Tổng hợp các đề đọc hiểu câu chuyện về hai hạt mầm

Xuất bản ngày 20/03/2020 - Tác giả: Giangdh

Cùng tham khảo các đề đọc hiểu câu chuyện của hai hạt mầm - Theo Hạt giống tâm hồn để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Mục lục nội dung

Câu chuyện của hai hạt mầm là một câu chuyện khích lệ con người sống phải có ước mơ (mong muốn những điều tốt đẹp trong tương lai), dám đối đầu với khó khăn để biến ước mơ thành hiện thực và tỏa sáng. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến câu chuyện này, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số đề đọc hiểu câu chuyện của hai hạt mầm dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Các đề đọc hiểu câu chuyện về hai hạt mầm

Đề số 1

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

CÂU CHUYỆN CỦA HAI HẠT MẦM

Có hai hạt mầm nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt mầm thứ nhất nói: Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên...

Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân... Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá.

Và rồi hạt mầm mọc lên.

Hạt mầm thứ hai bảo:

- Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Và giả như những chồi non của tôi có mọc ra, đám côn trùng sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy mà đùa nghịch thôi. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã.

Và rồi hạt mầm nằm im và chờ đợi.

Một ngày nọ, một chú gà đi loanh quanh trong vườn tìm thức ăn, thấy hạt mầm nằm lạc lõng trên mặt đất bèn mổ ngay lập tức.

Trong cuộc sống sẽ luôn có những cơ hội cho những ai dám chấp nhận mạo hiểm, trải nghiệm những thử thách, mạnh dạn vượt qua những khuôn khổ lối mòn để bước lên những con đường mới.

(Theo Hạt giống tâm hồn, Fisrt New và NXB Tổng hợp TP HCM)

Câu 1: (0.5 điểm)Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là gì?

Câu 2: (0.5 điểm)Tác dụng của biện pháp điệp ngữ “tôi muốn” trong lời nói của hạt mầm thứ nhất.

Câu 3: (1.0 điểm)Sự khác nhau về quan điểm sống được thể hiện trong lời nói của hai hạt mầm.

Câu 4: (2.0 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 15 dòng) trình bày suy nghĩ của em về con đường để đạt được ước mơ.

Đáp án đề đọc hiểu câu chuyện hai hạt mầm số 1

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: tự sự.

Câu 2: Tác dụng của biện pháp điệp ngữ “tôi muốn” trong lời nói của hạt mầm thứ nhất là: nhấn mạnh và diễn tả những khát khao, ước mơ của hạt mầm thứ nhất.

Câu 3

: Sự khác nhau về quan điểm sống được thể hiện trong lời nói của hai hạt mầm là:

- Hạt mầm thứ nhất: sống đầy mơ ước, khát khao hương tới những điều cao đẹp, dũng cảm đương đầu với thử thách.

- Hạt mầm thứ hai: chọn cách sống an toàn, sống hèn nhát, thụ động, luôn sợ hãi.

Câu 4: Dàn ý hướng dẫn

I. Mở bài:

- Con người chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành, ai cũng có một ước mơ, hoài bão của riêng mình.

- Ước mơ giúp chúng ta có thể sống vui vẻ, có ý nghĩa và mục đích, khi thực hiện được ước mơ của mình con người cảm thấy được thành quả của quá trình nỗ lực cố gắng đúng như dân gian ta thường nói “Sống là phải có ước mơ”.

II. Thân bài:

1. Giải thích

- Ước mơ là gì?

  • Ước mơ chính là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Ước mơ chính là động lực để mỗi chúng ta vạch ra phương hướng đường đi để dẫn tới ước mơ.

2. Bàn luận

- Vai trò và ý nghĩa của ước mơ trong cuộc sống của con người như thế nào?

  • Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp.
  • Ước mơ cũng chính là mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội và khi chúng ta đạt được ước mơ cũng là lúc chúng ta được thừa nhận năng lực của mình.

- Phân tích được con đường đi tới ước mơ có dễ dàng không?

  • Con đường dẫn tới ước mơ cũng vô cùng khó khăn, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được, nhưng với những người kiên trì, bền chí, thì ước mơ sẽ giúp cho bạn định hướng cho tương lai của mình một cách tốt đẹp nhất.
  • Ước mơ là vì sao sáng soi những lối ta đi, khi đi qua những khó khăn nhìn thấy ước mơ của mình lấp lánh ở phía xa xa, bạn sẽ nỗ lực bước tiếp.
  • Những ước mơ sẽ đưa con người đi tới những tương lai, không quản ngại những trông gai, nghiệt ngã, những khó khăn trên con đường đi của mình.

- Cuộc sống mà không có ước mơ thì sẽ như thế nào?

  • Ước mơ là điều mà ai cũng nên có và cần có trong cuộc sống bởi nếu không có ước mơ cuộc sống của bạn sẽ mất phương hướng vô định.
  • Không có ước mơ bạn sẽ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Chính vì không xác định được phương hướng sẽ dẫn tới bạn sẽ sống hoài sống phí, và trở thành người tụt hậu bị bạn bè, xã hội bỏ lại phía sau.

- Mở rộng vấn đề:

  • Trong xã hội ngày nay bên cạnh những bạn trẻ sống có ước mơ có lý tưởng rất đáng trân trọng, thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không có ước mơ.
  • Các bạn không hiểu mình muốn gì và không có ý chí phấn đấu, các bạn đó cứ sống và buông bỏ đời mình theo số phận muốn tới đâu thì tới, thật đáng buồn.

III. Kết bài

- Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải có ước mơ mục đích sống cho riêng mình.

- Để đạt được ước mơ chúng ta cần ra sức rèn luyện học tập, tu dưỡng đạo đức để chuẩn bị những tư trang cần thiết cho con đường đi tới ước mơ của mình.

Đề số 2

HAI HẠT GIỐNG

Có hai hạt giống nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt giống thứ nhất nói: “Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên…”.

Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân… Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá.

Và hạt giống thứ nhất được lớn lên như đúng ý nguyện.

Hạt giống thứ hai bảo: “Tôi sợ lắm! Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điểu gì ở nơi tối tăm đó. Và nếu như những chồi non của tôi có mọc ra, đám côn trùng sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con củng sẽ vặt lấy mà đùa nghịch thôi. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã. Và rồi hạt giống thứ hai cứ nằm im và chờ đợi.

Một ngày nọ, một chú gà đi loanh quanh trong vườn tìm thức ăn, thấy hạt giống nằm lạc lõng trên mặt đất bèn mổ ngay lập tức.

(Theo http://forum.petalia.org/Hạt giống tâm hồn)

Câu 1. Lời nói của hai hạt giống được viết bằng các kiểu câu khác nhau. Nêu ý nghĩa của cách sử dụng các kiểu cầu khác nhau đó?

Câu 2. Câu chuyện trên đã sử dụng thành công những biện pháp nghệ thuật nào? Chỉ ra và phân tích hiệu quả của chúng.

Câu 3. Suy nghĩ của anh/ chị về vấn đề đặt ra trong câu chuyện trên?

Câu 4

. Nếu được lựa chọn, anh/ chị sẽ là hạt giống nào? Giải thích lí do sự lựa chọn đó.

Đáp án đề đọc hiểu câu chuyện hai hạt mầm số 2

Câu 1: Lời nói của hai hạt giống được viết bằng các kiểu câu khác nhau:

- Hạt giống thứ nhất: kiểu câu đơn, mục đích thể hiện mong muốn, khát vọng mãnh liệt

- Hạt giống thứ hai: kiểu câu ghép nêu giả thiết – kết luận thể hiện sự do dự, ngại ngần, không dám nghĩ dám làm.

Câu 2:

- Các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu chuyện trên là: nhân hoá, ẩn dụ, điệp cấu trúc câu

- Tác dụng của chúng là thể hiện hàm ý của người nói về hai cách sống: lối sống mạnh mẽ, đam mê hành động, cống hiến và tận hưởng; và lối sống an phận thủ thường…

Câu 3: Vấn đề đặt ra ở câu chuyện trên là: Sống phải có ước mơ cao đẹp, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách để thực hiện ước mơ.

Câu 4: Nếu được lựa chọn sẽ lựa chọn là hạt giống thứ nhất, chọn lối sống mạnh mẽ, đam mê, dám mơ ước và dám thực hiện ước mơ của mình vì đó là cuộc sống đích thực có ý nghĩa với chính mình và với cuộc đời.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM