Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 9 tỉnh Sóc Trăng năm 2019

Xuất bản: 19/12/2019 - Tác giả:

Xem ngay đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 của tỉnh Sóc Trăng năm học 2019/2020 vừa diễn ra giúp các em thử sức và ôn luyện tại nhà!

Đề thi học kì 1 Ngữ văn 9 năm 2019 của tỉnh Đồng Nai là một trong những tài liệu giúp các em ôn luyện các dạng câu hỏi sẽ ra trong đề thi cuối học kì tốt nhất.

Thời gian làm bài là 90 phút, cùng Đọc tài liệu thử sức nhé:

SỞ GD & ĐT SÓC TRĂNG

ĐỀ CHÍNH THỨC

KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2019 - 2020

MÔN: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Miếng bánh mỳ cháy

Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.

Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà.” Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói: “Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.” Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác. Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủ để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”

(Nguồn: https://vanhoa.evn.com.vn/d6/news/Mieng-banh-my-chay) 

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (0,5 điểm): Chỉ ra yếu tố nghị luận được sử dụng trong văn bản.

Câu 3 (1,0 điểm): Cho biết ý nghĩa của câu nói: “Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ".

Câu 4 (1,0 điểm): Bài học rút ra từ câu chuyện trên.

(Gợi ý: Bài học rút ra:

Trong cuộc sống, bạn cần phải biết học cách cảm thông đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác.)

II. LÀM VĂN: (7,0 điểm) 

Câu 1 (2,0 điểm): Từ nội dung phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (độ dài khoảng 200 chữ) bàn về sự cảm thông, chia sẻ.

Câu 2 (5,0 điểm): Em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ đầy thú vị của em với ba người lính trong ba thời kì: Người lính thời kì chống Pháp qua bài thơ “Đồng chí” (Chính Hữu), người lính thời kì chống Mĩ qua “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật) và người lính thời bình qua bài thơ “Ánh Trăng” (Nguyễn Duy).

-- HẾT --

Xem thêm tài liệu để hoàn thành đề văn này em nhé:

- Tưởng tượng cuộc gặp gỡ với người lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự đồng cảm, sẻ chia

Trên đây là đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 9 tỉnh Sóc Trăng năm học 2019/2020 do Đọc tài liệu gửi tới các em, mong rằng với nội dung này sẽ giúp các em ôn tập kiến thức thi cuối kì 1 tốt hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM