Đề khảo sát môn Văn lớp 9 lần 1 năm 2024 trường THCS Thụy An

Xuất bản: 07/03/2024 - Tác giả:

Đề khảo sát môn Văn lớp 9 lần 1 năm 2024 trường THCS Thụy An dành cho các em học sinh thử sức với cách thức làm bài cho kì thi chính thức.

Để bổ sung thêm cho kho tài liệu đề thi thử Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội kì thi tuyển sinh năm 2024 - 2025 thêm phần độc đáo, dưới đây Đọc tài liệu gửi tới các em mẫu đề thi thử vào lớp 10 của trường THCS Thụy An - TP Hà Nội vừa diễn ra. Cùng đặt bút thực hiện đề thi thử tuyển sinh lớp 10 này trong 120 phút.

Chi tiết đề thi môn Văn như sau:

Đề thi thử văn vào 10 2024 Thụy An

PHẦN I ( 6.5 điểm)  

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

– Quân Thanh sang xâm lấn nước ta, hiện ở Thăng Long, các ngươi đã biết chưa? Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị. Người phương Bắc không phải nòi giống nước ta, bụng dạ ắt khác. Từ đời nhà Hán đến nay, chúng đã mấy phen cướp bóc nước ta, giết hại nhân dân, vơ vét của cải, người mình không thể chịu nổi, ai cũng muốn đuổi chúng đi. [...]. Các ngươi đều là những kẻ có lương tri, lương năng, hãy nên cùng ta đồng tâm hiệp lực, để dựng nên công lớn. Chớ có quen theo thói cũ, ăn ở hai lòng, nếu như việc phát giác ra, sẽ bị giết chết ngay tức khắc, không tha một ai, chớ bảo là ta không nói trước!

(Sách Ngữ văn 9, tập I, NXB Giáo dục, 2019)

Câu 1.(1.0 điểm) Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Hãy giải thích nhan đề tác phẩm trên.

Câu 2.(1.5 điểm) Vua Quang Trung nói những lời lẽ trên với ai và vào thời điểm nào? Những lời nói trên bộc lộ được phẩm chất gì của vua Quang Trung?

Câu 3.(3.5 điểm

) Dựa vào hiểu biết của em về Hồi thứ mười bốn của tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, em hãy viết đoạn văn quy nạp khoảng 12 câu để nêu cảm nhận về vẻ đẹp của bậc minh quân với trí tuệ sáng suốt và nhạy bén. Trong đoạn, có sử dụng một câu phủ định và một câu có dùng lời dẫn trực tiếp. (gạch chân và chú thích rõ)

Câu 4. (0.5 điểm) Em hãy nêu tên một văn bản (ghi rõ tên tác giả) trong chương trình Ngữ văn THCS cũng viết về một vị chủ tướng có những lời răn dạy đầy nghiêm khắc với các tướng sĩ của mình.

PHẦN II (3.5 điểm):  

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Mỗi chúng ta đều giống một đóa hoa. Có những bông hoa lớn và cũng có những bông hoa nhỏ, có những bông nở sớm và những bông nở muộn, có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được bày bán ở những cửa hàng lớn, cũng có những đóa hoa đơn sắc kết thúc “đời hoa” bên vệ đường.

Sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù không có những ưu thế để như nhiều loài hoa khác, cho dù được đặt ở bất cứ đâu, thì cũng hãy bừng nở rực rỡ, bung ra những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến cho đời.[...]

Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu.

(Kazuko Watanabe, Mình là nắng việc của mình là chói chang, NXB Thế giới, 2018)

Câu 1 (0.5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2 (0.5 điểm). Xét về cấu tạo, câu văn: “Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu.” thuộc kiểu câu gì?

Câu 3 (0.5 điểm. Nêu hàm ý của câu: “Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu.”

Câu 4 (2 điểm). Từ nội dung đoạn trích trên và những hiểu biết xã hội, bằng một đoạn văn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi, hãy trình bày quan điểm của em về vấn đề: Hãy biết trân trọng những gì mình có.

Hết

Đáp án đề khảo sát môn Văn lớp 9 lần 1 năm 2024 Thụy An

PHẦN I

Câu 1

- Văn bản: Hoàng Lê nhất thống chí

- Tác giả: Ngô gia văn phái

- Ghi chép sự thống nhất của vương triều nhà Lê …

Câu 2 

HS trả lời đúng:

- Quang Trung nói những lời này với các tướng sĩ

- Trong hoàn cảnh: buổi duyệt binh ở Nghệ An

- Lời nói thể hiện phẩm chất của vua Quang Trung: một người có trí tuệ sáng suốt ( phân tích tình hình thời cuộc),

Câu 3

Viết đoạn: HS đảm bảo những yêu cầu sau

- Hình thức: Viết đúng đoạn quy nạp , độ dài khoảng 12 câu

- Ngữ pháp: Câu phủ định và lời dẫn trực tiếp  (có gạch dưới)

- Nội dung: Cảm nhận về trí tuệ sáng suốt, nhạy bén của Quang Trung

+ Sáng suốt trong việc lên ngôi

+ Sáng suốt trong việc xét đoán bề tôi

+ Sáng suốt trong việc phân tích tình hình thời cuộc

=> Nghệ thuật: khắc họa nhân vật lịch sử với ngôn ngữ kể, tả chân thực, sinh động...

Câu 4. 

- Hs liên hệ: Hịch tướng sĩ – Trần Quốc Tuấn

Phần II

Câu 1

Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.

Câu 2

Hàm ý của câu “Hãy bung nở đóa hoa của riêng mình dù có được gieo mầm ở bất cứ đâu”: Dù sống trong hoàn cảnh nào thì cũng hãy thể hiện hết những nét đẹp mà chỉ riêng ta mới có thể mang đến vẻ đẹp cho bản thân và cho cuộc đời.

Câu 3

Yêu cầu về hình thức:

- Đoạn văn bố cục rõ ràng

- Đảm bảo yêu cầu của mở, thân, kết

(+) Yêu cầu về nội dung: Đảm bảo các ý sau:

- Giải thích: Trân trọng những gì mình có là quý trọng, nâng niu những điều cốt lõi tạo nên giá trị bản thân bao gồm ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí, tài năng…

- Biểu hiện: tự tin bảo vệ quan điểm, chính kiến cá nhân; tự tin cả với những khác biệt...

- Ý nghĩa:

+ Thể hiện sự trân quý, đề cao bản thân, giúp mỗi người có thể khẳng định giá trị bản thân, sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý....

+ Giúp ta sống thực tế, có niềm vui ngay trong đời thường, lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

+ Khiến bức tranh cuộc sống đa dạng, muôn màu, muôn vẻ...

- Mặt trái: phê phán những cá nhân không biết trân trọng những gì mình có hoặc định hướng giá trị bản thân theo hướng tiêu cực, lệch lạc, không theo chuẩn mực đạo đức, xã hội, quá tự kiêu, tự đại, tự ti....

- Bài học nhận thức và hành động: HS biết nêu ra cách rèn luyện về nhận thức và có hành động thể hiện sự trân trọng những gì mình có.

*Lưu ý: GV chấm linh hoạt, khuyến khích HS có sự sáng tạo hợp lí;

Không cho điểm bài làm có suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc.

-/-

Ngoài đề thi thử môn toán ở trên Đọc tài liệu còn tổng hợp các đề thi thử của rất nhiều trường với nhiều dạng bài khác nhau vẫn nằm trong kiến thức ôn luyện Các em có thể tham khảo các đề thi thử tuyển sinh lớp 10 môn văn để có thể đối mặt kì thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới một cách thuận lợi, đạt kết quả cao nhất nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM