Dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình

Xuất bản: 18/04/2019 - Cập nhật: 13/07/2020 - Tác giả:

Tham khảo ngay dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình chi tiết nhất từng mục mà các em cần có để viết được một bài văn nghị luận về tình cảm gia đình hay

Tài liệu chi tiết hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình kèm theo bài văn nghị luận hay bàn về ý nghĩa của tình cảm gia đình trong đời sống mỗi con người.

Lập dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình

I. Mở bài:

Giới thiệu về tình cảm gia đình

- Dẫn dắt, giới thiệu về mái ấm gia đình, tình thương gia đình. Suy nghĩ của em về vấn đề này (gia đình đóng vai trò quan trọng, cần thiết,...).

- Các em có thể sử dụng câu thơ, ca dao, tục ngữ hay về gia đình để nêu ra vấn đề nghị luận: Tình cảm gia đình.

Ví dụ:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là dạo con.”

Đây là một trong những câu ca dao nói về tình cảm gia đình hay nhất và đã xuyên suốt từ xa xưa, nó bao quát cả tình cảm cha mẹ dành cho con cái và con cái dành cho cha mẹ.

II. Thân bài:

1. Giải thích vấn đề: Tình cảm gia đình là gì?

 • Tình cảm của ba mẹ dành cho con cái
 • Tình cảm của ông bà dành cho con cháu
 • Tình cảm của con cái dành cho ông bà, cha mẹ
 • Tình cảm của anh chị em đối với nhau

2. Biểu hiện của tình cảm gia đình:

 • Ba mẹ thương yêu, chăm sóc con cái, luôn quan tâm và hỏi han con cái
 • Là cha mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con
 • Là sự hi sinh cả tuổi thanh xuân của cha mẹ nuôi dạy con
 • Ông bà tảo tần nuôi con khôn lớn, thương yêu cháu, dạy dỗ cháu nên người
 • Con cái thương yêu, kính trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ
 • Là khi con cháu học tập có thành tích tốt để ông bà cha mẹ vui
 • Con cháu biết trách nhiệm và vai trò của mình để tạo niềm vui cho ông bà, cha mẹ
 • Anh chị em trong nhà yêu thương nhau, không tranh đua, không ganh ghét nhau
 • ......

3. Ý nghĩa của tình cảm gia đình

 • Gia đình có tình cảm gia đình sẽ vô cùng hạnh phúc
 • Được mọi người xung quanh thương yêu, quý mến và tôn trọng
 • Ông bà cha mẹ tự hào về con cháu hiếu thuận

4. Em cần làm gì để duy trì tình cảm trong gia đình:

 • Cố gắng học tập và rèn luyện: chăm ngoan học giỏi, tránh xa thói hư tật xấu
 • Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ: giúp làm việc nhà, nghe ông bà kể chuyện, xoa bóp tay chân cho ông bà bố mẹ

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về tình cảm gia đình

 • Là một tình cảm rất thiêng liêng
 • Rút ra bài học của bản thân: Cần học tập thật tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ.

Để có một bài văn hay các em hãy tham khảo bài văn mẫu nghị luận xã hội về vai trò của gia đình sau đây giúp củng cố, mở rộng thêm vốn từ ngữ khi trình bày bài văn.

Bài văn mẫu nghị luận về tình cảm gia đình

Bạn đã từng nghe câu nói của Elizabeth Berg: “Bạn được sinh ra từ gia đình của mình và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác.” Trong cuộc sống mỗi chúng ta, có đôi lúc ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách, những lúc ấy ta thường tìm đến những điểm tựa tinh thần giúp con người ta yêu đời, lạc quan và vượt qua được gian khổ. Nơi đó không đâu xa xôi mà nó chính là tình cảm gia đình.

Vậy thế nào là gia đình? Tình cảm gia đình là gì?

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Gia đình là cái nôi cơ sở nền tảng bồi dưỡng để hình thành nên nhân cách nhân cách con người.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, giữa những người máu mủ, ruột rà hay cũng là nhưng người không có chung huyết thống nhưng có thể thấu hiểu được nhau.

Tình cảm gia đình trước hết nó chính là tình cảm của những người trong gia đình dành cho nhau đó là tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em. Mỗi tình cảm ấy đều mang lên ý nghĩa của nó, mỗi ý nghĩa của nó là một phần giúp tình cảm gia đình được bền chặt, sâu nặng. Tình cảm ấy không chỉ là tình cảm giữa những người có cùng huyết thống với nhau mà những người không chung huyết thống cũng có thể cảm nhận được từ cách họ quan tâm đến nhau, cộng tác với nhau trong công việc. Để thể hiện tình cảm, mỗi con người lại có mỗi cách quan tâm khác nhau, không ai giống ai cả. Có người quan tâm bằng lời nói có người lại quan tâm bằng hành động. Nhưng họ đều có một điểm chung là đều yêu quý người thân của mình. Chẳng hạn như khi ông bà bị ốm đau, không cần phải ăn món cao lương mĩ vị gì cả chỉ đơn giản là con cháu quây quần bên cạnh động viên an ủi cũng làm cho ông bà cảm thấy hết bệnh. Đó là những điều vô cùng giản dị của tình cảm gia đình.

Tình cảm gia đình còn có thể vượt qua được rào cản về địa lí, khiến cho con người cảm thấy luôn được bên cạnh nhau. Dù có ở xa nhau nhưng lúc nào cũng nhớ đến nhau, trong tim luôn đặt họ vào một vị trí quan trọng, gắn bó với nhau bằng cả tấm lòng, khi càng ở xa lại càng nhớ, càng nhớ càng trông ngóng. Đó là điều rất khó lí giải nhưng là điều khiến ai cũng phải công nhận nó. Nếu thực sự yêu thương nhau dù có ở đâu thì lúc nào cũng hướng về nhau, chẳng có gì có thể ngăn cản được họ. Kể cả một người ở Bắc Cực và một người ở Nam Cực thì đó cũng chỉ là một khoảng không gian nhỏ so với tình cảm của họ dành cho nhau.

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm tồn tại mãi mãi, bởi nó thuộc về thế giới tinh thần là những gì cao quý, bền vững nhất. Nó sẽ chẳng bao giờ biến mất khi con người ta biết trân trọng và nâng niu nó. Nếu một người thân trong gia đình bạn ra đi cũng không đồng nghĩa tình cảm của chúng ta dành cho họ biến mất, nó tồn tại ở trong tim của bạn, khi nhắc về họ thì trong lòng bạn họ vẫn có một vị trí đặc biệt.

Tình cảm gia đình có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự hi vọng để vượt qua những khó khăn ấy một cách dễ dàng. Tình cảm gia đình là thứ con người tìm về sau một chuyến đi dài mệt mỏi. Xã hội phát triển thì có rất nhiều mối quan hệ nhưng không có mối quan hệ nào đáng giá bằng tình cảm gia đình, nó luôn chiếm vị trí cao trong đời sống tinh thần của con người. Nếu con người sống không có tình cảm gia đình sẽ trở nên khô cằn, héo úa và cũng mất đi một điểm tựa của cuộc đời mình. Nếu các em nhỏ từ nhỏ không có tình yêu thương của gia đình thì nó sẽ trở thành một đứa trẻ cộc cằn, không cảm nhận được tình cảm từ bố mẹ, nó sẽ tìm kiếm đến những người nó cho là hiểu nó, đem đến niềm vui cho nó bằng những thứ trái pháp luật bởi nó đâu có được qua tâm hay dạy bảo điều đó có đúng hay không.

Mỗi con người phải ý thức được vai trò quan trọng của tình cảm gia đình với cuộc sống để giữ gìn, nâng niu, trân trọng nó. Đừng để một ngày đánh mất nó rồi mới đi tìm lại lúc đó đã muộn lắm rồi. Đơn giản chỉ là hàng ngày quan tâm nhau bằng những việc nhỏ nhất sẽ làm cho tình cảm ấy càng đẹp hơn, ý nghĩa hơn và gắn kết mọi người gần nhau hơn.

Tình cảm gia đình còn xuất hiện ở những người không chung huyết thống. Nhưng chúng ta vẫn có thể chia sẻ quan tâm với nhau như những người thân trong gia đình. Những em bé sinh ra mồ côi cha mẹ từ nhỏ cùng nhau sống trong côi nhi viện, các em đã coi chính những người chăm sóc, những người bạn sống cùng giống như người mẹ, người anh, người chị. Đối với họ đó chính là tình cảm gia đình đáng được trân trọng. Ở trong xã hội hiện đại người ta đo các giá trị của con người bằng nhiều hình thức khác nhau thì lúc đấy tình cảm lại chính là mắt xích giúp con người ta gắn kết với nhau, giúp xã hội phát triển càng phát triển hơn.

Tình cảm gia đình là cao quý, vì vậy mỗi người cần phải ý thức và bảo vệ tình cảm đẹp đẽ ấy. Xây dựng mối quan hệ và tạo dựng tình cảm với người không chung huyết thống trong xã hội. Phê phán và lên án những con người coi thường và không biết trân trọng tình cảm gia đình, những người như thế một ngày nào đó sẽ nhận được hậu quả thích đáng cho hành động của họ.

Đối với bản thân của mỗi người hay chính bản thân em cũng vậy tuy sẽ có lúc không biết trân trọng, không hiểu được hết ý nghĩa về tình cảm trong gia đình là rất đáng phê phán nhưng nếu chúng ta biết trân trọng thì nó sẽ trở thành một lời khen. Mỗi một con người sẽ có một những chốn bình yên cho riêng mình, đó có thể là tình bạn, cũng có thể là trong tình yêu và có những người cho rằng chốn bình yên nhất là tình cảm gia đình. Sau bao nhiêu gian lao, bão táp con người ta đều mong được về bên gia đình để được yêu thương, an ủi.

>>> Đọc thêm:

-/-

Trên đây là mẫu dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình gồm những ý cơ bản nhất mà các em có thể dựa vào đó để viết cho mình một bài văn hoàn chỉnh. Đừng quên tham khảo chi tiết văn mẫu nghị luận lớp 9 để rèn luyện, nâng cao kĩ năng làm văn và sử dụng từ ngữ phong phú!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM