Đề khảo sát Ngữ văn lớp 9 quận Ba Đình năm học 2018/2019

Xuất bản: 07/05/2019 - Cập nhật: 31/10/2019 - Tác giả:

Đáp án đề khảo sát môn ngữ văn lớp 9 Ba Đình năm 2019 với nội dung câu hỏi về 2 tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ và Chiếc lược ngà

Để giúp các em ôn luyện kì thi tuyển sinh vào 10 tốt nhất thì Đọc tài liệu xin gợi ý đề thi khảo sát Văn lớp 9 quận Ba Đình 2019 vừa diễn ra ngày 7/5/2019, chi tiết đề thi và đáp án như sau:

Đề khảo sát Ngữ văn lớp 9 quận Ba Đình
2019

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ KHẢO SÁT MÔN NGỮ VĂN LỚP 9 - BA ĐÌNH

Năm học: 2018-2019

Ngày: 7/5/2019 [ ĐỂ CHÍNH THỨC ]

Thời gian làm bài: 120 phút

PHẦN I: (5 điểm)

Trước lúc đi xa, nhà thơ Thanh Hải vẫn cháy lên khát vọng sống và tình yêu quê hương đất nước:

Mùa xuân - ta xin hát

(Trích Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văn 9, tập 2) 

Câu 1. Em hãy chép bốn dòng thơ tiếp theo để hoàn thành khổ cuối bài thơ. Nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

Câu 2. Từ “Nam ai”, “Nam bình" trong đoạn thơ trên được hiểu như thế nào?

Câu 3. Có ý kiến nhận xét về ba khổ thơ cuối: “Thi sĩ Thanh Hải khép lại bài thơ bằng sự bày tỏ khát vọng dâng hiến và những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước.”

Từ nhận xét trên, em hãy viết đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng - phân - hợp. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động và một thành phần biệt lập phụ chú (gạch chân, chú thích rõ).

Câu 4. Kể tên một văn bản đã học trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có khúc Nam ai, Nam bình

và cho biết tên tác giả.

PHẦN II: (5 điểm)

Đọc đoạn trích sau:

Sau đó anh lấy vỏ đạn hai mươi lệ của Mĩ, đập mỏng làm thành một cây cưa nhỏ, chưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ. Những lúc rỗi, anh của từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và có công như người thợ bạc. Chẳng hiểu sao tôi thích ngồi nhìn anh làm và cảm thấy vui vui khi thấy bui ngà rơi mỗi lúc một nhiệt. Một ngày, anh chưa được một vài răng. Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tác, bề ngang độ ba phần rưỡi, cây được cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng được có khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: "Yêu nhớ tặng Thu con của ba". Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhở con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho cây lược thêm bông, thêm mượt. Cỏ cây lược, anh càng mong gặp lại con...

(Trích Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng) 

Câu 1. Đoạn trích trên có trong tình huống nào của truyện? Nêu ngắn gọn tình huống đó bằng một câu văn.

Câu 2. Chi tiết Chiếc lược ngà được lấy làm nhan đề của truyện, chi tiết có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong tác phẩm?

Câu 3. Xác định rõ cấu tạo ngữ pháp của câu văn: Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh.

Câu 4. Mỗi người đều có thể đem lại hạnh phúc cho người khác bằng tình yêu thương,

Coi câu văn là câu chủ đề, từ đoạn trích trên và những hiểu biết xã hội, em hãy viết tiến thành đoạn văn khoảng 12-15 câu.

.............Hết........

Đáp án đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 quận Ba Đình năm học 2018/2019

PHẦN I: (5 điểm)

Trước lúc đi xa, nhà thơ Thanh Hải vẫn cháy lên khát vọng sống và tình yêu quê hương đất nước:

Mùa xuân - ta xin hát

(Trích Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văn 9, tập 2) 

Câu 1. Bốn dòng thơ tiếp theo để hoàn thành khổ cuối bài thơ:

Mùa xuân ta xin hát

Câu Nam ai, Nam bình

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế...

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ: Bài thơ viết vào tháng 11-1980 trong hoàn cảnh đất nức đã thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới nhưng còn vô vàn khó khăn gian khổ, thử thách, không đầy một tháng trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ như một lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết của nhà thơ để lại với đời

Câu 2. Từ “Nam ai”, “Nam bình" trong đoạn thơ trên được hiểu:

Nam ai, Nam bình là những làn điệu tiêu biểu của ca Huế. (Điệu Nam ai mang giai điệu buồn thương, còn Nam bình thì dịu dành trìu mến .)

Câu 3. 

Các em ghi nhớ yêu cầu đề bài:

- Sử dụng tổng phân hợp trong đoạn văn

- Có sử dụng câu bị động và thành phần phụ chú

Tham khảo đoạn văn sau:

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được tác giả Thanh Hải viết năm 1980 trên giường bệnh trước khi mất không lâu. Trong tâm lí nặng nề, sức khoẻ và bệnh tật mà Thanh Hải vẫn chấp bút mang đến cho cuộc sống một tình yêu, một nỗi niềm thiết tha với quê hương đất nước và ước nguyện của chính mình. Có ý kiến nhận xét về ba khổ thơ cuối rằng: “Thi sĩ Thanh Hải khép lại bài thơ bằng sự bày tỏ khát vọng dâng hiến và những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước.” Thật vậy, đầu tiên ta phải kể tới lời nguyện cầu - là điều tâm niệm của Thanh Hải, ông muốn được hóa thân làm "con chim hót", "một cành hoa", "một nốt trầm" để hiến dâng cho đời. Đây chính là ba hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho cái đẹp, niềm vui, cho tài trí của đất nước và con người Việt Nam. Với khổ thơ tiếp theo Thanh Hải, hóa thân là để hiến dâng, để phục vụ cho một mục đích cao cả, mỗi con người hãy trờ thành "một mùa xuân nho nhỏ" để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. Ai cũng phải có ích cho đời. "Dâng cho đời" là lẽ sống đẹp, cao cả, và sống hết mình thủy chung cho đất nước, đem cả cuộc đời mình phục vụ đất nước, cả từ lúc "tuổi hai mươi" trai tráng cho đến khi về già "tóc bạc". Ở khổ cuối, là tiếng hát yêu thương, là điệu Nam ai, Nam bình xứ Huế. Câu thơ "Mùa xuân ta xin hát" diễn tả niềm khao khát bồi hồi của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu buổi xuân về. Quê hương đất nước trải dài ngàn dặm, chứa chan tình yêu thương. Đó là "ngàn dặm mình", "ngàn dặm tình" đối với non nước và xứ Huế quê mẹ thân thương! Câu thơ của người con đất Huế quả là "dịu ngọt". Vậy đó, khát vọng dâng hiến và những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động đến thế, ông muốn chúng ta hiểu rằng mỗi một cuộc đời hãy là một mùa xuân và đất nước ta mãi mãi sẽ là những mùa xuân tươi đẹp.

Câu 4. Trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có khúc Nam ai, Nam bình: Ca Huế trên sông Hương - tác giả Hà Ánh Minh

PHẦN II: (5 điểm)

Câu 1. Đoạn trích trên có trong tình huống nào của truyện? Nêu ngắn gọn tình huống đó bằng một câu văn.

Ở khu căn cứ, người cha (ông Sáu) dồn tất cả tình yêu thương vào việc làm cây lược ngà tặng con, nhưng con chưa kịp nhận thị người cha đã hi sinh.

Câu 2. 

Chiếc lược ngà không chỉ là một lời hứa với con mà nó còn là cầu nối tình cha con trong sự xa cách. Nó mang chứa tình thương yêu sâu nặng của ông Sáu đối với Thu – đứa con bé bỏng, là kỉ vật thiêng liêng duy nhất của tình cha để lại cho con trước lúc hi sinh, là chi tiết nòng cốt bộc lộ chủ để tác phẩm: tình cha con sâu nặng trong cảnh ngộ chiến tranh. Chiếc lược chưa chải được mái tóc của con nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của người cha. Nó là biểu tượng bất tử của tình cha con.

Câu 3.

- Câu gồm 2 cụm Chủ - Vị: Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. 

- Đây là câu ghép (ghép đẳng lập)

Câu 4. "Mỗi người đều có thể đem lại hạnh phúc cho người khác bằng tình yêu thương"

Để làm bài văn này các em có thể tham khảo:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM