Dàn ý nghị luận về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

Xuất bản ngày 21/03/2019 - Tác giả:

[Văn nghị luận 12] Lập dàn ý chi tiết đề văn nghị luận bàn về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống con người, suy nghĩ của em về lí tưởng sống.

Dàn ý nghị luận về vai trò của lí tưởng sống bao gồm ba phần mở bài, thân bài, kết bài với những luận điểm, luận cứ bám sát yêu cầu đề bài. Các em có thể tham khảo và dựa vào đó triển khai các luận điểm thành bài văn hoàn chỉnh và bổ sung các dẫn chứng hợp lí để bài văn thêm tính thuyết phục. Cùng tham khảo ngay nhé !

Lập dàn ý nghị luận vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

I. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: vai trò của lí tưởng đối với cuộc sống con người

- Con người cần sống có lí tưởng, đặc biệt là thanh niên.

II. Thân bài

* Giải thích:

- Lí tưởng sống là gì?

+ Lí tưởng là niềm tin, lòng ao ước mong mỏi của mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

+ Lí tưởng chính là cái mục tiêu phấn đấu.

+ Lí tưởng trở thành một phần của cuộc sống, và ví thế cuộc sông sẽ vô vị biết bao nếu thiếu đi “lí tưởng”.

+ “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường”: nhấn mạnh vai trò soi sáng, định hướng cho mỗi người mang trong mình lý tưởng sống tốt đẹp.

=> Lý tưởng sống là những mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới, là lí do, mục đích mà mỗi con người mong mỏi đạt được.

+ Lí tưởng là mục đích sống cao đẹp.

+ Lí tưởng sống cao đẹp là lí tưởng sống vì mọi người.

+ Lí tưởng của thanh niên Việt Nam trong những giai đoạn cách mạng vừa qua là sống chiến đấu đế bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

+ Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ tích cực và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước. Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc, với lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc.

- Ý nghĩa của việc sống có lí tưởng:

+ Nếu “sống không mục đích không làm được gì cả” và nếu “mục đích tầm thường thì không làm được điều gì vĩ đại”. Thế nên chúng ta phải làm những gì để trở thành người có mục đích cao cả và có ích cho xã hội đây?

+ Cần phải xác định lý tưởng sống đúng đắn với những dự tính về tương lai sẽ cống hiến cho xã hội về những mặt nào.

+ Cần phải có những hoạch định, lên kế hoạch học tập, rèn luyện kĩ năng, sức khoẻ, tư tưởng nhằm thực hiện mục đích đó.

+ Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chính trị; điều này sẽ giúp cho bản thân hòa nhập cộng đồng, phát huy những thế mạnh của bản thân, khắc phục các điểm yếu và vận dụng những điều đã học vào thực tế.

– Vì sao con người cần sống có lí tưởng?

+ Có lí tưởng con người sẽ có hướng phấn đấu để vươn lên.

+ Lí tưởng sống cao đẹp là điều kiện để con người sống có ý nghĩa; giúp con người hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách.

– Suy nghĩ về những tấm gương những người có lí tưởng sống cao đẹp.

+ Nêu những tấm gương sống theo lí tưởng cao đẹp: Những chiến sĩ chiến đấu và hi sinh cho công cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc. Những con người ngày đêm âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho công cuộc xây dựng đất nước.

+ Tuy biểu hiện khác nhau nhưng họ đều là những người biết sống vì hạnh phúc của con người..

– Nhận thức đúng đắn: Soi vào họ, tuổi trẻ hôm nay phải biết tìm cho mình lí tưởng sống cao đẹp và quyết tâm thực hiện đến cùng lí tưởng của đời mình. Mỗi người phải sống hết mình với vị trí mà mình đang đứng, với công việc mình đang đảm đương. Lối sống vị kỉ, cá nhân, mục đích sống tầm thường là điều không thế chấp nhận được.

III. Kết bài

- Suy nghĩ của bản thân về lí tưởng sống cao đẹp.

- Nêu ý nghĩa và rút ra bài học nhận thức từ tư tưởng đạo lí đã nghị luận.

Tham khảo thêmNghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Bài nghị luận tham khảo bàn về vai trò to lớn của lí tưởng trong cuộc sống con người

Cuộc đời mỗi người là là hàng ngàn hàng vạn ngã rẽ vì thế đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn con đường sống cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Vì có quá nhiều ngã rẽ trong cuộc đời khiến chúng ta tự hỏi mình rằng: “Làm như thế nào để chọn được đúng con đường?”. Đó có phải là một điều quá khó lựa chọn không? Nhưng rồi chúng ta biết “lí tưởng” là thứ quan trọng nhất, cần thiết nhất khi đi trên đường đời. Khi nói đến tầm quan trọng của lí tưởng thì nhà văn Nga Lép Tôn – xtôi nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

Chắc hẳn rằng nhiều người sẽ hỏi “lí tưởng là gì?”, có lẽ lí tưởng là mục đích sống cao đẹp nhất mà ai cũng mong ước có. Nhà văn Nga Lép Tôn – xtôi nói “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường” có nghĩa như thế nào? Ý nhà văn Nga muốn nói lí tưởng rất quan trọng nó là ngọn đèn soi đường dẫn lối chúng ta trong cuộc sống đưa chúng ta đi nhanh hơn đến thành công trong tương lai. Nhờ có ngọn đèn sáng này mà chúng ta có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống hiện tại và đặt ra mục đích rồi hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn. Từ đó ta thấy rằng cuộc sống luôn tươi sáng không tối tăm mù mịt và đầy những bất trắc. Câu nói thật hay nhà văn thật là tinh tế khi khám phá ra lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường đưa lối.

Như nhà văn cũng từng nói: “Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống” nghĩa là như thế nào? Chắc hẳn nhà văn muốn nói phương hướng là một hướng mà ta xác định muốn đi còn kiên định là một phẩm chất tốt đẹp của con người là sự giữ vững tinh thần dù có ở hoàn cảnh nào thì ta vẫn có thể vượt qua. Nếu ta không có lí tưởng thì chẳng khác nào chúng ta ngồi trên chiếc thuyền trong màn đêm đen tối không có hướng đi vào bờ. Luôn sống trong quẩn quanh bế tắc không tìm tra lối thoát cho bản thân từ đó ta thấy cuộc sống đối với mình thật là tẻ nhạt và toàn là tuyệt vọng.

Câu nói của nhà văn thật hay nó như một thông điệp cuộc sống mà nhà văn muốn gửi đến tất cả mọi người. Câu nói có ý nghĩa rất lớn giúp ta thức tỉnh ước mơ, hoài bão và hành động trong cuộc sống. Vì khi có ước mơ mục đích rõ ràng thì ta mới có niềm tin phấn đấu để đạt được. Từ đó ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc và sáng đẹp hẳn lên.

Nhất là đối với các bạn học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường được thầy cô, bạn bè vạch ra mục đích lí tưởng thì hãy xác định thật kĩ lí tưởng, con đường mình chọn đi đến tương lai. Và chăm chú tiếp thu học hỏi những điều bổ ích trong cuộc sống để khi cái hướng mà ta chọn đi đến tương lai là đúng và phù hợp với khả năng, vừa phù hợp với xã hội lại là con đường đi mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười. Dù đôi khi có bị vấp ngã cũng không nên nản lòng từ bỏ mà phải cố gắng vượt qua. Có câu nói: không có con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai” vì mỗi một lần thất bại chúng ta lại rút ra được một bài học quý báu trong cuộc sống.

Nhưng có lẽ trong xã hội ngày càng phát triển thì lí tưởng của con người dần bị mờ nhạt bởi khi còn đi học đã bỏ bê học hành xa vào những tệ nạn của xã hội như nghiện điện tử, nghiện facebook, nghiện game…rồi không coi việc học ra gì cũng không nghĩ ước mơ và tương lai sau này ra sao. Kiểu sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh mà chỉ biết đến sở thích tầm thường của mình và lâu ngày điều đó sẽ trở thành thói quen và khiến con người nhanh chán nản với cuộc sống hiện tại, tụt lùi so với những người cùng trang lứa nó giống như một loại axit đang ăn mòn xã hội khiến xã hội không phát triển được.

Vì thế mỗi con người chúng ta phải tự xác định rõ lí tưởng sống của mình càng sớm càng tốt, chọn cho mình một hướng đi phù hợp và cố gắng đi đến cái đích cuối cùng các bạn nhé! Cánh cửa thành công luôn mở để chào đón bạn bước vào một tương lai tốt đẹp, một cuộc sống nhiều màu sắc và tràn đầy ý nghĩa.

Lí tưởng sống luôn luôn là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta cần phải biết xây dựng những lí tưởng sống phù hợp, để cùng phát triển và nâng những suy nghĩ và tư duy lên những tầm cao mới. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết xác định mục đích rõ ràng, từ đó xây dựng lên những kế hoạch thiết thực nhất, để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

Mỗi người cần phải luôn luôn cố gắng xây dựng và phát triển lí tưởng sống của mình, đó là kim chỉ nam để dẫn đường và tiến bước cho chúng ta trên con đường đi sắp tới.

--------------------------------------------------------------------

Qua nghiên cứu tham khảo phần dàn ý chi tiết nghị luận vai trò của lí tưởng trong cuộc sống, hi vọng các bạn đã có những hình dung cơ bản, những ý tưởng hay cho nội dung bài nghị luận của mình. Các bạn có thể đọc thêm một số bài văn mẫu khác nghị luận bàn về vai trò của lí tưởng sống để mở rộng vốn từ ngữ và kinh nghiệm trình bày cho hợp lí.

Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 12 do Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp để tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các bạn học tốt !

Dàn ý nghị luận về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM