90: Trên thị trường, giá cả hàng hóa có thể thấp hoặc cao hơn gí trị là do

A. tác động của người mua.

B. tác động của cung - cầu.

C. tác động của cạnh tranh.

D. tác động của người bán.

Đừng quên xem đáp án đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 môn GDCD của Bộ GD&ĐT em nhé!

Câu 91: Anh H và chị D cùng đăng ký kinh doanh thuốc tân dược. Vì đã hứa giúp đỡ chị D nên anh X lãnh đạo cơ quan chức năng yêu cầu chị K nhân viên dưới quyền hủy hồ sơ của anh H. Thấy chị D được cấp phép dù thiếu bằng chuyên ngành trong khi hồ sơ của mình đủ điều kiện vẫn bị loại, anh H đã thuê anh T tung tin đồn chị D thường xuyên phân phối hàng không đảm bảo chất lượng. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Anh X và chị D.

B. Anh X, chị D, chị K.

C. Anh X, anh H và chị K.

D. Anh X, chị K, chị D và anh T.

Câu 92: Bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng và giữa các thành viên trong gia đình dựa trên cơ sở nguyên tắc

A. dân chủ, công bằng, tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt đối xử.

B. tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

C. công bằng, dân chủ, hợp tác, phân biệt đối xử.

D. hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt đối xử.

Câu 93: Vì lý do sức khỏe không đến được nơi bỏ phiếu, tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở của cử tri để cử tri nhận phiếu và bầu cử là thể hiện nguyên tắc nào dưới đây?

A. Trực tiếp, bỏ phiếu kín.

B. Bình đẳng, trực tiếp

C. Công bằng, trực tiếp.

D. Phổ thông, trực tiếp.

Câu 94: Thành phố X khuyến khích người dân sử dụng phần mềm quản lý đô thị thông minh là thực hiện quyền được phát triển của công dân ở nội dung nào dưới đây ?

A. Duy trì và phát triển quỹ phúc lợi.

B. Tận dụng tối đa mọi nguồn nhân lực.

C. Được hưởng đời sống vật chất, tinh thần.

D. Áp dụng mô hình quản lý hiện đại.

Câu 95: Khi báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của người khác là công dân đã thực hiện quyền

A. tố cáo.

B. khiếu nại.

C. tố tụng.

D. khiếu kiện.

Câu 96: Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, mọi công dân phải thực hiện nghĩa vụ nào dưới đây?

A. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

B. Lựa chọn hình thức kinh doanh.

C. Tham gia các hoạt động thiện nguyện.

D. Đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại.

Câu 97: A và B điều khiển xe môtô vượt đèn đỏ bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm. Ông K, phó chủ tịch quận là chú ruột của A đã gọi điện can thiệp nhưng cảnh sát giao thông vẫn kiên quyết ra quyết định xử phạt hành chính đối với A và B. Trong trường hợp này, cách giải quyết của cảnh sát giao thông là đảm bảo quyền bình đẳng về

A. quyền của công dân.

B. nghĩa vụ của công dân.

C. trách nhiệm pháp lý.

D. quyền và nghĩa vụ của công dân.

Câu 98: Giáo dục, răn đe những người khác để họ tránh hoặc kiềm chế việc làm trái pháp luật là một trong các mục đích của

A. giáo dục pháp luật.

B. trách nhiệm pháp lí.

C. thực hiện pháp luật.

D. vận dụng pháp luật.

Câu 99: Theo quy định của pháp luật, trường hợp nào dưới đây bị coi là phạm tội quả tang?

A. Có người đã tận mắt chứng kiến K giết người.

B. Chỗ ở của G chứa công cụ, phương tiện gây án.

C. H chuẩn bị thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng.

D. M vừa trộm tài sản xong đang bị rượt đuổi.

Câu 100: Trong quá trình bầu cử, việc cử tri không thể tự mình viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ nhưng phải tự mình bỏ phiếu là thể hiện nguyên tắc

A. phổ thông.

B. trực tiếp.

C. bỏ phiếu kín.

D. bình đẳng.

Câu 101: Tự ý bắt và giam giữ người không có căn cứ là hành vi xâm phạm tới quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền được bảo hộ về tính mạng.

B. Quyền được bảo hộ về sức khỏe.

C. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Quyền được bảo đảm về an toàn cuộc sống.

Câu 102: Do nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao trong đại dịch Covid-19 nên công ty may mặc A đã chuyển từ may quần áo xuất khẩu sang may khẩu trang. Việc làm của công ty A chịu tác động nào của quy luật giá trị?

A. Điều tiết sản xuất.

B. Điều tiết lưu thông.

C. Tăng năng suất lao động.

D. Đổi mới công nghệ sản xuất.

Câu 103: Ông P là giám đốc, chị H là trưởng phòng tài vụ, anh Q là nhân viên cùng công tác tại cơ sở X. Lo sợ anh Q biết mình và chị H sử dụng công quỹ vào mục đích riêng trái quy định của pháp luật, ông P đã chỉ đạo chị H tạo bằng chứng giả vu khống anh Q làm thất thoát tài sản của nhà nước hơn 1 tỷ đồng rồi ký quyết định buộc thôi việc đối với anh. Phát hiện chị H là người vu khống mình nên anh Q đã nhờ anh K tung tin gia đình chị H có người bị nhiễm COVID-19 trên mạng xã hội. Bức xúc, chị H đã trì hoãn việc thanh toán tiền lương cho anh Q. Hành vi của những ai dưới đây vừa bị khiếu nại, vừa bị tố cáo?

A. Ông P, chị H và anh K.

B. Ông P và chị H.

C. Chị H, anh Q và anh K.

D. Anh P và anh Q.

Câu 104: Ông Q là Giám đốc công ty X tự ý lấy xe công vụ của cơ quan đi lễ chùa. Khi đang lưu thông trên đường thì xe của ông va chạm với xe máy của bà M. Kiểm tra thấy xe ô tô bị xây xát, ông Q đã lớn tiếng quát tháo, xô đổ xe của bà M làm hư hỏng nặng. Thấy vậy, anh G và anh D là bảo vệ ngân hàng gần đó chạy ra xem. Quá bức xúc về hành vi của ông Q, anh G đã cầm gạch đập vỡ kính xe ô tô của ông Q. Những ai dưới đây vừa phải chịu trách nhiệm kỉ luật, vừa phải chịu trách nhiệm dân sự?

A. Ông Q, anh G và anh D.

B. Ông Q và anh G.

C. Ông Q và bà M.

D. Ông Q, bà M và anh G.

Câu 105: Mọi doanh nghiệp đều bình đẳng về chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng là biểu hiện của bình đẳng trong

A. kinh doanh.

B. hợp tác.

C. quản lý kinh doanh.

D. nghĩa vụ kinh doanh.

Tài liệu tham khảo lần 1 của Bộ: Đề thi minh họa THPT Quốc gia môn GDCD năm 2020 có đáp án

Câu 106: Cá nhân, tổ chức sử dụng đúng đắn các quyền của mình, làm những gì mà pháp luật cho phép làm là thực hiện pháp luật theo hình thức

A. sử dụng pháp luật.

B. thi hành pháp luật.

C. tuân thủ pháp luật.

D. áp dụng pháp luật.

Câu 107: Ông A giám đốc yêu cầu nhân viên của mình là B giam giữ chị H tại nhà kho của công ty X vì lo sợ chị H tố cáo về hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Sau nhiều ngày tìm kiếm, chồng chị H là anh C biết được nơi giam giữ chị H nên đã cùng với em trai của mình là anh K đến giải cứu. Vì không đồng ý thả chị H nên ông A bị anh C và anh K đánh trọng thương. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Ông A và anh B.

B. Anh C và anh K.

C. Ông A, anh B và anh C.

D. Anh C, anh K và ông A.

Câu 108: Một vật hay hệ thống những vật làm nhiệm vụ truyền dẫn sự tác động của con người lên đối tượng lao động, nhằm biến đổi đối tượng lao động thành sản phẩm thoả mãn nhu cầu của con người là nội dung của khái niệm nào sau đây?

A. Tư liệu lao động.

B. Công cụ lao động.

C. Đối tượng lao động.

D. Tài nguyên thiên nhiên.

Câu 109: Ông A viết bài chia sẻ về quy trình rửa tay đúng cách, phòng chống dịch Covid-19 trên báo điện tử V. Ông A đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật.

B. Thi hành pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật.

D. Áp dụng pháp luật.

Câu 110: Q lái ô tô đi vào đường ngược chiều gây tai nạn cho B làm xe của B bị hư hỏng nặng, người bị thương nghiêm trọng tỷ lệ thương tật lên đến 51%. Trong trường hợp trên Q phải chịu trách nhiệm

A. hành chính và hình sự.

B. hành chính và dân sự.

C. dân sự và hình sự.

D. dân sự và kỷ luật.

Câu 111: Anh P điều khiển xe máy khi đã sử dụng rượu bia. Anh H chở chị K đi phía sau do phóng nhanh vượt ẩu đã tông vào xe của anh P làm anh P ngã và bị xây xát nhẹ. Sau va chạm, anh T ngồi sau xe anh P đã đánh anh H bị thương tật lên đến 15%. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hành chính?

A. Anh P và anh T.

B. Anh H và chị K.

C. Anh P và anh H.

D. Anh T và chị K.

Câu 112: Mọi người có quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình là nội dung bình đẳng trong

A. lao động.

B. học tập.

C. kinh doanh.

D. sản xuất.

Câu 113: Lĩnh vực trao đổi, mua bán mà ở đó các chủ thể kinh tế tác động qua lại lẫn nhau để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ được gọi là

A. sàn giao dịch.

B. thị trường chứng khoán.

C. chợ.

D. thị trường.

Câu 114: Đặc trưng nào dưới đây là ranh giới để phân biệt pháp luật với các quy phạm xã hội khác?

A. Tính quyền lực.

B. Tính bắt buộc chung.

C. Tính quy phạm phổ biến.

D. Tính dân tộc.

Câu 115: Nhân dân đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi là thực hiện quyền

A. xây dựng giao thông thông minh.

B. xây dựng Nhà nước pháp quyền.

C. tham gia quản lý Nhà nước và xã hội.

D. quyết định của mọi công dân.

Câu 116: Cơ quan nào sau đây không có thẩm quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam?

A. Cơ quan điều tra các cấp.

B. Ủy ban nhân dân các cấp.

C. Tòa án nhân dân các cấp.

D. Viện kiểm sát nhân dân các cấp.

Câu 117: Trường hợp nào sau đây là biểu hiện của quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng?

A. Vợ chồng anh Đ cùng ký tên vào hợp đồng mua bán nhà.

B. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị B ghi tên hai vợ chồng.

C. Vợ chồng anh K bàn bạc và quyết định chuyển đến sống ở thành phố T.

D. Vợ, chồng ông Q thống nhất tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó.

Câu 118: Anh S giả danh là cán bộ của Ủy ban nhân dân tỉnh T đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công ty trên địa bàn tỉnh với số tiền hàng tỷ đồng. Hành vi của anh S phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Dân sự.

B. Hành chính.

C. Cảnh cáo.

D. Hình sự.

Câu 119: Mọi công dân đều được học ở các trường cao đẳng, đại học thông qua tuyển sinh là thể hiện nội dung quyền học

A. bất cứ ngành nghề nào.

B. thường xuyên, suốt đời.

C. theo sở thích của cá nhân.

D. không hạn chế.

Câu 120: Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn”. Quy định đó thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?

A. Tính quy phạm phổ biến.

B. Tính xác định chặt chẽ về mặt nội dung.

C. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

D. Tính quyền lực, bắt buộc chung.

- HẾT -

Xem thêm:Đề thi thử THPQG môn GDCD năm 2020 tỉnh Nghệ An lần 1 đề 301

Đáp án

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
81 B 91 B 101 C 111 C
82 B 92 A 102 A 112 A
83 B 93 A 103 B 113 D
84 B 94 C 104 B 114 C
85 B 95 A 105 A 115 C
86 A 96 A 106 A 116 B
87 D 97 C 107 A 117 C
88 A 98 B 108 A 118 D
89 A 99 D 109 A 119 D
90 B 100 B 110 C 120 D

Trên đây là đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn GDCD năm 2020vừa ra của tỉnh Nghệ An lần thứ nhấtmà các em có thể tham khảo và thử sức làm tại nhà. Mong rằng những nội dung này sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập.

Nội dung trên có thể chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng TẢI VỀ Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 301 để xem ở dưới đây
Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 Chuyên Phan Ngọc Hiển lần 2

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) lần thi thứ 2

Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 302

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã 302 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Đề thi thử môn GDCD năm 2020 Liên Trường Nghệ An lần 2 mã đề 301

Xem ngay đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn GDCD năm 2020 mã đề 301 có đáp án vừa ra của hệ thống liên trường THPT tỉnh Nghệ An.

Back to top
Fanpage Đọc tài liệu