Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn Quận Hai Bà Trưng năm 2019

Xuất bản: 29/10/2019

Tham khảo đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn của phòng giáo dục quận Hai Bà Trưng qua đó nắm được các dạng bài thường gặp nhằm chuẩn bị cho bài kiểm tra sắp tới.

Mục lục nội dung

Nhằm giúp các em chuẩn bị cho bài thi giữa kì sắp tới, Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn Quận Hai Bà Trưng năm 2019, mời các em cùng phụ huynh tham khảo.

Đề thi
giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn Quận Hai Bà Trưng năm 2019

Phần I (4.5 điểm):

Cho đoạn văn:

Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy. Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn người. Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, làm cho con người vui buồn nhiều hơn, yêu thương và căm hờn được nhiều hơn, tai mắt biết nhìn, biết nghe thêm tế nhị, sống được nhiều hơn. Nghệ thuật giải phóng được cho con người khỏi những biên giới của chính mình, nghệ thuật xây dựng con người, hay nói cho đúng hơn, làm cho con người tự xây dựng được.

1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Của ai? Hãy giới thiệu ngắn gọn về tác giả.

2. Hãy diễn đạt nội dung của đoạn văn trên bằng một câu văn hoàn chỉnh.

3. Chép lại và phân tích cấu tạo của một câu ghép có trong đoạn văn.

4. Một số sự kiện văn hóa, thể thao gần đây cũng đã tác động tích cực đối với xã hội, đối với thế hệ trẻ và với mỗi người. Hãy chọn và trình bày suy nghĩ của em về một trong những sự kiện đó bằng một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi).

Phần II (5.5 điểm):

Trong tác phẩm “Bến quê”, Nguyễn Minh Châu có viết: “...con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình..., bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh cũng có một câu thơ có từ “chùng chình”.

1. Chép thuộc khổ thơ có từ “chùng chình” trong bài thơ của Hữu Thỉnh.

2. So sánh sự giống và khác nhau trong cách dùng từ “chùng chình” trong hai trường hợp trên.

3. Trong khổ thơ em chép, tác giả có sử dụng câu có thành phần biệt lập. Hãy chỉ ra, gọi tên và nêu tác dụng của thành phần biệt lập đó trong việc biểu đạt nội dung.

4. Viết đoạn văn quy nạp khoảng 12 câu, trong đó có dùng thành phần khởi ngữ và phép thể (xác định rõ) để làm sáng tỏ chủ đề: khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu đã được ghi lại qua cảm nhận tinh tế của nhà thơ trong khổ thơ em vừa chép.

Đáp án đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn Quận Hai Bà Trưng năm 2019

Tham khảo các bài văn mẫu sau để phục vụ việc làm bài:

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Biện pháp tu từ trong bài thơ Sang thu - Hữu Thỉnh

*****************

Trên đây là đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn Quận Hai Bà Trưng năm 2019 do Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp. Đừng quên truy cập doctailieu.com để xem thêm nhiều đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn khác được Đọc tài liệu cập nhật liên tục nhé! Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM