Đề tham khảo thi thử THPT 2018 môn văn chuyên Hoàng Văn Thụ

Ôn tập kiến thức môn Văn lớp 12 với đề văn thi thử trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, sở giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Cấu trúc đề thi:

- Phần I: Đọc hiểu

Đọc kỹ đoạn trích cho trước và thực hiện các yêu cầu bên dưới: phương thức biểu đạt chính, nêu quan điểm về ý kiến của tác giả trong đoạn trích, rút ra bài học thực tế cho bản thân.

- Phần II: Làm văn

+ Viết đoạn văn ngắn bàn về sự cần thiết của việc lan tỏa việc tử tế trong xã hội

+ Viết bài văn nghị luận phân tích hai nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài) và Liên (Hai đứa trẻ - Thạch Lam)

Chi tiết đề Văn thi thử Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ năm 2018:

I. ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm). Đọc đoạn văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

“Lòng nhân ở mỗi con người, luôn tiềm ẩn và nếu nó được dung dưỡng và bồi đắp thì sẽ tạo ra những nhân cách sống đẹp và giúp ích cho xã hội. Câu chuyện bé gái Hải An 7 tuổi mất vì bệnh hiểm nghèo để lại giác mạc cho người sống đang tiếp tục lan tỏa và đặc biệt là nó đã đánh thức lòng nhân trong nhiều người chúng ta.

Những ngày qua, hàng trăm cuộc gọi điện và email hoặc trực tiếp đến nhờ tư vấn và đăng kí hiến tặng mô tạng tại Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia. Điều đó không phải bỗng dưng, nó được bắt đầu từ "đốm lửa nhỏ" mang tên Hải An. Một sự mất mát dù đau đớn nhưng lan truyền được cái đẹp, thậm chí tạo nên được một nguồn cảm hứng. Lòng nhân con người trong xã hội đầy bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền dễ bị "ngủ yên”, nếu không được đánh thức thì nó sẽ mãi ngủ yên.

Đời người trải qua sinh - bệnh – lão - tử và thường ngẫm rằng chết là hết. Nhưng với y học ngày càng phát triển, con người chết đi không chỉ để lại tiếng mà còn có thể để lại một phần cơ thể, giúp ích cho những người khác đang sống.
Không chỉ ở Việt Nam mà cả tại những quốc gia phát triển và văn minh bậc nhất thế giới như ở Châu Âu và Bắc Mỹ, không phải cá nhân nào, gia đình nào cũng dễ dàng chấp nhận một thực tế hiến tặng mô tạng khi người thân mình mất đi. Các trường hợp hiến tặng chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ nhoi nhưng cũng chẳng thể trách móc vì đó là quyền của mỗi cá nhân, quyền con người.

Thế mà một bé gái 7 tuổi, trong cơn bệnh hiểm nghèo, đã đồng ý hiến tặng mô tạng, đó mới là câu chuyện hiếm có. Chính vì thế, nó đã tạo được sự xúc động lan truyền trong xã hội, thúc đẩy sự mạnh dạn trong suy nghĩ của nhiều người về việc đăng kí hiến tặng mô tạng. Và hơn thế nữa, "đốm lửa nhỏ” Hải An cùng người mẹ của bé đã gợi cảm hứng về một suy nghĩ khác cho nhiều người: Trong cái chết nghĩ về sự sống, ta tiếp tục được sống trong một sự sống khác với tình yêu và sự chở che.

Sự đánh thức lòng nhân và gợi cảm hứng về một cách sống đẹp luôn là điều mà mỗi con người hướng đến, qua đó chúng ta mới tạo được những giá trị sống về mặt tinh thần mạnh mẽ có thể lay động bao người.”

THẾ LÂM (https://laodong.vn/dien-dan/tu-be-hai-an-long-nhan-duoc-danh-thuc-593337.ldo)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích ?

Câu 2: Theo tác giả vì sao “một bé gái 7 tuổi, trong cơn bệnh hiểm nghèo, đã đồng ý hiện tặng mô tạng, đó mới là câu chuyện hiếm có"?

Câu 3: Anh chị hiểu như thế nào về ý kiến “Lòng nhân ở mỗi con người, luôn tiềm ẩn và nếu nó được dung dưỡng và bồi đắp thì sẽ tạo ra những nhân cách sống đẹp và giúp ích cho xã hội”?

Câu 4: Qua đoạn trích anh (chị) rút ra được bài học gì cho mình?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1.( 2,0 điểm). Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một bài văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải lan tỏa những việc tử tế trong xã hội ngày nay.

Câu 2.(5,0 điểm) Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ”(Tô Hoài). Từ đó liên hệ nhân vật Liên trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” (Thạch Lam) để nhận xét về tư tưởng nhân đạo của hai nhà văn.

học sinh ôn tập thi thử môn văn thpt hoàng văn thụ

Mời các em tải về tài liệu đề thi thử môn Văn kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia 2018 của trường Hoàng Văn Thụ để cùng thử sức làm quen với dạng đề chung năm nay. Chúc các em ôn tập và hoàn thành tốt kỳ thi chính thức sắp tới !

Tâm Phương (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TẢI VỀ

X