Đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ Văn 9 quận Tây Hồ năm 2018

Tham khảo ngay đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ Văn 9 của quận Tây Hồ với 2 nội dung về các tác phẩm văn học em đã được học

Đề thi Ngữ Văn 9 giữa học kì 1 của quận Tây Hồ gồm 2 phần chính đều liên quan tới 2 tác phẩm văn học đã học trong chương trình học kì 1, các em có thể tham khảo nội dung đề thi và thử sức làm bài tại nhà nhé:

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN TÂY HỒ 

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I

Môn: NGỮ VĂN 9

Năm học: 2018 - 2019

Thời gian làm bài: 90 phút

PHẦN I: (4.0 điểm)

"Hoàng Lê nhất thống chí" của Ngô gia văn phái là cuốn tiểu thuyết lịch sử có giá trị. Bằng những hiểu biết về tác phẩm và đặc biệt là đoạn trích "Hồi thứ mười bốn", hãy thực hiện những yêu cầu sau:

1. Giải thích nhan đề của tác phẩm và cho biết em hiểu thế nào về tên gọi của tác giả.

2. Khi chạy trốn, vua Lê Chiêu Thống đã được người thổ hào giúp đỡ. Nhận ra vua, người thổ hào "bất giác rơi lệ”. Hãy lí giải vì sao lúc này người thô hào lại khóc.

3. Từ kiến thức về tác phẩm kết hợp với hiểu biết xã hội, hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề: "Được sống trong hòa bình là hạnh phúc của mỗi người”. 

Phần II (6.0 điểm)

Viết về vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân của Kiều, trong đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" ( Trích “Truyện Kiều” của Nguyễn Du) có câu:

Làn thu thủy nét xuân sơn 

1. Chép chính xác 9 câu thơ nối tiếp câu thơ trên theo bản in trong SGK Ngữ văn 9- Tập một.

2. Trong đoạn thơ em vừa chép có câu “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh"

- Có thể thay từ “hờn” trong câu thơ bằng từ “buồn” được không? Tại sao?

3. Bằng một đoạn văn tổng - phân - hợp khoảng 12 câu, hãy phân tích đoạn thơ em vừa chép để làm rõ vẻ đẹp nhan sắc, tài năng, tâm hồn của nhân vật. Trong đoạn có sử dụng hợp lý lời dẫn trực tiếp và một câu bị động (gạch chân và chú thích lời dẫn trực tiếp, câu bị động).

4. Kể tên một văn bản khác cũng viết về đề tài người phụ nữ mà em đã được học trong chương trình Ngữ văn trung học cơ sở và ghi rõ tên tác giả.

-- Hết --

 

Trên đây là mẫu đề thi giữa học kì 1 của quận Tây Hồ năm 2018, dạng đề thi khá phổ biến với 2 phần riêng biệt. Mong rằng với các đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ văn 9, các em sẽ ôn luyện tốt hơn nữa.

doctailieu.com
Back to top