Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội 2019

Xuất bản: 27/05/2019 - Cập nhật: 28/05/2019 - Tác giả:

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn trường THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội 2019 được cập nhật chi tiết tại đây

Đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội năm 2019 do Đọc Tài liệu thực hiện gồm đầy đủ chi tiết đáp án từng câu trong đề thi để các em học sinh cùng phụ huynh cùng tham khảo:

Đề thi Văn vào 10 chuyên Ngoại ngữ Hà Nội năm 2019

Câu 1. Thực hiện yêu cầu dươí đây bằng đoạn văn ngắn khoảng 100 chữ.

Khi phần nói lấn hết phần được sống
Lấn hết mọi điều tiềm ẩn giữa câu
Thì vạn câu thơ cũng thành rẻ rúng
Liệu còn gì vang vọng ở trong nhau”

(Theo Bằng Việt, Khoảng cách giữa lời)

Nêu suy nghĩ của em về những câu thơ trên.

Câu 2. Thực hiện yêu cầu dươí đây bằng bài viết khoảng 300 chữ.

Hãy nêu cảm nhận của em về nhân vật cô gái trong đoạn trích sau:

"Bây giờ là buổi trưa. Im ắng lạ. Tôi ngồi dựa vào thành đá và khe khẽ hát. Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa lời ra mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn và ngớ ngẩn đến tôi cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình.
Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như cái đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!” Xa đến đâu mặc kệ, nhưng tôi thích ngắm mắt tôi trong gương. Nó dài dài, màu nâu, hay nheo lại như chói nắng.

Không hiểu sao các anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm tôi. Hỏi thăm hoặc viết những thư dài gửi đường dây, làm như ở cách nhau hàng nghìn cây số, mặc dù có thể chào nhau hàng ngày. Tôi không săn sóc, vồn vã. Khi bọn bạn gái tôi xúm nhau lại đối đáp với một anh bộ đội nói giỏi nào đấy, tôi thường đứng ra xa, khoanh hai tay trước ngực và nhìn đi nơi khác, môi mím chặt. Nhưng chẳng qua tôi điệu thế thôi. Thực tình trong suy nghĩ của tôi, những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ”.

(Theo Ngữ văn 9, tập hai)

*  Đáp án Đề thi Văn vào 10 chuyên Ngoại ngữ Hà Nội năm 2019 sẽ được chúng tôi cập nhật tại đây trong thời gian sớm nhất. Mời các bạn cùng theo dõi....

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM