Đề thi KSCL năm 2020 lần 2 môn Ngữ văn - THPT Chuyên KHTN

Xuất bản: 25/05/2020 - Tác giả:

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020 của trường Chuyên KHTN lần 2 sẽ giúp các em ôn luyện và làm quen với đề thi theo chuẩn cấu trúc của Bộ GD&ĐT

Mục lục nội dung

Cùng làm đề thi thử môn Văn năm 2020 lần 2 của  trường THPT Chuyên KHTN để rèn luyện thêm các dạng câu hỏi và kiến thức đã học trong chương trình Ngữ văn 11, 12.

Đề thi thử môn Văn năm 2020 của tỉnh Ninh Bình lần 1

ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG NĂM 2020 - LẦN 2

Môn thi: Ngữ văn

Lớp: 12

Thời gian làm bài: 120 phút

Phần I: Đọc - hiểu (3,0 điểm)

Đọc trích dẫn sau và thực hiện các yêu câu từ câu 1 đến câu 4:

"Nghĩa cử ấm áp tình người trên mảnh đất hình chữ S đã khiến truyền thông quốc tế ngỡ ngàng và dành không ít lời khen ngợi.

Đánh giá về sáng kiến “ATM gạo,” kênh Truyền hình CNN của Mỹ ngày 13/4 chạy dòng tin “một chiếc máy cho ra gạo miễn phí - một điều khó tin - nhưng những chiếc ATM gạo như thế đã được lắp đặt tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam để hỗ trợ cho người gặp khó khăn trong dịch bệnh.”

Trên mạng Twitter, nhà văn Mỹ Marianne Williamson dẫn bài báo ca ngợi sáng kiến “ATM gạo” tại Việt Nam trên CNN và khẳng định: “Đây là ý tưởng mà chúng ta nên thực hiện.”

Mới đây, tờ International Business Times (Mỹ) cũng có bài viết bày tỏ sự ấn tượng về cây “ATM gạo” tại Việt Nam và ví đây là “một cách khéo léo” để hỗ trợ những người gặp khó khăn vì dịch bệnh.“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất.” Một độc giả người nước ngoài đã bình luận như vậy dưới bài viết đăng trên tờ báo The Straits Times của Malaysia về những cây “ATM gạo” của Việt Nam. Hơn cả lương thực, những chiếc máy này đang cho đi sự tử tế, lan tỏa lòng tốt của người Việt ra thế giới.

Những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã phần nào làm vơi bớt khó khăn của người dân nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến cam go chống đại dịch Covid-19.

Những việc làm này cũng thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” từ ngàn đời nay của dân tộc ta; tiếp thêm sức mạnh để toàn dân chung sức, chung lòng quyết tâm vượt qua hoạn nạn. Điều quan trọng là sau khi dịch bệnh đi qua, tinh thần tương thân tương ái sẽ tiếp tục duy trì, phát huy để người nghèo được hỗ trợ, tự vươn lên trong cuộc sống.

(Theo Ngọc Nhi, Báo Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/,

ngày 24/4/2020)

Câu 1: Văn bản trên viết theo phong cách ngôn ngữ nào là chính?

Câu 2: Chỉ ra các từ ngữ biểu hiện của tình tương thân tương ái trong đoạn trích?

Câu 3: Nêu ngắn gọn ý nghĩa nội dung đoạn trích?

Câu 4: Anh/chị hiểu câu: “Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất.

” như thế nào?

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm) 

Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ về vấn đề sau: "Những việc làm này cũng thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” từ ngàn đời nay của dân tộc ta; tiếp thêm sức mạnh để toàn dân chung sức, chung lòng quyết tâm vượt qua hoạn nạn. Điều quan trọng là sau khi dịch bệnh đi qua, tinh thần tương thân tương ái sẽ tiếp tục duy trì, phát huy để người nghèo được hỗ trợ, tự vươn lên trong cuộc sống".

Câu 2. (5,0 điểm) 

Anh/chị hãy phân tích và nêu cảm nhận về ý thức trách nhiệm trước vận mệnh đất nước trong đoạn thơ sau của Nguyễn Khoa Điềm:

Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Khi hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm
Khi chúng ta cầm tay mọi người
Đất nước vẹn tròn, to lớn
Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang đất nước đi xa
Đến những tháng ngày mơ mộng
Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời...

Trích Đất Nước - Trường ca Mặt đường khát vọng - Nguyễn Khoa Điềm,
Ngữ văn 12, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2014, tr 119 - 120).

Hết 

Văn mẫu tham khảo: Phân tích bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Trên đây là mẫu đề thi thử môn Văn THPT Quốc Gia 2020 lần 2 của Chuyên KHTN với những dạng câu hỏi dễ ra trong đề thi văn năm nay.

Với việc ôn luyện bằng cách giải các đề thi thử này sẽ giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng và hành trang vững vàng để bước vào kì thi quan trọng sắp tới. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều Đề thi thử THPT quốc gia môn Văn khác được chúng tôi cập nhật liên tục.

Chúc các em học và thi thật tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM