Đề thi chọn HSG Quốc gia THPT môn Văn năm 2024

Xuất bản: 05/01/2024 - Tác giả:

Cùng tham khảo đề thi chọn HSG Quốc gia THPT môn Văn năm học 2023 - 2024 môn Văn chính thức của Bộ GD&ĐT. Chi tiết đề thi.

Ngày 5-1, học sinh trên cả nước tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm học 2023 - 2024.

Ở môn ngữ văn, đề thi gồm 2 câu hỏi. Trong đó, phần nghị luận xã hội (8 điểm) và phần nghị luận văn học (12 điểm).

Ở câu 1: Nghị luận xã hội, đề nêu: Trải nghiệm - ghi lại - tức thời chia sẻ lên mạng xã hội có nên là phương cách khẳng định giá trị của người trẻ trong thời đại ngày nay?

Ở câu 2: Nghị luận văn học: Học sinh sẽ trình bày suy nghĩ dựa trên hiểu biết và trải nghiệm văn học của bản thân về ý kiến nêu trong tác phẩm Bản mệnh của lí thuyết: Văn chương và cảm nghĩ thông thường của Antoine Compagon.

Cụ thể, đề yêu cầu:

"Các kiệt tác lớn là vô tận; mỗi thế hệ hiểu chúng theo cách của mình: như vậy có nghĩa là các độc giả tìm thấy ở đó điều gì rọi sáng một phương diện trải nghiệm của họ. Nhưng nếu như một tác phẩm là vô tận, điều đó không có ý nói rằng nó không có nghĩa khởi thủy, hay chủ ý tác giả không phải là tiêu chuẩn của nghĩa khởi thủy ấy. Cái vô tận, là ý nghĩa của nó, là tính thích đáng của nó ở bên ngoài bối cảnh nó xuất hiện" (Antoine Compagnon, Bản mệnh của lí thuyết: văn chương và cảm nghĩ thông thường, (Lê Hồng Sâm - Đặng Anh Đào dịch), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Hà Nội, 2018,trang 123).

Bằng hiểu biết và trải nghiệm văn học, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Chi tiết đề thi chính thức:

Đề thi chọn HSG Quốc gia THPT môn Văn năm 2024

Đề thi chọn HSG Quốc gia THPT môn Văn năm 2024

Chúc các em ôn luyện thật tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM