Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 năm học 2019 - 2020 của quận Tây Hồ

Đáp án đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa diễn ra với nội dung Nghĩ về tinh thần dân tộc trước dịch bệnh COVID - 19.

Đọc tài liệu gửi tới các em đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 9 vừa diễn ra của quận Tây Hồ (Hà Nội). Chi tiết đề thi như sau:

Đề thi

UBND QUẬN TÂY HỒ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Đề chính thức

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2019 - 2020

MÔN: NGỮ VĂN - LỚP 9

Thời gian làm bài: 90 phút

(Đề kiểm tra gồm 01 trang)

Phần I ( 6 điểm )

Vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt của bản thân , với niềm tin và tình yêu mãnh liệt dành cho con người , cho đất nước , trong bài " Mùa xuân nho nhỏ ", Thanh Hải viết :

Mùa xuân người cầm súng

Câu 1. Chép chính xác chín câu tiếp theo để hoàn thành đoạn thơ . Và cho biết hoàn cảnh sáng tác bài thơ có gì đặc biệt .

Câu 2. Trong đoạn thơ em chép có từ " đất nước " , tìm hai từ Hán Việt đồng nghĩa với từ đó . Theo em , các từ em vừa tìm có thể thay thế được cho từ "đất nước " trong đoạn thơ không? Vì sao ?

Câu 3. Trong đoạn thơ, tác giả so sánh đất nước với hình ảnh nào ? Phân tích ngắn gọn hiệu quả của phép so sánh đó trong việc biểu đạt nội dung .

Câu 4. Dựa vào khổ thơ em vừa chép , hãy viết đoạn văn nghị luận khoảng 12 câu theo phép lập luận diễn dịch làm rõ vẻ đẹp của mùa xuân đất nước và xúc cảm của nhà thơ trước mùa xuân ấy , trong đó có sử dụng câu bị động và câu có thành phần khởi ngữ (gạch dưới câu bị động và thành phần khởi ngữ )

Phần II ( 4 điểm )

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi :

Chưa bao giờ như bây giờ hai tiếng Việt Nam lại trở nên thiêng liêng tha thiết , trở thành điểm tựa tinh thần , trở thành nơi an toàn của con người trước đại dịch toàn cầu ... không chỉ kiều bào , du học sinh mà cả những du khách quốc tế.

… Bao nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng vì cộng đồng . Những chuyến bay đi đến tâm dịch bất chấp hiểm nguy để đón những người con xa xứ . Các y , bác sĩ tận tụy thầm lặng , chấp nhận hi sinh đứng ở hàng đầu chống dịch . Các chiến sĩ quân đội vừa gánh vác trách nhiệm bảo vệ non sông vừa xông lên mặt trận chống dịch : nhường doanh trại cho dân vào rừng ngủ lán , vừa canh gác bảo vệ cho dân , vừa lo tiếp tế lương thực , cơm ăn nước uống ...

(Theo báo Giáo dục thời đại , Nghĩ về tinh thần dân tộc trước dịch bệnh COVID - 19 )

Câu 1. Nêu ngắn gọn hiểu biết của em về đại dịch được nói đến trong đoạn trích trên .

Câu 2. Từ đoạn trích trên, kết hợp với những hiểu biết xã hội, hãy viết một bài văn khoảng 2 trang trình bày suy nghĩ của em về tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19.

Hết

Tham khảo bài văn mẫu: Đoạn văn 200 chữ nghị luận về Covid-19

Đáp án tham khảo

Phần I ( 6 điểm )

Câu 1.

- Chép chính xác 9 câu tiếp:

“Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao...

Đất nước bốn ngàn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước.”

- Hoàn cảnh sáng tác bài thơ: Tháng 11/1980, 5 năm sau giải phóng miền Nam, thi sĩ đang nằm trên giường bệnh, bài thơ được sáng tác không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời.

Câu 2.

- Các từ Hán Việt đồng nghĩa với từ "đất nước" như: tổ quốc, quốc gia, giang sơn, sơn hà

- Không thể thay các từ trên cho từ “đất nước” bởi “đất nước” là từ Thuần Việt, gợi sự gần gũi, thân thiết, giản dị, mộc mạc. Qua đó ta càng cảm nhận được tác giả rất yêu và tự hào về đất nước Việt Nam.

Câu 3.

- Trong đoạn thơ, tác giả so sánh đất nước với “vì sao”.

- Tác dụng của phép so sánh: Góp phần làm nổi bật hình ảnh đất nước cũng lung linh tỏa sáng, mang vẻ đẹp trường tồn như những vì sao đang đi lên phía trước, đất nước sẽ tỏa sáng như những vì sao trong hành trình đi đến tương lai. Tác giả bộc lộ niềm tin, niềm tự hào về tương lai đất nước.

Câu 4.

* Về hình thức: đoạn văn dài khoảng 12 câu, viết theo lối diễn dịch, gạch chân chú thích đúng câu bị động và thành phần khởi ngữ.

* Về nội dung:

- Nội dung: cần làm nổi bật được các ý:

+ Vẻ đẹp mùa xuân đất nước được thể hiện trong chiều rộng không gian:

  • Từ tiền tuyến đến hậu phương đều đang hăng say chiến đấu, lao động; tương ứng với hai nhiệm vụ: bảo vệ và xây dựng đất nước.
  • Sức sống của đất nước được biểu hiện qua từ “lộc”, “xối hả”, “xôn xao”
  • Mùa xuân được mở rộng dần: từ tấm lưng người chiến sĩ mở rộng tới cánh đồng bao la

+ Vẻ đẹp mùa xuân đất nước còn mở ra ở chiều dài thời gian:

  • Bốn ngàn năm lịch sử đất nước ta đã vất vả và gian lao, đấu tranh giữ vững bờ cõi.
  • Ngày hôm nay đất nước như vì sao, vẫn “cứ” đi lên phía trước, đất nước rất kiên cường và hiên ngang.

+ Cảm xúc của tác giả: tin tưởng, tự hào về sức sống và tương lai tươi sáng của đất nước

* Về nghệ thuật: thể thơ 5 chữ đơn giản, mộc mạc nhưng lại giàu nhạc điệu, giọng thơ tha thiết, hình ảnh thơ tươi sáng, các biện pháp nghệ thuật hoán dụ, điệp ngữ, so sánh... được sử dụng hiệu quả.

Phần II.

Câu 1: HS trả lời theo hiểu biết của bản thân. Dưới đây là một số gợi ý:

Covid-19 là bệnh do virus corona (gọi tắt là Covid-19) - bệnh truyền nhiễm do một chủng virus mới gây ra. Covid-19 được WHO công bố là đại dịch toàn cầu, hiện đang ảnh hưởng và gây thiệt hại trên phạm vi toàn cầu.

Nguyên nhân hình thành: Chưa xác định được nguồn lây nhiễm bệnh đầu tiên, Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Sau đó, dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến tháng 4/2020, cả thế giới có 211 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Triệu chứng: Covid-19 là bệnh lý về hô hấp (giống như cảm cúm) với các triệu chứng phổ biến là sốt, ho và khó thở, có thể gây thiệt mạng trong trường hợp nghiêm trọng (đặc biệt là những ai có tiền sử bệnh lý).

Cách lây truyền: Bệnh do virus corona lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi. Bệnh này cũng lây truyền khi một người chạm tay vào một bề mặt hoặc đồ vật có chứa virus, sau đó chạm tay lên mắt, mũi hoặc miệng của mình.

Hậu quả:

- Tính đến đầu tháng 6/2020, hơn 7 triệu người được xác nhận mắc Covid-19, hơn 406.000 người tử vong.

- Thiệt hại nặng nề về kinh tế xã hội.

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về Covid-19

Câu 2:

* Về hình thức: Một bài văn có đầy đủ Mở bài, thân bài, kết bài. Độ dài bài văn khoảng 2 trang.

* Về nội dung, HS đảm bảo các ý:

- Nêu vấn đề: tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19

- Giải thích ý nghĩa: tinh thần dân tộc và đại dịch Covid-19

- Biểu hiện của tinh thần dân tộc trong đại dịch vừa qua

- Ý nghĩa của việc có tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19

- Phê phán hiện tượng xấu và hậu quả nếu không có tinh thần dân tộc

- Làm thế nào để phát huy tinh thần dân tộc?

Trên đây là đáp án đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 - Quận Tây Hồ năm học 2019/2020 chi tiết, các em có thể tham khảo thêm các bài tập khác cũng như văn mẫu lớp 9 hay do Đọc tài liệu thực hiện nhé!

- Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 năm 2020 - Đọc tài liệu - 

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM