Đề thi chọn HSG lớp 12 cấp thành phố Hồ Chí Minh môn Văn 2022

Xuất bản: 07/03/2023 - Tác giả:

Đề thi chọn HSG lớp 12 cấp thành phố Hồ Chí Minh năm học 2022 - 2023 dành cho các em ôn luyện và tìm hiểu với chủ đề: GỌI ĐỜI VÀO TRONG CHỮ

Dưới đây Đọc tài liệu xin tổng hợp đề thi Ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm học 2022 - 2023 chi tiết như sau:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO. THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 12 CẤP THÀNH PHỐ NĂM HỌC 2022 – 2023

MÔN: NGỮ VĂN

Ngày thi: 07/3/2023

Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian phát đề)

Chủ đề: GỌI ĐỜI VÀO TRONG CHỮ (1)

Cuộc sống hôm nay đặt ra nhiều vấn đề khiển con người trăn trở, suy tư. Những con chữ sẽ giúp ta bày tỏ nghĩ suy của mình trước những vấn đề thời đại.

Câu 1 (8 điểm)

Trí tuệ nhân tạo

(ChatGPT, Robot,...)

Thể hiện bản thânPhải - trái, đúng - sai
Khủng hoảng bản sắcTÔILựa chọn nghề nghiệp
Khoảng cách thế hệHội nhập toàn cầuÁp lực đồng trang lứa

Anh/chị hãy lựa chọn một số từ ngữ ở trên, kết nối ý tưởng để tạo thành một vấn đề nghị luận mà anh/chị quan tâm. Viết bài văn bàn luận về vấn đề ấy.

Câu 2 (12 điểm)

Mỗi phút, mỗi lời tình cờ được nói ra và mỗi cái nhìn vô tình ta bắt gặp, mỗi ý nghĩ sâu sắc hoặc vui đùa, mỗi rung động thầm lặng của con tim, cũng như cả đến bông xốp của hoa hướng dương đang bay hay lửa sao trong một vũng nước đêm – tất cả những cái đó đều là những hạt rất nhỏ của bụi vàng. Chúng ta, những nhà văn, chúng ta bòn đãi chúng trong hàng chục năm, hàng triệu những hạt cát đó, lặng lẽ thu góp lại cho mình, biến chúng thành một hợp kim rồi từ hợp kim đó ta đánh“Bông Hồng Vàng” của ta – truyện, tiểu thuyết hay là thơ.”

(Pautovsky, Bụi quý)(2)

Chủ đề Gọi đời vào trong chữ và ý kiến trên gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa đời và chữ?

(1) Nhan đề một bài viết của Nhật Chiêu trong Nhà văn nói về nghề, Nhiều tác giả, NXB Văn học, 2022

(2) Trích trong Đúng việc, Giản Tư Trung, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2022

HẾT

(ThÍ sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.)

Gợi ý:

– Mỗi phút, mỗi lời tình cờ được nói ra … là biểu hiện của hiện thực đời sống sống động với những gì diễn ra trong cuộc sống, thế giới tâm hồn con người, cảnh đẹp thiên nhiên … Tất cả là những hạt rất nhỏ của bụi vàng – nghĩa là nguyên  liệu để nhà văn sáng tạo ra tác phẩm.

– Nhà văn “bòn đãi chúng trong hàng chục năm, hàng triệu những hạt cát đó, lặng lẽ thu góp lại cho mình, biến chúng thành một hợp kim”: nhà văn tích lũy chất liệu sống từ hiện thực, tinh lọc lấy những gì phù hợp, có giá trị trong một thời gian dài.

– Từ hợp kim đó ta đánh “Bông Hồng Vàng” của ta – truyện, tiểu thuyết hay là thơ: Nghiền ngẫm những gì lấy được từ đời sống, nhà văn thai nghén đứa con tinh thần và sáng tạo nên tác phẩm – đó là những tác phẩm chân chính như những bông hồng vàng.

=> Ý kiến đề cập đến lao động nghệ thuật nghiêm túc của nhà văn phải gắn liền với quá trình nghiền ngẫm hiện thực, tác phẩm văn học chân chính phải được xây lên từ những bụi quý của hiện thực.

– Tại sao nhà văn phải chắt lọc lấy bụi quý của hiện thực, phải nghiền ngẫm rồi mới thai nghén, sáng tạo ra tác phẩm:

+ Văn học gắn liền với hiện thực đời sống, văn học từ đời sống ra đi và trở lại với đời sống thì sẽ có những giá trị lâu bền: giá trị thẩm mĩ, giá trị nhận thức, giá trị hiện thực, nhân đạo…

+ Lao động nghệ thuật của nhà văn là thứ lao động sáng tạo khổ công nhưng chân mĩ: nhà văn phải lấy cảm hứng từ đời sống và nhào nặn nó qua tâm hồn và trí tuệ, từ đó mới có chất liệu để viết nên những trang văn đích thực.

– Nếu nhà văn không quan sát, tích lũy từ đời sống thì sẽ ra sao:

+ Văn học sẽ xa rời đời sống, trở nên kì bí khó hiểu, không có giá trị nhân sinh.

+ Nhà văn nếu không bám lấy cuộc đời, hoặc nếu quá nóng vội đưa vào trang văn những hạt bụi đời chưa qua tinh lọc thì trang văn sẽ vô hồn, thiếu giá trị hoặc còn giản đơn, thô kệch.

Trên đây là tổng hợp đề thi chọn HSG lớp 12 cấp thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 môn Ngữ văn. Chúc các em học tập tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM