Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Ba Đình năm 2020/2021

Xuất bản: 15/04/2021 - Tác giả:

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Ba Đình năm 2020/2021 vừa diễn ra dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Đề thi học kì 2 Ngữ văn lớp 9 của quận Ba Đình năm 2021 vừa diễn ra ngày hôm nay 15/4 là một trong những tài liệu giúp các em ôn luyện các dạng câu hỏi sẽ ra trong đề thi cuối học kì tốt nhất.

Thời gian làm bài là 90 phút, cùng Đọc tài liệu thử sức nhé:

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Ba Đình năm 2021

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH 

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ CHÍNH THỨC

KIỂM TRA HỌC KỲ II

Năm học 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn - Lớp 9

Ngày kiểm tra: 15/4/2021

Thời gian làm bài: 90 phút

(Đề kiểm tra gồm 01 trang)

PHẦN I: (6.5 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu

Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. Do đó công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bỏ trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng loá lên khuôn mặt  nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen”.

(Trích Ngữ văn 9 - tập Hai, NXB Giáo dục Việt Nam)

Câu 1: Đoạn trích trên có trong văn bản nào? Tác giả là ai? Nếu thể loại và phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: “Chúng tôi" trong đoạn trích trên là những ai? Tại sao người ta lại gọi "chúng tôi" là "tổ trinh sát mặt đường”. Hình ảnh “những con quỷ mắt đen" trong câu văn cuối cùng của đoạn trích trên giúp em hiểu gì về chúng tôi?

Câu 3: Bằng một đoạn văn (khoảng 12 câu) theo cách lập luận quy nạp, hãy trình bày cảm nhân về vẻ đẹp của nhân vật chính trong tổ trinh sát mặt đường”. Trong đoạn sử dụng hợp lí thành phần khởi ngữ và cách dẫn trực tiếp. (Chỉ rõ thành phần khởi ngữ và lời dân).

Câu 4: Trong văn bản có chứa đoạn trích trên, đại xen hai mạch kể “tôi” và “chúng tôi”, hãy kể tên một văn bản trong chương trình Ngữ văn THCS cũng sử dụng hai mạch kể như thể. Tác giả của văn bản ấy là ai?

PHẦN II: (3.5 điểm)

Đọc văn bản sau:

Mỗi lần gặp thất bại trong cuộc sống, tôi lại nghĩ ngay đến câu chuyện của cậu bé Jamie Scott. Ngày đó, Jamie đang thử diễn một vai trong vở kịch của trường, Mẹ cậu bé nói với tôi rằng em đã đặt hết tâm huyết vào vai diễn thử này, mặc dầu trong thâm tâm bà lo sợ con trai mình sẽ không được chọn. Đến ngày nhà trường quyết định chọn vai diễn, tôi theo bà đến trường để đón Jamie giờ tan học, Vừa nhìn thấy mẹ, Jamie chạy vội ngay đến, đôi mắt sáng long lanh ngập tràn hãnh diện và thích thú: “Mẹ ơi, mẹ đoán thử xem nào?", cậu bé la toáng lên rồi nói luôn câu trả lời mà sau này trở thành bài học cho tôi: “Con được cô chọn là người vỗ tay, cổ vũ mẹ ạ!” .

(Trích Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống, Jack Canfield, Mark Victor Hansen)

Câu 1: Xét về mục đích nói, câu văn "Con được cô chọn là người vỗ tay, cổ vũ mẹ ạ!” thuộc kiểu câu gì? Xác định kiểu hành động nói của cậu vẫn đó.

Câu 2: Vì sao câu trả lời của Jamie lại trở thành “bài học cho tôi"?

Câu 3: Câu trả lời của cậu bé trong câu chuyện trên cùng sự ngập tràn hãnh diện và thích thủ đã giúp em cảm nhận được những thông điệp gì về cuộc sống? Với độ dài không quá 2/3 trang giấy thi, hãy bày tỏ suy nghĩ về một trong những thông điệp cuộc sống em vừa rút ra.

Trên đây là đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 9 quận Ba Đình năm 2020/2021 do Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng với nội dung này sẽ giúp các em ôn tập kiến thức thi cuối kì 1 tốt hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM