Đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán năm 2020 - Đề số 8

Bộ đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán năm học 2019 - 2020 đề số 8 kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết từng câu giúp các em học sinh cùng phụ huynh học bài và ôn luyện tại nhà.

Nhằm giúp các em chuẩn bị cho bài thi cuối kì sắp tới đồng thời giúp các bậc phụ huynh có thêm tài liệu hữu ích để dạy và học cùng con ở nhà, Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán năm 2019 đề số 8 kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Mời các em cùng phụ huynh tham khảo.

Đề thi môn Toán lớp 4 học kì 2 năm học 2019-2020 - Đề số 8

Đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán - Đề số 8

Câu 1. Viết số thích hợp vào chỗ chấm:

a) 4 tấn 70 kg = …..kg

b) 1200kg = …..tạ

\(\dfrac{3}{5}\) tấn = …..kg

470kg = …tạ ….kg

4 tạ 4kg  = …..kg

3170kg = …..tấn …..kg

\(\dfrac{3}{4}\) tạ = …..kg

37kg = \(\dfrac{ \ldots }{ \ldots }\) tạ

Câu 2. Lớp 4A có 48 học sinh; trong đó số học sinh nam bằng \(\dfrac{3}{5}\) số học sinh nữ. Hỏi số học sinh nam ít hơn số học sinh nữ là bao nhiêu em?

Câu 3. Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:

Xe thứ nhất chở được 12 tạ gạo. Xe thứ hai chở được 1 tấn 70kg gạo. Xe thứ ba chở được 91 yến gạo. Hỏi trung bình mỗi xe chở được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

A) 1600kg                              B) 1006kg                              C) 1060kg

Câu 4. Đúng ghi Đ, sai ghi S vào ô trống:

Cho số 507654. Hãy viết thêm một chữ số vào tận cùng bên phải số đó để được số chia hết cho cả 2; 3; 5 và 9. Chữ số viết thêm là?

2   
3  
4  
0  

Câu 5. Đặt tính rồi tính:

a) 270973 + 72145

b) 350867 - 95709

c) 3076 x 307

d) 13125:125

Câu 6. Con lợn nặng hơn con dê 24kg. Biết \(\dfrac{1}{3}\) con dê nặng bằng \(\dfrac{1}{5}\)  con lợn. Hỏi mỗi con nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Câu 7. Ba đội công nhân phải sửa đoạn đường dài 5km 460m. Đội I sửa được \(\dfrac{1}{3}\) đoạn đường, đội II sửa được số mét bằng \(\dfrac{3}{4}\) số mét đội I sửa được. Số mét còn lại đội III sửa. Hỏi mỗi đội sửa được bao nhiêu mét đường?

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán đề số 8

Câu 1.

a) 4 tấn 70 kg = 4070kg

\(\dfrac{3}{5}\) tấn = 600kg

4 tạ 4kg  = 404kg

\(\dfrac{3}{4}\) tạ = 75kg

b) 1200kg = 12 tạ

470kg = 4 tạ 70kg

3170kg = 3 tấn 170kg

37kg = \(\dfrac{{37}}{{100}}\)  tạ

Câu 2.

Tổng số phần bằng nhau là:

              3 + 5 = 8 (phần)

Số học sinh nữ là:

              48:8 x 5 = 30 (học sinh)

Số học sinh nam là:

                48 - 30 = 18 (học sinh)

Số học sinh nam ít hơn số học sinh nữ là:

                 30 - 18 = 12 (học sinh)
                 
Câu 3. Đổi: 12 tạ = 1200kg

       1 tấn 70kg = 1070kg

       91 yến = 910kg

Trung bình mỗi xe chở được số ki-lô-gam gạo là:

                  \(\left( {1200 + 1070 + 910} \right):3 = 1060\)(kg)

Chọn C. 1060kg

Câu 4.

Cho số 507654. Hãy viết thêm một chữ số vào tận cùng bên phải số đó để được số chia hết cho cả 2; 3; 5 và 9. Chữ số viết thêm là sô 0.

Để được số chia hết cho cả 2 và 5 thì chữ số viết thêm vào tận cùng bên phải số 507654 phải là chữ số 0. Khi đó ta có số 5076540.

Số 5076540 có tổng các chữ số là 27. Vì 27 chia hết cho cả 3 và 9 nên số 5076540 chia hết cho cả 3 và 9.

Vậy chữ số viết thêm vào tận cùng bên phải số 507654 để được số chia hết cho cả 2; 3; 5 và 9 là chữ số 0.

Ta có bảng đáp án sau:

2 S  
3 S
4 S
0 Đ

Câu 5.

a)

\( \dfrac{{ + \begin{array}{*{20}{r}}{270973}\\{72145}\end{array}}}{{\,\,\,\,343118}}\)

b)

\(\dfrac{{ - \begin{array}{*{20}{r}}{350867}\\{95709}\end{array}}}{{\,\,255158}}\)

c)

\(\dfrac{{ \times \begin{array}{*{20}{r}}{\,\,\,\,\,3076}\\{307}\end{array}}}{{\,\,\,\,944332}}\)

Câu 6.

Tỉ số giữa cân nặng của con lợn và cân nặng của con dê là:

            \(\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{5} = \dfrac{5}{3}\)
              
Hiệu số phần bằng nhau là:

           5 - 3 = 2 (phần)

Con dê nặng số ki-lô-gam là:

            24:2 x 3 = 36 (kg)

Con lợn nặng số ki-lô-gam là:

             24 + 36 = 60 (kg)

                                 Đáp số: Con dê: 36 kg

                                             Con lợn: 60 kg

Câu 7.

Đổi: 5km 460m = 5460m.

Đội I sửa được số mét đường là:

              \( 5460 \times \dfrac{1}{3}\) = 1820 (m)

Đội II sửa được số mét đường là:

           \(  1820 \times \dfrac{3}{4}\) = 1365 (m)

Đội III sửa được số mét đường là:

5460 - 1820 - 1365 = 2275 (m)

                                 Đáp số: Đội I: 1820m;

                                             Đội II: 1365m

                                             Đội III: 2275m

****************

Trên đây là đề thi học kì 2 lớp 4 môn Toán đề số 8 có hướng dẫn giải chi tiết từng câu, hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập và ôn luyện hữu ích cho các em, đồng thời giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình học tập cùng các em. Đừng quên truy cập doctailieu.com để xem thêm nhiều đề thi học kì 2 lớp 4 khác được Đọc tài liệu cập nhật liên tục nhé! Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

doctailieu.com
Back to top