Đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ văn 9 - Đan Phượng năm 2019

Hướng dẫn đáp án đề thi giữa học kì 1 Ngữ văn 9 Đan Phượng năm học 2019/2020 chi tiết nhất giúp các em có thêm một tài liệu để ôn tập cho kì thi thật tốt

Chi tiết đề thi như sau:

PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

ĐAN PHƯỢNG

ĐỀ KHẢO SÁT HỌC KÌ 1

MÔN: NGỮ VĂN 9

Năm học: 2019 - 2020 

Thời gian: 60 phút - không kể phát đề

Trong một bài thơ đã học của chương trình Ngữ văn 9 có đoẠn: 

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,

Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

1. Đoạn thơ trên trích trong bài thơ nào? Tác giả là ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ đó.(1,0 điểm)

2. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của các phép tu từ được sử dụng trong câu thơ: “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.” (2,0 điểm).

3.Trong đoạn thơ có những câu thơ sóng đôi, đối ứng nhau. Hãy nêu một trường hợp cụ thể và chỈ rõ tác dụng của sự sáng tạo đó trong việc thể hiện tình cảm giữa những người lính của tác giả.(1,0 điểm)

4. Câu cuối đoạn gợi liên tưởng đến một câu thơ cũng có hình ảnh tương tự trong một bài thơ khác viết về người lính đã học ở chương trình Ngữ văn 9. Hãy chép lại câu thơ và cho biết bài thơ có câu thơ đó được viết theo thể thơ nào? (1,0 điểm). 

5. Dựa vào đoạn thơ trên, hãy viết đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận diễn dịch để làm rõ những biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí. Đoạn văn có sử dụng câu phủ định và một cặp từ trái nghĩa (gạch chân dưới câu phủ định và cặp từ trái nghĩa). (5,0 điểm).

.... HẾT ....

-/-

Trên đây là đề kiểm tra giữa kì 1 môn Văn lớp 9 - huyện Tân Yên năm 2019/2020, các em có thể tham khảo thêm đề thi giữa học kì 1 môn Ngữ văn 9 để ôn luyện tốt hơn nữa nhé!

doctailieu.com
Back to top