Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong Nam Định 2022 (có đáp án)

Xuất bản ngày 27/05/2022 - Tác giả:

Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong Nam Định (có đáp án)năm học 2022/2023 chi tiết tại đây. Đáp án văn chuyên Lê Hồng Phong.

Đọc Tài Liệu xin gửi tới các em đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn chuyên năm học 2022 - 2023 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) được cập nhật nhanh nhất!

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NAM ĐỊNH

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ HỒNG PHONG

NĂM HỌC 2022 - 2023

Môn thi: NGỮ VĂN (Đề chuyên).

Thời gian làm bài: 150 phút,

I. ĐỌC HIỂU (2,5 điểm)

(Đề thi gồm: 01 trang).

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

Nếu thường xuyên được blog của tôi, bạn nhận ra ngay tôi rất thích khách sạn Jan Schreder ở New York. Cách đây gần 10 năm, lần đầu tiên tôi ở đó khi giới thiệu cuốn sách "The Monk Who Sold His Ferrari Tìm về sức mạnh vô biên). Trong cuốn sách "The Greatness Guide" (Điều vĩ đại giữa đời thường) tôi cũng nhắc đến khách sạn của Schrager ở London, một trong những khách sạn được tựa thích nhất trên thế giới. Tại sao tôi thích khách sạn của Schrager? Bởi vì khi lần đầu hoạt động, chúng không giống với mọi khách sạn khác, (giờ đây đa số khách sạn đều có ý tưởng bắt chước Schrager). Chúng rất thú vị đến nỗi bạn sẽ nhớ mãi. Chúng vừa là một chỗ nghỉ đêm vừa là một nơi trưng bày nghệ thuật hiện đại. Chúng dẫn dắt hơn là chạy theo - giống như bao ngành kinh doanh và con người thường thành công khác.

Tôi đang đọc cuốn sách rất hay của Harry Beckwith, “What Clients Love” (Điều khách hàng ưa thích), khi ngồi uống cà phê sáng nay. Tôi hồi tưởng về công việc, về cuộc đời. Trong sách này Breakwith trích dẫn câu nói của Schrager: "Cứ để hai mươi bốn người khinh thường (khách sạn của tôi) về tất cả những gì tôi đang chăm chút, chỉ cần một trong hai mươi lăm người yêu mến chúng là được". Ý tưởng lớn cho chúng ta: những công ty nào cố gắng làm hài lòng tất cả mọi thứ cho mọi người cuối cùng sẽ chẳng là gì với bất cứ ai. Bạn cần đại diện cho một điều nào đó. Bạn cần mạnh bạo. Đam trẻ. Nhiệt tình. Để đạt tới đỉnh cao. Hoặc đừng cho gì cả.

(Hãy khác biệt, trích Đời ngắn đừng ngủ dài, Robin Sarma, NXB Trẻ 2014, tr.143) 

Câu 1: Trong đoạn trích, nhân vật “tôi” thích khách sạn của Schrager vì điều gì?

Câu 2: Việc trích dẫn ý kiến của Schrager trong đoạn trích có tác dụng như thế nào?

Câu 3: Vì sao tác giả cho rằng “những công ty nào cố gắng làm hài lòng tất cả mọi thứ cho mọi người cuối cùng sẽ chẳng là gì với bất cứ ai”?

Câu 4: Bài học ý nghĩa nhất mà em rút ra sau khi đọc đoạn trích trên? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,5 điểm) 

Câu 1: (2,5 điểm)

Lựa chọn tìm kiếm sự an toàn khi đi theo dấu chân của người khác” hay làm “người mở đường” để tìm kiếm lối đi riêng?

Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của em về sự lựa chọn của mình.

Câu 2: (5,0 điểm)

K.Pauxtopxki cho rằng: “Không có chi tiết thì tác phẩm không sống được. Ý nghĩa của chi tiết ở chỗ, sao cho cái vặt vãnh không dễ nhận thấy lại trở thành to lớn, lấp lánh trước mọi người.”

Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Phân tích chi tiết “vết thẹo” trên gương mặt người cha và chi tiết “cây lược ngà” mà người cha làm tặng con trong đoạn trích truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng để thấy sự to lớn, lấp lánh” của những chi tiết đó.

HẾT

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Văn của THPT chuyên Lê Hồng Phong năm 2022 chính thức sẽ được cập nhật ngay khi kỳ thi diễn ra.

Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022

Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022 ảnh 1Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022 ảnh 2
Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022 ảnh 3
Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2022 ảnh 4

Dưới đây là đề thi chính thức của các năm trước giúp các em thử sức tại nhà:

Đề thi vào 10 môn văn chuyên Lê Hồng Phong các năm trước

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong năm 2021

Phần I. Đọc - hiểu văn bản (2,5 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu:

Tôi đã được gì? Tôi đã được trở thành người có ích. Nhưng không phải chỉ đơn thuần là một người dân có ích. Tôi đã cùng các thi sĩ tiền chiến khác, và hàng bao thi sĩ trẻ xuất hiện về sau, là một người cầm bút có ích, làm thơ có ích. Tôi yêu Baudelaire từ bé, yêu tác giả Ác hoa (Fleurs du mal), từ tuổi hoa niên cho đến bây giờ, nhưng mãi sau khi vào Đảng tôi mới hiểu ông. Baudelaire viết, và câu này Aragon trích lại trong khi đề tựa cho Eluard: “Vĩ đại thay là sứ mệnh thi ca. Trong ngục tối, thơ trở thành quật khởi, bên cửa sổ bệnh viện, thơ là khao khát và hi vọng lành bệnh. Thơ không phải chỉ nhìn nhận mà còn tu sửa. Ở mọi nơi, thơ phủ nhận bất công. Hỡi nhà thơ thiên sứ, hãy cất lời ca và đi tới tương lai. Lời ca của người là phản ánh niềm tin và hi vọng của nhân dân”.

Tôi tưởng tôi đánh mất Baudelaire với cách mạng rồi không ngờ tôi lại được lại ông như thế đó. Được lại Verlaine vì ông là trưởng ban kiểm duyệt của Ba Lê Công xã, sau này tôi mới hay. Được Rimbaud, ông không chỉ là kẻ lái “Con thuyền say”, ông là một chiến sĩ công xã đấy. Được lại Nguyễn Du, vì khi Đảng kỉ niệm hai trăm năm ngày mất của ông, tôi mới đánh giá hết giá trị nhân đạo của “Truyện Kiều”. So với “Bất tri tam bách dư niên hậu” thì nhanh được một trăm năm trời đấy.

(Trích Mất nỗi đau riêng và được cái vui chung – Tập tiểu luận Từ gác Khuê văn đến quán Trung tân, Chế Lan Viên, tr 34-35, NXB Tác phẩm mới, 1981)

Câu 1. Ghi lại tên tác giả của Ác hoa và tác giả của Truyện Kiều.

Câu 2. Theo người viết, nhân vật xưng tôi đã được gì, khi gắn bó với Đảng, với cách mạng và nhân dân?

Câu 3. Các cụm từ, câu văn: “bên cửa sổ bệnh viện, thơ là khao khát và hi vọng lành bệnh”; “thơ phủ nhận bất công”, thể hiện sứ mệnh nào của thơ ca?

Câu 4. Nếu chọn “Trong ngục tối, thơ trở thành quật khởi” vào vận dụng, anh/chị sẽ liên hệ mở rộng cho “Có những phút ngã lòng/Tôi vịn vào câu thơ mà đứng dậy” (Phùng Quán) hay “Sắc đẹp câu thơ cũng phải đấu tranh cho chân lí” (Chế Lan Viên)? Vì sao?

Phần II. Tập làm văn (7,5 điểm)

Câu 1. Anh/Chị sẽ: Nói lời riêng hay mượn lời kẻ khác?

Qua việc đọc các trích dẫn mà người viết đã sử dụng ở Phần Đọc hiểu và từ trải nghiệm giao tiếp của bản thân, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 400 chữ), trình bày quan điểm của mình về vấn đề trên.

Câu 2. Thơ không phải chỉ nhìn nhận mà còn tu sửa. Anh/Chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm rõ sự nhìn nhận và tu sửa của thơ ca đối với con người và cuộc sống, đã được chuyên chở trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận (Ngữ Văn 9, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018).

---------HẾT---------

Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021

Phần I. Đọc - hiểu văn bản

Câu 1. 

- Baudelaire là tác giả của Ác hoa/Baudelaire - Ác hoa

- Nguyễn Du là tác giả của Truyện Kiều/Nguyễn Du - Truyện Kiều

Câu 2. 

- là một người dân có ích/là một người cầm bút có ích/làm thơ có ích

- thấy được Baudelaire, Verlaine Rimbaud cũng là chiến sĩ trên mặt

trận văn hóa/gắn bó với sứ mệnh cách mạng/ máu thịt với nhân dân.

- đánh giá hết giá trị nhân đạo của “Truyện Kiều”

Câu 3. - “bên cửa sổ bệnh viện, thơ là khao khát” – điểm tựa tinh thần/đem đến niềm lạc quan, hi vọng, ... cho con người.

- “thơ phủ nhận bất công” – nhận rõ và đấu tranh chống lại bất công, cái xấu, cái ác/bảo vệ con người trước những bất công, cái xấu, cái ác/bảo vệ công lí, lẽ phải, những giá trị nhân văn/ ...

Câu 4.

- Chọn rõ câu: “Sắc đẹp câu thơ cũng phải đấu tranh cho chân lí” (Chế Lan Viên)?

- Lí giải:

+ Nội dung câu vận dụng: sức mạnh chiến đấu của thơ ca/khai mở tư tưởng, khai sáng chân lí/vũ khí tinh thần để đến chân thiện mĩ/ ....

+ Câu Phùng Quán không chọn vì bàn đến vai trò điểm tựa tinh thần của thơ ca; câu của Chế Lan Viên bàn đến sứ mệnh đấu tranh cho chân lí của thơ ca phù hợp với nội dung của câu văn cần vận dụng.

Phần II. Tập làm văn (7,5 điểm)

Câu 1:

Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021 ảnh 1
Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021 ảnh 2

Câu 2

Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021 ảnh 3
Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021 ảnh 4
Đáp án đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong 2021 ảnh 5

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong năm 2020

Trích dẫn đề thi:

Phần I. Đọc - hiểu văn bản (2,5 điểm) 

Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

NHỮNG ĐIỀU BÉ NHỎ

Những giọt nước bé nhỏ, 

Những hạt bụi đang bay 

Đã làm nên biển lớn 

Và cả trái đất này. 

Cũng thế, giây và phút 

Ta tưởng ngắn, không dài, 

Đã làm nên thế kỷ, 

Quá khứ và tương lai. 

Xem chi tiết đề và đáp án đề Văn chuyên vào 10 Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm 2020

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Lê Hồng Phong năm 2019

Trích dẫn đề thi:

Phần I. Tiếng Việt (2,0 điểm) 

Câu 1. (1,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

Tôi là con gái Hà Nội (1). Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá (2). Hai bim tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn (3). Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!" (4).

Xem đầy đủ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn văn chuyên Lê Hồng Phong Nam Định 2019

Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi vào 10 chuyên văn năm 2021 và các năm trước của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và một số thông tin về kỳ thi vào lớp 10 được Đọc Tài Liệu chia sẻ.

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

Tham khảo thêm:

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 Nam Định

Điểm chuẩn vào lớp 10 Nam Định

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM