Đề kiểm tra học kì 2 lớp 9 môn Văn Tây Ninh năm 2018

Xuất bản ngày 29/05/2019 - Tác giả:

Đáp án đề kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 9 năm 2018 tỉnh Tây Ninh để cho các em ôn luyện chuẩn bị cho kì thi vào 10 sắp tới

Để giúp các em chuẩn bị kiến thức và làm quen cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới, Đọc Tài Liệu gửi tới các em đáp án đề thi học kì 2 của tỉnh Tây Ninh để cùng luyện tập nhé:

Tham khảo: Đề thi thử môn Văn vào 10

Đề kiểm tra Ngữ Văn học kì 2 lớp 9 tỉnh Tây Ninh

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 2 NĂM 2018

MÔN: Ngữ văn 9

I. VĂN - TIẾNG VIỆT: (4 điểm)

1. Văn: (2 điểm)

Câu 1:

"- Anh gởi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh...”

a. Câu trên trích trong tác phẩm nào? Ai là tác giả ?

b. Trình bày nội dung chính được phản ánh trong câu trên?

2. Tiếng việt: (2 điểm) 

Câu 2:

a. Em hiểu thế nào là câu rút gọn ?

b. Tìm câu rút gọn trong đoạn trích sau:

- Hay lắm, cảm ơn các bạn! - Đại đội trưởng lại cảm ơn - Cả đơn vị đang làm đường cho một trung đoàn tên lửa qua rừng. Đi từ sáng không ngủ. Tôi cũng đi bây giờ. Các bạn cố gắng nhé.

- Thế là tối lại ra đường luôn. Thường xuyên …

II. TẬP LÀM VĂN: (6 điểm)

Câu 3: (2 điểm).

Hãy viết một đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi.

Câu 4: (4 điểm)

Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

---Hết---

Đáp án đề kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 9 2018 tỉnh Tây Ninh

I. VĂN - TIẾNG VIỆT: (4 điểm)

1. Văn: (2 điểm)

Câu 1:

a. Câu trên trích trong tác phẩm Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

b. Nội dung chính được phản ánh trong câu trên: Thông qua văn học, qua những tác phẩm thì tác giả dường như đã gởi tới người đọc "một lá thư, một lời nhắn nhủ" về mong muốn góp nhặt sức của mình cho cuộc sống xung quanh.

2. Tiếng việt: (2 điểm) 

Câu 2:

a. Câu rút gọn là khi nói hoặc viết, có thể lược bỏ một số thành phần của câu, tạo thành câu rút gọn.

b. Câu rút gọn trong đoạn trích sau:

- Đi từ sáng không ngủ

II. TẬP LÀM VĂN: (6 điểm)

Câu 3: (2 điểm).

Đoạn văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Hiện tượng vứt rác bừa bãi xuất hiện ngày càng nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến các địa điểm nổi tiếng. Thật đáng buồn khi ta ngồi trên ghế đá và thấy bã kẹo cao su được nhét vào khe, váo mặt sau của ghế. Đến thăm các danh lam thắng cảnh, ta cũng thấy đâu đâu cũng rác tràn ngập. Hồ Gươm, Hồ Tây… rác nổi lềnh bềnh do người dân xả ra, du khách ném xuống, đặc biệt là trong các dịp lề Tết. Sông Tô Lịch mạt nước đen ngồm, bốc mùi hôi hối do giấy rác, thậm chí là xác súc vật mà những người vô ý thức đã ném xuống. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: vứt rác bừa bãi ảnh hưởng xấu như thế vậy tại sao người dân lại vẫn tiếp tục làm. Có lẽ nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được bố trí hợp lí, để tìm được một chiếc thùng rác trên tuyến phố lớn nhiều khi cũng rất khó khăn. Nhưng chủ yếu vẫn là do ý thức của con người. Vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Và có lẽ để khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dân mới chủ động chấp hành. Để có một môi trường trở nên sạch đẹp, xã hội ngày càng văn minh, mỗi chúng ta phải nhận thức được trách nhiệm của mình đối với viêc bảo vê môi trường.

Câu 4: (4 điểm)

Trên đây là đáp án đề kiểm tra học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2018 tỉnh Tây Ninh vừa thi xong, có thể nói đây là tài liệu hữu ích giúp các em tham khảo để ôn luyện cho kì thi vào 10 sắp tới. Đừng quên tham khảo thêm đề thi thử vào 10 tất cả các môn do Đọc tài liệu tổng hợp nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM