Đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt năm 2020 - Đề số 8

Bộ đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt năm học 2019 - 2020 đề số 8 kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết là tài liệu học tập hữu ích giúp các em học sinh lớp 5 ôn tập và học Tiếng Việt hiệu quả hơn.

Nhằm giúp các em chuẩn bị cho bài thi cuối kì sắp tới đồng thời giúp các bậc phụ huynh có thêm tài liệu hữu ích để dạy và học cùng con ở nhà, Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt năm 2019 đề số 8 kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Mời các em cùng phụ huynh tham khảo.

Đề thi môn Tiếng Việt lớp 5 học kì 2 năm học 2019-2020 - Đề số 8

Đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt - Đề số 8

A. KIỂM TRA ĐỌC (10 điểm)

I.    Kiểm tra đọc hiểu và kiến thức tiếng Việt (7 điểm):  Đọc thầm văn bản sau:

HAI MẸ CON

Lần đầu mẹ đưa Phương vào lớp 1, cô giáo kêu mẹ ký tên vào sổ, mẹ bẽn lẽn nói: “Tôi không biết chữ!”. Phương thương mẹ quá! Nó quyết định học cho biết chữ để chỉ giúp mẹ cách ký tên.

Sáng nào mẹ cũng đưa Phương đến lớp. Bữa đó, đi ngang qua đoạn lộ vắng giữa đồng, hai mẹ con chợt thấy cụ Tám nằm ngất bên đường. Mẹ nói : “Tội nghiệp cụ sống một mình”. Rồi mẹ bảo Phương giúp mẹ một tay đỡ cụ lên, chở vào bệnh viện.

Hôm ấy, lần đầu Phương đến lớp trễ, cô giáo lấy làm lạ, hỏi mãi. Phương không dám nói, trong đầu nó nghĩ : Lỗi tại mẹ! Nó lo bị nêu tên trong tiết chào cờ đầu tuần, bởi vi phạm nội quy. Nó thấy giận mẹ.

Về nhà, Phương không ăn cơm, nó buồn và hơi ngúng nguẩy. Mẹ dịu dàng dỗ dành. Phương vừa khóc vừa kể lại chuyện. Mẹ nói: “Không sao đâu con, để ngày mai mẹ xin lỗi cô giáo.”

Hôm sau, mẹ dẫn Phương đến lớp. Chờ cô giáo tới, mẹ nói điều gì với cô, cô cười và gật đầu. 

Tiết chào cờ đầu tuần đã đến. Phương giật thót mình khi nghe cô hiệu trưởng nhắc tên mình: “Em Trần Thanh Phương… Em còn nhỏ mà đã biết giúp đỡ người neo đơn, hoạn nạn… Việc tốt của em Phương đáng được tuyên dương”.

Tiếng vỗ tay làm Phương bừng tỉnh. Mọi con mắt đổ dồn về phía nó. Nó cúi gằm mặt xuống, cảm thấy ngượng nghịu và xấu hổ. Vậy mà nó đã giận mẹ!

( Theo: Nguyễn Thị Hoan)

Dựa vào nội dung bài đọc, em hãy khoanh tròn vào trước ý trả lời đúng.

Câu 1. (0,5 điểm) Chọn từ ngữ thích hợp điền vào chỗ trống để được ý đúng: Phương thương mẹ quá! Nó quyết định ………………………………………cách ký tên.

A.    học cho thành tài để giúp mẹ

B.    học cho biết chữ để chỉ giúp mẹ

C.    học thật giỏi để giúp mẹ

D.    học để thành cô giáo và dạy mẹ

Câu 2. (0,5 điểm) Phương đến lớp trễ vì:

A.    Phương thức dậy trễ.

B.    Mẹ đưa đi học muộn.

C.    Phương bận giúp mẹ đưa cụ Tám bị ngất bên đường vào bệnh viện.

D.    Xe của mẹ bị hỏng giữa đường.

Câu 3. (0,75 điểm) Về nhà sau buổi đi học muộn, thái độ của Phương như thế nào?

.................................................

Câu 4. (0,5 điểm) Dấu phẩy trong câu: “ Hôm sau, mẹ dẫn Phương đến lớp.” có tác dụng:

A.    Ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.

B.    Ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu.

C.    Ngăn cách các  vế câu trong câu ghép.

Câu 5. (0,75 điểm) Em hãy xác định thành phần câu trong câu ghép sau:

Về nhà, Phương không ăn cơm, nó buồn và hơi ngúng nguẩy.

 ..................................................................................................
 
Câu 6. (0,5 điểm) Khi biết chuyện, ngày hôm sau mẹ đã:

A.    Không làm điều gì cả.

B.    Gọi điện thoại xin lỗi cô giáo.

C.    Đến lớp nói cho cô giáo biết lí do Phương đến lớp trễ.

D.    Chở Phương và cô giáo đến thăm cụ Tám.

Câu 7. (0,5 điểm) Em hãy chọn từ thích hợp nhất điền vào chỗ trống để hoàn thành câu sau:

    Đi vắng, bố nhờ người .............................. giúp nhà cửa.
    
( chăm sóc; săn sóc; trông coi)

Câu 8. (1 điểm) Dòng nào dưới đây có các từ in đậm đồng nghĩa ? 

    A. gian lều cỏ tranh/ ăn gian nói dối.
    
    B. một giấc mơ đẹp/ rừng mơ sai quả.
    
    C. hạt đỗ nảy mầm/ xe đỗ dọc đường.
    
    D. cánh rừng gỗ quý/ cánh cửa hé mở.
    
Câu 9. (1 điểm) Điền vế câu còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành câu ghép sau, xác định chủ ngữ - vị ngữ trong các vế câu:

Gió càng to, ....................................................

Câu 10. (1 điểm) Nếu em là Phương, em sẽ nói với mẹ là:

.............................................................

II. Đọc thành tiếng.  (3 điểm) : Giáo viên kiểm tra kĩ năng đọc thành tiếng đối với từng học sinh qua các bài tập đọc đã học trong sách giáo khoa và trả lời một câu hỏi.

B. KIỂM TRA VIẾT (10 điểm)

I. CHÍNH TẢ (2 điểm) 

Giáo viên đọc cho học sinh nghe - viết bài: “ Nghĩa thầy trò”  (đoạn từ  đầu đến mang ơn rất nặng) - sách Tiếng Việt 5, Tập II trang 79.

II. TẬP LÀM VĂN ( 8 điểm)

Đề bài: Em hãy tả một người thân mà em yêu quý nhất.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt đề số 8

II. TẬP LÀM VĂN

Đề bài: Em hãy tả một người thân mà em yêu quý nhất.

Bài văn mẫu:

Trong gia đình tôi, mỗi người đều có một sở thích riêng, bố tôi thích đọc báo, mẹ say mê công việc nấu ăn, tôi thì không thể rời xa đống truyện tranh, và đặc biệt nhất là Linh – em gái tôi với sở thích rất đáng yêu: vẽ tranh về những người thân trong gia đình. Tôi đã có lần xem Linh vẽ tranh, và thực sự thấy thêm rất nhiều điều thú vị về cô em của mình.

Linh là một cô bé rất dễ thương khiến cả nhà ai cũng yêu mến. Nhưng nó cũng nghịch ngợm lắm. Nó luôn nghĩ ra đủ thư trò tai quái để trêu chọc tôi.

Một lần, bỗng dưng Linh lại mượn tôi quyển Album ảnh. Tôi đoán nó lại nghịch ngợm gì dây nên bí mật nấp sau cánh cửa theo dõi. Thật ngạc nhiên. Linh đang vẽ tôi. Khéo léo đặt tấm ảnh chân dung của tôi lên bàn, Linh bắt đầu thể hiện. Đôi bàn tay nhỏ nhắn trắng hồng của nó cẩn thận cầm cây chì sáp đén khoanh một vòng tròn rõ to. Đôi mắt đen long lanh chăm chú nhìn vào bức ảnh rồi tiếp tục khoanh hai vòng tròn nhỏ hơn màu tím. Thì ra, đó là khuôn mặt của tôi – mà đúng hơn là cục đá méo mó đến thảm hại và chiếc kính bị lệch gọng gần nửa mặt. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho khuôn mặt mình quá. Còn Linh không biết sự cố mặt của tôi, vẫn cái vẻ vui tươi, nó tiếp tục vẽ. Mái tóc tết bím đuôi sam của nó lúc lắc, cái miệng hồng tươi vừa vẽ vừa cười. Bàn tay nó vẫn tiếp tục tạo cho tôi một mái tóc đen buộc vểnh lên như cái đuôi gà và được điểm trang bằng một chiếc nơ xanh xinh xinh. Chợt ánh mắt Linh bỗng trở nên tinh nghịch lạ thường, gương mặt vui tươi hẳn lên, đôi má hồng hào, chân cứ dậm vào thành bàn và còn hát nữa. Không biết nó nghĩ ra trò gì đây.

Tay cầm một viên sáp đỏ, Linh viền viền thành hình một chiếc môi – giống như một quả chuối. Nó chọn cây sáp màu đỏ, nhưng chỉ tô một nửa môi còn dùng màu xanh tô nửa còn lại. Vậy là môi của tôi có những hai màu – thật nghịch ngợm. Nhưng ánh mắt nó lại càng thích thú hơn, miệng nó cười tươi hơn khi dùng màu hồng chấm vào giữa má tôi. Tôi không thể hiểu nổi Linh đang vẽ cái gì. Sờ lên má, trời ơi, thì ra đó là cái mụn mới mọc của tôi. Chuyện gì nó cũng nghĩ ra được. Cô nàng vẫn tiếp tục vẽ, vẻ mặt vẫn tươi vui. Nhưng dường như càng về sau, Linh càng thấm mệt. Cố vẽ cho tôi một chiếc áo màu hồng thật độc đáo – màu tôi yêu thích, mồ hôi nó bắt đầu lấm tấm, mặt nó đỏ lên. Dường như để tô một chiếc áo với rất nhiều bông hoa như vậy là rất khó khăn. Nhưng Linh vẫn say sưa. Bàn tay nhanh nhẹn tô màu, ánh mắt long lanh dễ thương, mái tóc lúc lắc. Cuối cùng Linh cũng hoàn thành bức tranh. Nó vui vẻ chạy ra khoe với tôi.

Sau lần tận mắt xem Linh vẽ, tôi thấy Linh thật đáng yêu. Biết đâu trong tương lai em gái tôi lại trở thành một họa sĩ nổi tiếng….

=> Xem thêm: Tả người thân em yêu quý nhất

*******************

Trên đây là đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt đề số 8 có hướng dẫn giải chi tiết từng câu, hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập và ôn luyện hữu ích cho các em, đồng thời giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình học tập cùng các em. Đừng quên truy cập doctailieu.com để xem thêm nhiều đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt khác được Đọc tài liệu cập nhật liên tục nhé! Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

doctailieu.com
Back to top