Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 9 huyện Đan Phượng năm 2019

Xuất bản: 17/12/2019 - Tác giả:

Xem ngay đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 9 huyện Đan Phượng năm học 2019/2020 vừa diễn ra với một dạng đề thi phổ biến năm nay!

Đề thi học kì 1 Ngữ văn 9 năm 2019 của huyện Đan Phượng là một trong những tài liệu giúp các em ôn luyện các dạng câu hỏi sẽ ra trong đề thi cuối học kì tốt nhất.

Thời gian làm bài là 90 phút, cùng Đọc tài liệu thử sức nhé:

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐAN PHƯỢNG

ĐỀ CHÍNH THỨC

KIỂM TRA HỌC KỲ I 

Năm học 2019 - 2020

Môn: Ngữ văn - Lớp 9

Thời gian làm bài: 90 phút

Phần I (5,5 điểm): Trong bài thơ "Ánh trăng” của Nguyễn Duy có viết:

Thình lình đèn điện tắt 

1. Chép lại những câu thơ tiếp để hoàn thiện khổ thơ có câu thơ trên.

2. Khổ thơ có câu thơ trên kể lại một tình huống bất ngờ, được coi là bước ngoặt để tác giả từ đó bộc lộ cảm xúc, thể hiện chủ đề của tác phẩm. Hãy viết đoạn văn quy nạp khoảng 12 câu phân tích khổ thơ đó, trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động (gạch chân dưới câu bị động).

3. Kể tên một bài thơ của một tác giả khác cũng viết về trăng đã học trong chương trình THCS và cho biết thể thơ của bài thơ đó.

Phần II (4,5 điểm): Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

" - Họa sĩ nghĩ thầm: “Khách tới bất ngờ, chắc cu cậu chưa kịp quét tước dọn, chưa kịp gấp chăn chẳng hạn”. Ông rất ngạc nhiên khi bước lên bậc thang bằng đất, thấy người con trai đang hái hoa. Còn cô kĩ sư chỉ “ô"lên một tiếng: Sau gần hai ngày, qua ngót bốn trăm cây số đường dài cách xa Hà Nội, đứng trong mây mù ngang tầm với chiếc cầu vồng kia, bỗng nhiên lại gặp hoa dơn, hoa thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong... ngay lúc dưới kia là mùa hè, đột ngột và mừng rỡ, quên mất e lệ, cô chạy đến bên người con trai đang cải Hoa. Ảnh con trai, rất tự nhiên như với một người bạn đã quen thân, trao bó hoa đã cắt cho người con gái, và cũng rất tự nhiên, cô đỡ lấy.”

( Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long, SGK Ngữ văn 9, tập 1)

1. Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.

2. Xét theo cấu tạo, câu cuối trong đoạn trích trên thuộc kiểu câu nào?

3. Đoạn trích trên giúp em hiểu gì về nhân vật anh thanh niên- nhân vật chính trong truyện?

4. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của cách ứng xử chân thành, thân thiện với mọi người trong cuộc sống.

---- Hết ----

Trên đây là đề thi học kì 1 môn Ngữ văn 9 huyện Đan Phượng năm học 2019/2020 do Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng với nội dung này sẽ giúp các em ôn tập kiến thức thi cuối kì 1 tốt hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM