Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 năm 2020 trường THCS Việt Hùng

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 THCS Việt Hùng (Long Biên Hà Nội) với nội dung tác phẩm Viếng lăng Bác và đọc hiểu Nếu biết trăm năm là hữu hạn.

Đọc tài liệu gửi tới các em đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 9 vừa diễn ra của trường THCS Việt Hùng (Hà Nội). Chi tiết đề thi như sau

Phần I. (6 điểm)

Cho câu thơ :

"Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác "

Câu 1. (1 điểm) Hãy chép 3 câu tiếp theo để hoàn thành khổ thơ .

Câu 2. (1 điểm) Những câu thơ em vừa chép được trích từ tác phẩm nào ? Nêu tên tác giả và hoàn cảnh ra đời của bài thơ đó ?

Câu 3. (0,5 điểm) Chỉ ra sự khác nhau về ý nghĩa của hình ảnh "hàng tre bát ngát" ở câu thơ thứ hai và "cây tre trung hiếu" ở câu cuối bài thơ trên.

Câu 4 . (3,5 điểm) Hãy viết một đoạn văn tổng - phân - hợp khoảng 12 câu làm rõ tâm trạng cảm xúc của tác giả trong khổ thơ em vừa chép . (có sử dụng phép lặp và câu có thành phần phụ chú - gạch chân).

Phần II. (4 điểm)

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi sau :

..." Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. Cha mẹ ta, phần đông, đều làm những công việc rất bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy. Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thế giới thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước luống rau? Nếu tất cả kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính? Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày." ...

(Phạm Lữ Ân - Nếu biết trăm năm là hữu hạn , NXB Hội Nhà Văn năm 2012)

Câu 1. (0, 5 điểm) Xác định câu chủ đề của đoạn văn ?

Câu 2. (0,5 điểm) Xét về cấu tạo ngữ pháp , các câu : " Để trân trọng. Không phải để mặc cảm . Để bình thản tiến bước . Không phải để tự ti." thuộc loại câu nào ?

Câu 3. (1 điểm) Việc sử dụng cấu trúc "Nếu ... thì ..." (4 lần) trong đoạn văn trên có tác dụng gì ? Chỉ rõ hai phép liên kết trong văn bản trên ?

Câu 4. (2 điểm) Theo em , tại sao "Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường . Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vương lên từng ngày" ? Để vươn lên từng ngày em cần làm gì? Hãy viết một đoạn văn ngắn khoảng nửa trang giấy thi làm rõ các ý trên

Hết

Trên đây là đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 - THCS Việt Hùng năm học 2019/2020 chi tiết, các em có thể tham khảo thêm các bài tập khác cũng như văn mẫu lớp 9 hay do Đọc tài liệu thực hiện nhé!

- Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 năm 2020 - Đọc tài liệu - 

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM