Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 năm 2017/18 tỉnh Kon Tum

Tham khảo đề thi Ngữ Văn môn chung trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại trường chuyên THPT Nguyễn Tất Thành tỉnh Kon Tum năm học 2017/2018.

Câu 1.(2,0 điểm):Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu

Chúng ta hãy thể hiện tình yêu nồng thắm và lớn lao đối với đất nước mình. Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Một nắm đất ở vùng biên giới, một vốc cát ở Trường Sa hay Hoàng Sa đều do ông cha ta để lại, đều không thể mất...Chúng ta hãy yêu mến nhân dân mình, gần gũi nhất là yêu gia đình mình, yêu bạn bè, yêu thầy cô... Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ Việt Nam, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng...

Tình yêu thương đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em làm tốt nhiệm vụ của mình trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiệm vụ đó chính là học tập tốt về mọi mặt. Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình.

(Trích Diễn văn khai giảng năm học 2014 – 2015 của trường Lương Thế Vinh – Giáo sư Như Văn Cương, theo http://wwwtinmoi.vn ngày 04/09/2014)

a) Qua đoạn trích trên, hãy cho biết thầy Hiệu trưởng đã nhắn nhủ điều gì đối với học sinh nhân ngày khai giảng? (0,5 điểm)

b) Chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. (0,5 điểm)

c) Xác định hàm ý của câu văn: Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ Việt Nam, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng...(1,0 điểm)

Câu 2.(3,0 điểm):Viết bài văn ngắn (khoảng một mặt của tờ giấy thi), trình bày suy nghĩ của em về ý kiến sau:

"Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được, trái tim giàu lên nhờ cái nó cho đi."

(Victor Hugo)

Câu 3.(5,0 điểm): Cảm nhận vẻ đẹp của bài thơ sau:

SANG THU

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

(Hữu Thỉnh – Theo Ngữ văn 9, Tập 2, tr 70, NXBGD, 2013)

----------HẾT----------

Anh Đức (Tổng hợp)

TẢI VỀ

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM