Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 (2019 - 2020) Quận Hà Đông

Xuất bản: 08/06/2020 - Tác giả:

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2019 - 2020 quận Hà Đông (Hà Nội) vừa diễn ra với nội dung bày tỏ góc nhìn về tuổi trẻ và tác phẩm Viếng lăng Bác

Đọc tài liệu gửi tới các em đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 9 vừa diễn ra của quận Hà Đông (Hà Nội). Chi tiết đề thi như sau:

Phần I. ( 3 điểm )

Bày tỏ góc nhìn về tuổi trẻ , tiến sĩ Nguyễn Hữu Long ( Phó giám đốc Phân viện miền Nam , Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam ) cho răng:

... " Người trẻ không sống xấu đi , chỉ là chưa hiểu đúng về sống đẹp , một phần cũng do dư luận xã hội ảnh hưởng đến họ .

(...) Chú ý nhiều hơn để phát hiện và lan tỏa những người làm việc tốt một cách âm thầm , không quá nổi bật , làm việc bình thường nhưng hữu ích cho đời . Và cần truyền thông, xây dựng tốt hình ảnh của những người trẻ truyền cảm hứng trong cộng đồng . Khi đó người trẻ có nhiều cơ hội thể hiện bản thân một cách phù hợp vì nhận thức đúng , ý thức cao hơn."

( Nguồn : Tuổi trẻ online - 19 - 03 - 2018 )

Câu 1 : Xác định phương thức biểu đạt được tiến sĩ Nguyễn Hữu Long sử dụng trong phần trích trên ? ( 0,5 điểm )

Câu 2 : Tìm một cặp từ trái nghĩa được tiến sĩ sử dụng trong phần trích ? ( 0, 5 điểm )

Câu 3: Từ phần trích trên và thực tiễn đời sống , theo em thanh thiếu niên hiện nay cần phải làm gì để cái tốt thay cái xấu lan xa ? Hãy trình bày ý kiến đó bằng một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi . ( 2 điểm )

Phần II. ( 7 điểm )

Kết thúc bài thơ "Viếng lăng Bác " là những dòng thơ vô cùng xúc động của tác giả Viễn Phương :

​ "Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này. "

1.Thời điểm ra đời bài thơ lưu ý chúng ta điều gì? Chỉ rõ mạch vận động của cảm xúc trong “Viếng lăng Bác”

2. Em hiểu điều gì qua ước nguyện của người con miền Nam muốn làm “con chim hót quanh lăng Bác”, “đóa hoa tỏa hương” và cây tre trung hiếu?

3. Trong chương trình Ngữ văn lớp 9, một bài thơ khác cũng có những câu thơ diễn tả ước nguyện đẹp đẽ với những hình ảnh thơ tương tự. Em hãy chỉ rõ điểm giống và khác nhau trong cách dùng đó ở hai bài thơ?

4. Hãy viết một đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch , khoảng 12 câu , để làm rõ tâm trạng lưu luyến , thiết tha của người con miền Nam trước lúc rời xa lăng Bác. Trong đoạn văn có sử dụng phép nối và thành phần khởi ngữ . ( Xác định bằng cách gạch chân, chú thích rõ )

Hết

Tham khảo bài văn mẫu: Ước nguyện của Viễn Phương qua khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác

Trên đây là đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 - Quận Hà Đông năm học 2019/2020 chi tiết, các em có thể tham khảo thêm các bài tập khác cũng như văn mẫu lớp 9 hay do Đọc thực hiện nhé!

- Đề thi học kì 2 Ngữ văn 9 - Đọc tài liệu -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM