Đáp án đề lý chuyên thi vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong 2018

Tham khảo đáp án không chính thức của đề thi môn Vật lý tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Lý trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định năm 2018 - 2019.

Đáp án đề thi vào 10 môn lí chuyên 2018 trường Lê Hồng Phong, Nam Định cho các em học sinh tham khảo để rèn luyện trước khi bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10. Mời các em cùng xem và luyện giải đề nhé.

Đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018trường Lê Hồng Phong - Nam Định

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
NAM ĐỊNH
ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi gồm: 02 trang)
ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN
Năm học: 2018 - 2019
MÔN THI VẬT LÝ (chuyên)

Thời gian làm bài 180 phút

Bài 1. (1,0 điểm)

Ba bạn học sinh An, Bình, Cương cùng trọ tại một nơi cách trường học 4,5km. Họ dùng chung một chiếc xe đạp điện và xe chỉ có thể chở được 2 người kể cả người lái. Cả 3 bạn cùng xuất phát từ nơi ở đi đến trường bằng cách: An lái xe chở Bình đi trước còn Cương đi bộ theo sau, khi đến vị trí thích hợp trên đường thì An để Bình đi bộ đến trường còn An quay lại đón Cương rồi chở Cương đến trường. Biết rằng 3 bạn đến trường cùng một lúc và tốc độ đi bộ của bạn Bình và Cường là 3 km/h, tốc độ của xe đạp điện là 30 km/h. Coi rằng các chuyển động là thẳng đều, thời gian dừng để thả, đón người là không đáng kể. Tính quãng đường mà An đã di chuyển trong quá trình nói trên.

Bài 2. (1,5 điểm)

Một chiếc hộp rỗng hình lập phương làm bằng hợp kim có cạnh a = 4 m, trọng lượng \(P = 16.{10}^4\) N, nổi trên mặt hồ rộng như hình vẽ 1. Biết trọng lượng riêng của nước là d \(\approx\)10 N/\(m^3\). Coi rằng hồ đủ sâu và mặt hồ phẳng lặng. Các mặt của chiếc hộp có độ dày không đáng kể và không bị biến dạng.

Hình vẽ 1 đề thi chuyên lí vào 10 năm 2018 chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định

Hình vẽ 1

a) Tính chiều cao phần hộp nổi trên mặt nước

b) Người ta bơm nước vào hộp với lưu lượng không đổi \(V_{0}=2m^{3}/h\)

- Sau bao lâu thì hộp bắt đầu chìm hoàn toàn trong nước?

- Tính công của lực đẩy Ác-si-mét trong khoảng thời gian 1 - 16h kể từ lúc bắt đầu bơm

Bài 3 (2,0 điểm)

Bạn An đun sôi 1 kg nước từ \(25^{o}C\) bằng một ấm điện. Sau khi nước sôi một thời gian, bạn An mới ngắt điện và rót hết lượng nước sôi còn lại trong ấm vào một phích nước. Biết rằng trong phích đã có sẵn 200 g nước ở 60°C và nhiệt độ nước trong phích khi cân bằng nhiệt là 92°C. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của nước với môi trường và ruột phích. Cho nhiệt dung riêng của nước c = 4200 (kg.K), nhiệt hóa hơi của nước L= 2,3.\(10^{6}\) J/kg; nước sôi ở 100 C, phích nước có dung tích đủ lớn.

a) Tính khối lượng nước sôi đã rót vào phích.

b) Tính nhiệt lượng mà ấm đã cung cấp cho nước trong quá trình đun nói trên.

Bài 4. (1,5 điểm)

Cho mạch điện như hình vẽ 2. Trong đó \(R_{b}\) là biến trở, MN là biến trở con chạy có điện trở toàn phần \(R_{MN}\) = R. Hiệu điện thế giữa 2 đầu mạch điện là không đổi \(U_{AB}\) = 15V, điện trở của ampe kế, dây nối, khóa K là không đáng kể.

Hình vẽ 2 đề thi chuyên lí vào 10 năm 2018 chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định
Hình vẽ 2

- Mở khóa K, đặt con chạy C ở M, điều chỉnh R, để công suất tiêu thụ trên R đạt giá trị lớn nhất. Khi đó giá trị của \(R_{b}\) là R.

- Cố định điện trở của biến trở R ở giá trị \(R_{0}\) - đóng khóa K rồi điều chỉnh con chạy C thì thấy số chỉ ampe kế đạt giá trị nhỏ nhất là 1 A.

Tính \(R_{0}\) và R.

Bài 5. (1,0 điểm)

Mạng điện trong một gia đình sử dụng dây dẫn làm bằng đồng có tiết diện ngang S = 2 mm. Người ta dùng một atomat mắc ở đầu mạng điện rồi mắc vào nguồn điện. Mang điện an toàn khi dòng điện chạy trong dây dẫn làm nhiệt độ dây dẫn không được tăng quá 10°C so với nhiệt độ môi trường. Biết rằng công suất tỏa nhiệt ra môi trường của một đoạn dây dẫn được xác định theo công thức: \(\mathscr{P}\)= k.l.At; với l (m) là chiều dài đoạn dây dẫn, At(°C) là độ chênh lệch nhiệt độ giữa dây dẫn và môi trường, k là hệ số tỉ lệ, k= 0,085 (\(\frac{W}{m.K}\)); điện trở suất của đồng là \(\rho\)= 1,7.10 \(\Omega\).m. Để bảo đảm an toàn của mạng điện gia đình nói trên thì giá trị lớn nhất của cường độ dòng điện mà atomat cho phép chạy qua là bao nhiêu?

Bài 6. (2,0 điểm)

Một vật sáng phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính L (điểm A thuộc trục chính) qua thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn hứng ảnh M. Dịch vật ra xa thấu kính một đoạn 5 cm thì phải dịch màn một đoạn 40 cm mới thu được ảnh rõ nét của vật trên màn và độ cao của ảnh lúc này bằng độ cao của ảnh lúc đầu.

a) L là thấu kính gì? Màn M phải dịch chuyển theo chiều nào? Giải thích?

b) Tính tiêu cự của thấu kính.

Bài 7. (1,0 điểm)

Cho các linh kiện và thiết bị sau:

+ Một điện trở \(R_{a}\) đã biết giá trị;

+ Một điện trở R chưa biết giá trị;

+ Một ampe kế có điện trở;

+ Một nguồn điện có hiệu điện thế không đổi, chưa biết;

+ Các dây nối có điện trở không đáng kể.

Em hãy thiết kế phương án thí nghiệm để xác định giá trị của điện trở R.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho thiết bị không được mắc trực tiếp ampe kế vào 2 cực của nguồn điện.

---HẾT---

Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong - Nam Định


Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong trang 1
Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong trang 2
Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong trang 3
Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong trang 4
Đáp án đề thi chuyên lí vào lớp 10 năm 2018 trường Lê Hồng Phong trang 5

HOT HOT HOT click ngay : DS trúng tuyển vào 10 chuyên Lê Hồng Phong Nam Định 2019

Hi vọng với đáp án đề thi vào lớp 10 môn lí chuyên 2018 của trường Lê Hồng Phong, Nam Định các em rèn luyện được kĩ năng phân loại kiến thức, giải đề thật nhanh và chính xác nhất.

Cập nhật ngày 30/03/2021 - Tác giả: Tâm Phương
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM