Đáp án đề thi thử vào 10 môn văn 2024 huyện Đông Anh

Xuất bản: 15/04/2024 - Tác giả:

Đáp án đề thi thử vào 10 môn văn 2024 huyện Đông Anh mang tính chất tham khảo dành cho các em học sinh lớp 9 ôn thi tuyển sinh lớp 10 thử sức tại nhà.

Bổ sung vào bộ đề thi thử vào lớp 10 môn Văn mới nhất sẽ giúp cho các em học sinh tham khảo cũng là nhằm đánh giá chất lượng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp tới của toàn thể học sinh lớp 9.

Đề thi bao gồm 2 phần, thí sinh làm bài trong thời gian 120 phút, nằm trong bộ đề thi thử vào 10 môn văn của huyện Đông Anh - TP Hà Nội do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp.

Chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn văn này như sau:

Đề thi thử vào 10 môn văn 2024 huyện Đông Anh

UBND HUYỆN ĐÔNG ANH PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỂ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN LỚP 9

Năm học: 2023- 2024

Ngày thi: 11/04/2024

Thời gian làm bài: 120 phút

PHẦN I (6,5 điểm) 

Mở đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cả, nhà thơ Huy Cận viết:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa.

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.”

(Trích Đoàn thuyền đánh cá, Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2021)

Câu 1 (1,0 điểm): Trình bày hoàn cảnh ra đời và cảm hứng chủ đạo của bài thơ.

Câu 2 (1,0 điểm): Xác định câu thơ có sử dụng biện pháp tu từ so sánh trong khổ thơ trên và nói rõ tác dụng.

Câu 3 (1,0 điểm): Trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, có một câu thơ khác được lặp lại gần như nguyên vẹn câu thơ cuối của khổ thơ trên. Chép chính xác câu thơ đó và chỉ rõ ý nghĩa của sự lặp lại.

Câu 4 (3,5 điểm):

Bằng một đoạn văn theo cách tổng hợp - phân tích - tổng hợp (khoảng 12 câu), hãy phân tích khổ thơ trên. Trong đoạn có sử dụng hiệu quả một câu hỏi tu từ và một phép nối để liên kết cấu (gạch chân và chủ thích rõ).

PHẦN II (3,5 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới.

“Lòng dũng cảm là tài sản vô giá mà tự nó đã tiềm ẩn sức mạnh vô hình có thể giúp con người sống một cuộc đời đích thực. Với lòng dũng cảm bạn sẽ tự tạo ra cơ hội cho bản thân và đủ bản lĩnh để đối mặt với những trở ngại cuộc sống. Tất cả chúng ta sinh ra đều có lòng dũng cảm. Nhưng chỉ những ai biết tôi rèn và vận dụng nó thường xuyên thì mới có thể sở hữu lòng dũng cảm thật sự.

Hãy vận dụng lòng dũng cảm để củng cố sức mạnh tinh thần của bạn. Hãy tìm cho mình một hướng đi thích hợp và sống một cuộc đời ý nghĩa. Hãy thử những công việc mới và phá bỏ các rào cản trong cuộc sống của bạn. Với lòng dũng cảm bạn sẽ vững vàng tiến về phía trước.”

(Theo Đánh thức khát vọng – Nhiều tác giả, NXB Hồng Đức, 2018) 

Câu 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

Câu 2 (1,0 điểm): Theo tác giả, lòng dũng cảm đưa đến cho con người những gì?

Câu 3 (2,0 điểm): Từ đoạn trích trên kết hợp với những hiểu biết xã hội của bản thân, em hãy viết đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) nêu suy nghĩ về ý kiến: “Với lòng dũng cảm bạn sẽ vững vàng tiến về phía trước”

Hết

(Tải tài liệu đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 này hoàn toàn miễn phí trong file đính kèm bên dưới!)

Đáp án đề thi thử vào 10 môn văn 2024 huyện Đông Anh

Đáp án này chỉ mang tính chất tham khảo giúp các em dễ dàng đánh giá điểm đạt được cho đề thi thử vào lớp 10 môn văn này.

PHẦN I (6,5 điểm) 

Câu 1

Hoàn cảnh ra đời: Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ Trời mỗi ngày lại sáng (1958).

Nguồn cảm hứng: Từ chuyến đi thực tế, hồn thơ của Huy Cận mới thực sự nảy nở và dồi dào trở lại khi có nguồn cảm hứng về thiên nhiên đất nước, lao động cũng như cuộc sống mới.

Câu 2

Biện pháp nghệ thuật trong đoạn thơ:

- So sánh: Mặt trời xuống biển như hòn lửa.

=> Tác dụng: Mặt trời” được ví như một hòn lửa khổng lồ đang từ từ lặn xuống.

Câu 3

Câu thơ: "Câu hát căng buồm với gió khơi:

→  Tác dụng : Thể hiện tâm trạng vui vẻ , tâm hồn tràn đầy niềm vui chiến thắng của những ngư dân chài dù sau 1 ngày lao động vất vả . ( hình ảnh tiếng hát được lặp lại 2 lần )

Câu 4

Cảnh ra khơi và tâm trạng náo nức của con người

*Cảnh hoàng hôn

– Cảnh mặt trời lặn được miêu tả thật độc đáo và ấn tượng:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then đêm sập cửa

– Nghệ thuật so sánh, nhân hóa cho thấy cảnh biển hoàng hôn vô cùng tráng lệ, hùng vĩ.

*Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi thì con người bắt đầu làm việc

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm với gió khơi

– Đoàn thuyền chứ không phải chỉ con thuyền ra khơi đã tạo ra sự tấp nập trên biển. Chữ “Lại” vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, vừa thể hiện sự đối lập giữa sự nghỉ ngơi của đất trời và sự làm việc của con người.

– Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết 3 sự vật và hiện tượng: Câu hát, cánh buồm và gió khơi.

– Nghệ thuật ẩn dụ trong hình ảnh thơ lãng mạn này đã góp phần thể hiện một hiện thực: Đó là niềm vui phơi phới, tinh thần lạc quan của người dân chài.

PHẦN II

Câu 1

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2

Theo tác giả, lòng dũng cảm đưa đến cơ hội cho bản thân và đủ bản lĩnh để đối mặt với những trở ngại cuộc sống

Câu 3

Các em bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Viết đoạn văn có mở đoạn nêu được vấn đề, Thân đoạn giải đáp được quan điểm của em về vấn đề và có kết thúc đoạn.

Gợi ý: Em đồng tình với quan điểm “Với lòng dũng cảm bạn sẽ tự tạo ra cơ hội cho bản thân”. Bởi vì:

- Nhờ có lòng dũng cảm mà con người sống và hành động quyết liệt hơn, chính những hành động quyết liệt sẽ tạo ra cơ hội để phát triển.

- Lòng dũng cảm giúp con người nắm bắt cơ hội tốt hơn. Nếu không có lòng dũng cảm, khi cơ hội đến con người sẽ chần chừ, do dự, băn khoăn mà không nắm bắt kịp thời, cơ hội sẽ vụt mất.

Liên hệ bản thân: Để sở hữu lòng dũng cảm thật sự, em đã và sẽ cố gắng mạnh mẽ tự nhận lỗi lầm mà mình gây ra. Không rụt rè, bác bỏ ý kiến sai lệch và thay vào đó là ý kiến đúng. Mạnh dạn nêu lên ý kiến của chính bản thân mình.

-/-

Với đề thi thử tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2024 này, Đọc Tài Liệu hy vọng các em học sinh sẽ ôn tập tốt, rèn luyện kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức để vượt qua kỳ thi sắp tới một cách thành công. Em hãy truy cập doctailieu.com mỗi ngày để tham khảo thêm kho đề thi thử vào lớp 10 có đáp án chi tiết vô cùng phong phú của chúng tôi nhé.

Chúc các em một kì thi đạt kết quả cao nhất!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM