Dàn ý thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người

Xuất bản: 20/04/2019 - Cập nhật: 17/09/2019

Tham khảo dàn ý thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người cùng bài văn mẫu thuyết minh, phân tích tác hại của rượu bia đối với con người.

Đọc Tài Liệu gửi tới các em dàn ý thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người, những ý chính và trình tự triển khai luận điểm đối với bài thuyết minh về tác hại của rượu. Từ dàn ý này, các em có thể làm tương tự với các đề văn khác như thuyết minh tác hại của ma túy, thuyết minh tác hại của thuốc lá,...

Đề bài

Thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người

Dàn ý thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người

I. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: Tác hại của rượu đối với đời sống

- Thể hiện thái độ của bản thân: Đây là đối tượng, hiện tượng tiêu cực cần lên án, phê phán.

II. Thân bài

1.    Rượu là gì?

- Là loại đồ uống có cồn, có chứa chất gây nghiện.

- Tùy theo từng loại rượu khác nhau thì rượu lại được làm từ những nguyên liệu khác.

- Có các loại rượu như: Rượu nếp, voka, rượu vang,....

- Nếu sử dụng với một lượng phù hợp thì rượu có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng rượu đúng cách

>> Tham khảo những bài văn thuyết minh lớp 10 hay nhất

2.    Thực trạng sử dụng rượu trong đời sống hiện nay.

- Việt Nam là nước đứng thứ 2 khu vực, 10 Châu Á và thứ 29 thế giới về việc sử dụng rượu. Đây là mức rất đáng báo động

- Hầu như trên mỗi bàn tiệc, mỗi buổi liên hoan, mỗi cuộc gặp gỡ đều có sử dụng rượu.

- Hiện tượng uống rượu bia không chỉ ở nam giới mà còn ở nữ giới

- Ở các dân tộc miền núi, hiện tượng uống rượu càng phổ biến

- Hiện tượng uống rượu xuât hiện cả trong môi trường học đường, với cả những trẻ em dước 18 tuổi.

3.    Nguyên nhân của việc sử dụng rượu.

a.    Nguyên nhân khách quan

- Chính sách cấm buôn bán và sử dụng rượu của nước ta chưa thật nghiêm ngặt

- Do ảnh hưởng từ người thân, bạn bè

- Do quan niệm về một người lịch thiệp, bản lĩnh, hiếu khách nhờ chén rượu

b.    Nguyên nhân chủ quan

- Do sự thiếu hiểu biết của cá nhân mỗi người.

- Do sự nhu nhược, thiếu chính kiến dễ bị lôi kéo, dụ dỗ

- Do sự đua đòi, ham vui, thích thể hiện

4.    Tác hại của rượu đối với đời sống.

a.    Đối với sức khỏe.

- Người uống rượu bia sẽ gây ra hậu quả tức thời đó là chóng mặt, nhức đầu nôn mửa, mất kiểm soát.

- Về sau, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, tim mạch

- Làm tăng khả năng mắc ung thư

- Dễ dẫn đến những bệnh liên quan tới thần kinh

b.    Đối với kinh tế.

- Số tiền bỏ ra để mua rượu uống hằng năm khá lớn, ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi người.

- Khi mắc phải những căn bệnh do rượu mang lại, chi phí chạy chữa rất lớn, chúng ta có thể lâm vào cảnh nợ nần.

c.    Đối với gia đình.

- Ảnh hưởng đến thể diện của con cái, người nghiện rượu không quan tâm tới gia đình, không giáo dục được con cái.

- Khi uống rượu, con người rất dễ mất kiểm soát hành vi, cho nên dễ dẫn đến bạo lực gia đình.

d.    Đối với xã hội.

- Rượu là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội khác như cướp của, giết người.

- Tai nạn gia thông diễn ra cũng nhiều phần là do rượu.

- Đạo đức xã hội suy thoái, mối quan hệ giữa người với người trở nên xa cách, lệch lạc do con người bị ma men chi phối.

5.    Biện pháp để ngăn chặn tác hại của rượu đối với đời sống

- Tuyên truyền, giáo dục mọi người biết sử dụng rượu đúng cách, đúng mức, có nhận thức đúng đắn về tác hại của rượu.

- Có biện pháp cai nghiện đúng

- Nâng cao hiểu biết và nhận thức của giới trẻ trong việc sử dụng rượu

III. Kết bài

- Khái quát lại vấn đề cần thuyết minh

- Liên hệ bản thân, rút ra bài học và đưa ra lời khuyên: Học sinh cần phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nói không với rượu.

Tham khảo:

Thuyết minh vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Bài làm mẫu thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người

Trong cuộc sống hiện đại, còn người phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng, mệt mỏi, áp lực,… khác nhau. Những lúc như vậy họ thường tìm đến rượu để giải sầu, để làm nguôi ngoai đi nỗi bực dọc, mệt mỏi trong người. Nhưng họ đâu biết rằng, một chén giúp họ nguôi ngoai thì cũng đồng nghĩa với sức khỏe, mạng sống của bản thân ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng. Rượu gây ra vô vàn tác hại với sức khỏe con người.

Rượu là một hợp chất hữu cơ có chứa nhóm OH, hay hiểu một cách đơn giản hơn, rượu là tên gọi của nhóm đồ uống có cồn. Tùy thuộc vào nguyên liệu và các cách sản xuất mà người ta chia rượu làm nhiều loại khác nhau: rượu vang, rượu gạo, rượu Kim Sơn,…

Ngày nay việc lạm dụng rượu bia ngày càng trở nên trầm trọng, và có những người đã trở thành con nghiện, mỗi ngày đều phải nạp chất men vào cơ thể để thỏa mãn cơn thèm. Nhưng rượu lại hết sức nguy hiểm đến sức khỏe người dùng và nguy hiểm với cả những người xung quanh.

Trước hết, uống rượu nhiều khiến tăng nguy cơ ung thư như ung thư vòm họng, thực quản, gan, ruột,… Những đồ uống có cồn mà điển hình là rượu khi đi vào trong cơ thể người sử dụng sẽ sản sinh ra chất độc có tên acetaldehyde, chất này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Gan là bộ phận rất quan trọng với cơ thể chúng ta, chúng lọc các chất độc trong cơ thể, giúp con người trở nên khỏe mạnh. Nhưng với những người uống nhiều rượu, nghiện rượu gan phải hoạt động quá tải, lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh lí về gan như : gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến chức năng gan. Không chỉ vậy, uống rượu lâu sẽ dẫn đến hình thành các sẹo ở gan, và dẫn đến xơ gan. Khi gan bị xơ, chúng sẽ hoạt toàn mất chức năng hoạt động của mình. Điều này dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm như nôn ra máu, nhiễm trùng cổ trướng.

Không chỉ tác động đến gan, rượu còn tác động trực tiếp đến tim. Khi uống nhiều rượu, các cơ tim sẽ dần bị thay thế bằng mô xơ gây khó khăn cho quá trình co bóp, làm cho tim ngày càng yếu đi, mất dần khả năng co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng suy tim, biểu hiện cơ bản nhất là khó thở, dẫn đến rối loạn nhịp tim. Có thể thấy, rất nhiều trường hợp trong các bữa nhậu, khi sử dụng rượu quá nhiều, cơ thể người uống không thể đáp ứng kịp thời, làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, dẫn đến hiện tượng đột khụy và nhồi máu cơ tim.

Như đã nói ở trên khi con người chán nản thường tìm đến rượu để giải tỏa, nhưng họ không hề biết rằng đây lại chính là cách giết hại bản thân một cách từ từ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh và não bộ. Các chất trong rượu ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh, khiến con người ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm và đặc biệt có thể dẫn đến những hành vi mất kiểm soát, không tự chủ được hành động, lời nói của bản thân.

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng rượu còn tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Thận là bộ phận lọc và đào thải độc tố ra khỏi máu, khi sử dụng rượu quá nhiều sẽ làm giảm chức năng này của thận. Đã có rất nhiều trường hợp dùng rượu giả, rượu kém chất lượng, uống với liều lượng lớn, khiến thận hoạt động quá tải, dẫn đến hiện tượng suy thận cấp, tức chức năng của thận bị mất đột ngột, do lượng cồn trong máu tăng quá cao. Và nặng nhất chúng ta sẽ mất mạng chỉ vì một lần quá chén.

Uống rượu không chỉ gây ra những tác hại nghiêm trọng với người sử dụng mà nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Trong phạm vi gia đình, những nhà có người nghiện rượu thường xảy ra cãi cọ, đánh lộn, khi uống rượu không làm chủ được bản thân dẫn đến các hành vi ngược đãi các thành viên trong gia đình. Đồng thời đây cũng là hình ảnh xấu đối với trẻ nhỏ, khiến chúng không được sống và phát triển trong môi trường lành mạnh, sau này khi trưởng thành sẽ dễ lệch lạc về nhân cách. Đối với phạm vi xã hội, những người uống rượu làm ảnh hưởng, gây rối trật tự, an ninh xã hội, làm xáo trộn cuộc sống của những người xung quanh. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ việc người say rượu tham gia giao thông gây tại nạn, dẫn đến cái chết thương tâm cho chính bản thân và những người khác.

Như vậy, ta có thể thấy rằng, trên hình thức chỉ có một người uống rượu nhưng thực tế lại ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình và xã hội. Vậy cần phải làm gì để ngăn chặn vấn nạn nguy hiểm này? Chúng ta cần tẩy chay rượu, đặc biệt là các loại rượu giả, rượu kém chất lượng. Mỗi cá nhân khi sử dụng cần dùng với liều lượng thích hợp. Không lấy rượu để giải sầu, tìm đến những thú vui lành mạnh để lấy lại tâm trạng cân bằng cho bản thân như nghe nhạc, xem phim, đọc sách,… Tự mỗi cá nhân cần ý thức rõ tác hại nghiêm trọng của rượu với cơ thể để tránh xa loại độc dược này.

Rượu bia là con dao hai lưỡi, nó có thể làm hại người dùng bất cứ lúc nào. Bởi vậy, mỗi người sử dụng nên dùng chúng một cách hợp lí để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự an toàn cho những người xung quanh.

-----------------------------

Trên đây là dàn ý thuyết minh tác hại của rượu đối với đời sống con người cùng bài tham khảo mà Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp làm tư liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 10 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM