Đề thi chuyên Văn tuyển sinh vào lớp 10 2024 tỉnh Hà Tĩnh

Xuất bản: 10/06/2024 - Tác giả:

Đề thi chuyên Văn tuyển sinh vào lớp 10 2024 tỉnh Hà Tĩnh dành cho các em học sinh lưu trữ tài liệu ôn thi vào 10 lớp chuyên Văn năm nay.

Đọc tài liệu gửi tới các em đề thi tuyển sinh lớp 10 lớp chuyên văn để thi vào chuyên của tỉnh Hà Tĩnh năm học 2024-2025 nhanh nhất cùng đáp án chi tiết. Mời các bạn xem ngay dưới đây.

Đề thi

Trích dẫn đề thi:

Câu 1. (4,0 điểm)

Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không. Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà”.

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói: “Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì chảy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy”.

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác. Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó”.

(Bánh mì cháy, phỏng theo webtretho.com/f/trai-nghiem-cuoc-song-2014468)

Em hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về lời nói của nhân vật người cha trong câu chuyện: “Học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ”.

Câu 2. (6,0 điểm)

Là rượu, không phải cơm, ai đó nói về thơ

Muốn là rượu phải có gạo, ngô... và men cây, men lá

Không có rượu cất lên từ nước lã

Chẳng có thứ thơ nào từ trống rỗng nhà thơ.

(Nghĩ về thơ, Vương Trọng, Báo Gia Lai cuối tuần, ngày 24/11/2023)

Bằng hiểu biết và trải nghiệm về thơ, em hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

-HẾT-

Xem thêm thông tin:

Trên đây là nội dung đáp án đề thi vào 10 chuyên Văn của tỉnh Hà Tĩnh năm 2024 và các năm trước đó để các em đối chiếu, thử sức với các đề khác nhau. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 này.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM