Đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai 2022 (có đáp án)

Xuất bản: 11/05/2022 - Tác giả:

Đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai 2022(có đáp án tham khảo) dành cho các em học sinh 12 tham khảo và thử sức tại nhà

Bạn muốn tìm kiếm đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn để thử sức? Hãy cùng chúng tôi tham khảo đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi môn văn của Bộ GD&ĐT đã ra.

Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử thpt quốc gia 2022 này:

Đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai 2022

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Nhà văn Trung Quốc Lỗ Tấn có câu: “Trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Nếu không đi thì đường ở đâu mà có.

Cho nên, câu khẩu hiệu của Nike là: “Just do it”. Hãy làm đi. Làm bất cứ điều gì. Vì tuổi trẻ chỉ có một lần. Thời gian trôi qua là không quay trở lại. Thay vì chần chừ, đắn đo, sợ hãi, tại sao không bước ra ngoài và làm điều có ích. Còn nói theo cha ông ta ngày trước thì học đi đôi với hành. Đi học, đọc sách, tiếp thu kiến thức là một chuyện, phải hành động, phải thực hành mới khiến kỹ năng của ta khá lên.

Việc thiếu sót năng lực hành động có thể hạn chế người trẻ hòa nhập vào thế giới. Mà để phát triển khả năng hành động không cần phải làm gì lớn lao, mở nhà trọ hay mở công ty.

Chỉ cần bắt đầu từng bước nhỏ một.

Hãy làm gì đó. Đừng ngồi yên”.

(Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Rosie Nguyễn, NXB Hội nhà văn, 2018, tr. 115)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, vì sao người trẻ cần: Hãy làm đi. Làm bất cứ điều gì?

Câu 3. Đoạn trích cho thấy những ích lợi gì của việc tích cực hành động ?

Câu 4. Bài học tâm đắc nhất anh/chị rút ra từ văn bản trên là gì ?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về những giải pháp phát triển năng lực hành động của bản thân.

Câu 2. (5.0 điểm)

“Những tấm ảnh tôi mang về, đã được chọn lấy một tấm. Trưởng phòng rất bằng lòng về tôi.

Không những trong bộ lịch năm ấy mà mãi mãi về sau, tấm ảnh chụp của tôi vẫn còn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật. Quái lạ, tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai lúc bấy giờ tôi nhìn thấy từ bãi xe tăng hỏng, và nếu nhìn lâu hơn, bao giờ tôi cũng thấy người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh, đó là một người đàn bà vùng biển cao lớn với những đường nét thô kệch, tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm. Mụ bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất chắc chắn, hòa lẫn trong đám đông”

(Trích Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu, Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo Dục Việt Nam, 2018, Tr. 77-78)

Phân tích cái nhìn của Phùng trong đoạn trích trên. Từ đó, anh/chị hãy nhận xét về quan niệm nghệ thuật của tác giả Nguyễn Minh Châu.

Hết

Đặt bút và làm bài thi trong 120 phút để tự đánh giá xem hiện tại mình rồi đối chiếu với đáp án tham khảo bên dưới:

Đáp án đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai 2022

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. Theo tác giả, người trẻ cần: Hãy làm đi. Làm bất cứ điều gì. Vì tuổi trẻ chỉ có một lần. Thời gian trôi qua là không quay lại. Thay vì chần chừ, đắn đo, sợ hãi, tại sao không thử bước ra ngoài, và làm điều có ích.

Câu 3. Đoạn trích cho thấy những ích lợi của việc tích cực hành động:

- Tích cực hành động làm con người có tinh thần xông pha, dám chấp nhận mạo hiểm, sống dấn thân.

- Giúp bạn trẻ hiểu rằng: Để phát triển bản thân và hòa nhập thế giới, các bạn trẻ phải biết vượt ra khỏi “vùng an toàn” tự khám phá và tìm lối đi riêng, phải “bước ra ngoài, và làm điều có ích”

- Học phải đi đôi với hành, lý thuyết phải gắn với thực tế đời sống, phải hành động, phải cọ xát với thực tế thì mới có thể phát triển được kỹ năng và năng lực hành động của bản thân.

-  Tích cực hành động khiến con người năng động, linh hoạt, tránh được sự thụ động, chần chừ. Tích cực hành động còn làm cho ta thấy lạc quan, yêu đời, biết quý trọng tuổi trẻ, quý trọng thời gian, hiểu được ý nghĩa của tuổi trẻ.

Câu 4. Thí sinh phải nêu được quan điểm cá nhân đồng tình hay không đồng tình, và có sự lí giải hợp lí. Sau đây là một số gợi ý.

- Tuổi trẻ dứt khoát không được ngồi yên, mà hãy hành động, hãy làm gì đó.

- Phải phát huy năng lực bản thân để phát triển khả năng hành động.

- Hành động là chìa khóa của thành công.

- Học đi đôi với hành.

II. LÀM VĂN

Câu 1.

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng- phân- hợp, móc xích hoặc song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận:  giải pháp để phát triển năng lực hành động của bản thân.

c. Triển khai vấn đề cần nghị luận

Thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận. Có thể theo hướng:

Thường xuyên trau dồi kiến thức, trau dồi kỹ năng sống; luôn tư duy, luôn hành động; rèn luyện kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm. Bản thân phải luôn tạo động lực thúc đẩy mình, sống tích cực, lạc quan, giàu ước mơ và khát vọng. Đặt mục tiêu hành động nhưng phải phù hợp với năng lực bản thân và tình hình thực tế, tránh ảo tưởng xa vời.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Câu 2.

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cái nhìn, sự khám phá, phát hiện của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng trong đoạn trích. Qua đó nhận xét về quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

*Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” và đoạn trích.

*Cảm nhận:

- Tấm ảnh chiếc thuyền ngoài xa là thành công của nghệ sĩ Phùng: anh chinh phục được trưởng phòng “trưởng phòng rất bằng lòng về tôi” (tài năng được công nhận); tấm ảnh có giá trị lâu bền, được công chúng đón nhận, trân trọng “không chỉ trong bộ ảnh năm ấy mà còn mãi mãi về sau”. Đây là phần thưởng cao quý của người nghệ sĩ.

- Cái nhìn của Phùng (Nội dung được phản ánh trong bức ảnh):

+ “màu hồng hồng của ánh sương mai”, đó là chất thơ, vẻ đẹp trong trẻo, lãng mạn của thiên nhiên và cuộc sống. Đối lập với sắc màu tươi sáng ấy là hình ảnh “bãi xe tăng hỏng” (tàn tích chiến tranh, sự thật nghiệt ngã thời hậu chiến). Phải chăng “màu hồng hồng” là niềm tin vào tương lai tươi sáng của Phùng.

+ Hình ảnh “người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh…”, đó là hiện thân của hình ảnh con người thời hậu chiến với những lam lũ, khó nhọc, là sự thật cuộc đời.

+ Hình ảnh người đàn bà “bước chậm rãi, bàn chân giậm những bước chắc chắn, hòa lẫn trong đám đông” là niềm tin của nhà văn vào sự cứng cỏi, nghị lực, bản lĩnh, tin vào sức vươn dậy của con người trong hành trình đi lên của cuộc sống.

*Nhận xét về quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu:

- Nghệ thuật chân chính không thể tách rời, thoát li cuộc sống. Nghệ thuật chính là cuộc đời và phải vì cuộc đời.

- Người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa diện nhiều chiều để đánh giá khách quan thì mới có thể đưa nghệ thuật vươn tới chiều sâu nhân bản. Người nghệ sĩ không chấp nhận cái nhìn hời hợt bên ngoài, càng không chấp nhận kiểu người đứng ngoài cuộc, đứng trên cao để phán xét.

*Về nghệ thuật: trần thuật hấp dẫn, khách quan. Xây dựng tình huống truyện độc đáo, bất ngờ mang tính nhận thức và khám phá. Tâm lý nhân vật được miêu tả tinh tế, chân thực. Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, chắt lọc. Giọng điệu trầm lắng, trăn trở suy tư, nhiều dư vị, nhiều liên tưởng bất ngờ, nhiều chiêm nghiệm, giàu chất triết lí…

>>>Xem thêm tài liêu: Phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Nguồn tài liệu: Thầy Phan Danh Hiếu.

-/-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu thêm một mẫu đề thi KSCL cuối học kì 2 môn Ngữ văn 12 Đồng Nai có đáp án theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục tại đây.

Các em có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em một kì thi đạt kết quả

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM