Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Cao Bằng năm 2019

Xuất bản: 04/06/2019 - Cập nhật: 05/06/2019 - Tác giả:

Xem ngay đáp án đề thi Văn vào 10 tỉnh Cao Bằng năm học 2019/2020 được cập nhật chi tiết gợi ý và lời giải từng câu trong đề thi.

Đáp án đề thi văn vào 10 năm 2019 tỉnh Cao Bằng gồm đầy đủ hướng dẫn chi tiết từng câu trong đề thi giúp các em học sinh cùng phụ huynh cùng tham khảo.

Mới nhất: Đề thi toán vào 10 Cao Bằng năm 2019

Đề thi chính thức
môn Văn vào lớp 10 - Cao Bằng

Đề thi môn Văn vào 10 Cao Bằng năm 2019 gồm ... phần với 3 câu hỏi. Các kiến thức tập chung chủ yếu vào chương trình học môn Ngữ Văn lớp 9.

Dưới đây là đáp án đề thi văn vào 10 Cao Bằng 2019 của Đọc Tài Liệu. Mời các em cùng tham khảo:

Câu 1: (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

" - Trời ơi, chỉ còn có năm phút !

Chính là anh thanh niên giật mình nói to, giọng cười nhưng đầy tiếc rẻ. Anh chạy ra nhà phía sau, rồi trở vào liền, tay cầm một cái làn. Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy. Cô gái cũng đứng lên, đặt lại chiếc ghế, thong thả đi đến chỗ bác già. "

a) Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai?

b) Qua câu "Trời ơi, chỉ còn có năm phút!", em hiểu anh thanh niên muốn nói gì?

c) Chi tiết " Nhà họa sĩ tặc lưỡng đứng dậy" cho thấy điều gì

Câu 2: (2,0 điểm) 

Xác định và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau:

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ"

(Viễn Phương, Viếng lăng Bác, Ngữ văn 9, tập 2) 

Câu 3: (5,0 điểm) 

Phân tích đoạn thơ sau:

"Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc."

(Thanh Hải, Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văn 9, tập 2)


--HẾT--

Xem thêm:

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Cao Bằng năm 2019

Câu 1: (3,0 điểm)

a) Đoạn trích trên trích trong văn bản : Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

b) Qua câu "Trời ơi, chỉ còn có năm phút!", em hiểu anh thanh niên muốn: không chỉ thông báo về thời gian mà còn cho thấy anh thanh niên bộc lộ sự luyến tiếc nhưng không thể nói thẳng ra. Có thể vì ngại ngùng, không muốn người khác thấy tình cảm của mình; có thể vì tế nhị hay do cách nói. Đây là câu mang nghĩa hàm ý.

c) Chi tiết " Nhà họa sĩ tặc lưỡng đứng dậy" cho thấy sự tiếc nuối của ông.

Câu 2: (2,0 điểm) 

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ"

Biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau:

+ Nhân hóa: Thấy

+ Ẩn dụ: "mặt trời"

Tác dụng: nét nghệ thuật đẹp đẽ và đầy sáng tạo của nhà thơ, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với Bác Hồ. Bác Hồ mãi mãi là vầng mặt trời soi sáng và sưởi ấm, tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc ta trên con đường đi tới tương lai.

Câu 3: (5,0 điểm) 

Dàn ý

+ Mở bài:

– Giới thiệu qua về tác giả và tác phẩm:

– Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ hay nó chính là nỗi lòng của tác giả, nói lên ước mơ, khát khao của tác giả Thanh Hải muốn cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng đất nước.

– Đây là bài thơ cuối được tác giả viết năm 1980 khi đang nằm trên giường bệnh trước khi qua đời không lâu.

- Trích dẫn thơ

Ta làm con chim hót

.......

Dù là khi tóc bạc

– Phân tích tựa đề của bài thơ là “Mùa xuân nho nhỏ” tác giả cũng đã gửi gắm rất nhiều tình cảm vào đó. Mùa xuân chúng ta sẽ nghĩ nhiều tới những cành lộc non đâm chồi xanh biếc, nhiều sức sống, phơi phới niềm tin. Nhưng đi bên cạnh hai từ “mùa xuân” lại là hai từ “nho nhỏ” gợi cho ta những cái gì đó nhỏ bé, giản dị.

– Ước mơ được cống hiến, mãi cống hiến, được thấy mình còn có ích, giúp ích cho cuộc đời dù chỉ là một cái gì đó “nho nhỏ”. Dù là tuổi hai mươi trẻ trung, phơi phới, tràn trề năng lượng, nhiệt huyết hay là khi tóc đã điểm hoa râm, đôi chiếc bạc, thân thể đã yếu ớt, cơ bắp và thớ thịt đã không còn cứng chắc, thì ước muốn được cống hiến vẫn còn vẹn nguyên trong tim tác giả.

– Tác giả chỉ muốn như “một nốt trầm xao xuyến” hòa nhập cùng mọi người, hòa ca vào bản nhạc mùa xuân của cuộc đời, của đất nước.

– Tác giả nói tới quy luật của cuộc đời của con người là sinh- lão-bệnh-tử. Ai cũng có lúc trẻ trung, rồi già đi “dù là tuổi hai mươi” hay là khi “tóc bạc” thì khát khao cống hiến, cảm thấy mình sống có ích vẫn luôn cháy bỏng trong tim tác giả.

– Tác giả hy vọng những ước mơ giản dị, những dâng hiến nhỏ nhoi của mình sẽ được hòa vào biển người rộng lớn ngoài kia cùng chung tay xây dựng vào sự phát triển của tổ quốc, một tổ quốc thiêng liêng.

+ Kết

– Nêu lên cảm nghĩ của mình về bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

– Khẳng định lại một lần nữa những khát khao, ước muốn trong con tim tác giả gửi tới cuộc đời, một khát khao được sống cống hiến sức mình cho việc xây dựng quê hương đất nước “dù là tuổi hai mươi, dù là khi tóc bạc”

Văn mẫu: Phân tích đoạn thơ 4, 5 trong bài Mùa xuân nho nhỏ

Đáp án đề thi môn văn vào lớp 10 năm 2019 của tỉnh Cao Bằng được thực hiện trong thời gian vừa diễn ra xong bài thi vì vậy không thể tránh khỏi thiếu sót. Thang điểm cũng như chi tiết lời giải do Sở GD tỉnh công bố sẽ được chúng tôi cập nhật sau! Chúc các em đạt được kết quả tốt nhất.

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 Cao Bằng chính thức được cập nhật ngay sau khi sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng công bố.

Xem thêm:

Nếu các em  chưa thi có thể tham khảo thêm các đề thi vào lớp 10 năm 2019 trên nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM