Dàn ý nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân

Xuất bản ngày 23/04/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết đề nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội ngày nay.

Dàn ý nghị luận bàn về thói vô trách nhiệm trong xã hội ngày nay

I. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Thói vô trách nhiệm của các cá nhân trong xã hội hiện nay.

II. Thân bài:

1. Giải thích khái niệm?

- Vô trách nhiệm là thái độ không nhiệt tình, không quan tâm, làm không triệt để tới bất cứ một vấn đề gì đó thuộc phạm vi quản lí của bản thân.

- Thói vô trách nhiệm được ví với một loại axit vô hình, loại axit này không nhìn thấy được bằng mắt thường và như vậy, vô hình chung nó gây ra tổn thất khá nặng nề, ăn mòn cả xã hội mà chúng ta không hề hay biết.

2. Biểu hiện của thói vô trách nhiệm

– Không quan tâm, thờ ơ với mọi người xung quanh

– Có lối sống buông thả, tới đâu hay tới đó

– Luôn thờ ơ với công việc, không có ý thức khi làm việc

– Thờ ơ với bạn bè, gia đình, người thân

– Luôn cho rằng mình đúng, luôn chối bỏ những điều mình làm sai, không chịu nhận lỗi sửa sai

3. Tác hại, hậu quả của thói vô trách nhiệm

- Tạo ra những sản phẩm không hoàn thiện, tạo ra những nhân cách không hoàn hảo.

- Chất lượng công việc không cao.

– Làm cho đạo đức của con người dần đi xuống

– Mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng xa cách

– Kìm hãm sự phát triển của đất nước

4. Bài học nhận thức và hành động

- Làm việc có kế hoạch và hoàn thành theo đúng chỉ tiêu và thời gian.

- Lưu tâm tới tất cả những gì thuộc trách nhiệm sở hữu của bản thân.

III. Kết bài

–  Bản thân mỗi người cần nhận thức rõ về tác hại của thói vô trách nhiệm để không mắc phải

–  Không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống.

Có thể bạn muốn tham khảoTop 6+ bài văn nghị luận hay về thói vô trách nhiệm

Tham khảo bài văn hay nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân

Cuộc sống hiện đại làm con người ngày càng thơ ơ với bản thân, với gia đình và với chính những người mà mình thương yêu. Cách sống vô trách nhiệm làm chúng ta ngày càng xa nhau hơn, đó là cách sống đáng phê phán và lên án.

Vô trách nhiệm là sự hờ hững không quan tâm ai, không có trách nhiệm với chính việc làm do mình gây nên và của người khác. Trái ngược với những người sống có trách nhiệm, họ luôn ý thức được những nhiệm vụ của bản thân mình. Trong trường lớp, họ luôn hoàn thành bài vở và công việc được phân phó một cách xuất sắc. Ở gia đình, họ luôn là một người con, người cháu mẫu mực, làm tròn bổn phận của mình. Biểu hiện của những người sống vô trách nhiệm chính là sống thờ ơ với cuộc sống. Trong cuộc sống hiện nay thói vô trách nhiệm này càng gia tăng và hiển hiện ngay trước mắt chúng ta. Học sinh, sinh viên không cố gắng học hành, thay vào đó là mải chơi điện tử, sa ngã vào nhiều tệ nạn xã hội dẫn tới sự suy đồi về đạo đức cũng như nhân cách sống. Chúng ta nhận thấy nhiều bà mẹ trẻ bỏ rơi con ở cổng chùa, con cái đánh bố mẹ... Thực tế này khiến xã hội phải bàng hoàng vì sự xuống cấp của văn hóa, suy đồi về tính cách, làm cho chúng ta mất niềm tin vào con người. Ông cha ta luôn hướng con cháu phải sống sao cho không bao giờ phải xấu hổ với chính lương tâm mình những hành động đó không chỉ trái với đạo đức mà còn trái với những chuẩn mực của xã hội. Từ trước tới nay, cha mẹ luôn có trách nhiệm nuôi dạy con cái thành người, con cái ngược lại phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ lúc về già, đó là trách nhiệm của phận làm con, làm cháu. Đi ngược với những quy luật là làm trái với trách nhiệm và luân thường đạo lý, sẽ bị cả xã hội lên án.

Cuộc sống hiện đại, con người phải chăng mải chạy theo danh lợi vật chất mà quên đi cả những người mà mình thương yêu ngay bên cạnh. Sự vô trách nhiệm khiến con người ngày càng xa nhau hơn, đánh mất chính mình và những gì thân thuộc nhất.

Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện ở cách sống không quan tâm tới mọi người xung quanh và mọi việc diễn ra xung quanh mình. Chúng ta có thể nhìn thấy lối sống ấy hiển hiện ở khắp mọi nơi mà chúng ta đi qua. Đi xe buýt không chịu nhường ghế cho người già. Ăn đồ ăn vứt rác ra đường, và rất nhiều những hành động khác nữa mà chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống. Lối hành xử vô trách nhiệm và thiếu văn minh không chỉ làm bạn mất hình ảnh trong mắt người đối diện mà còn tạo ra ảnh hưởng không tốt với xã hội, tạo ra tiền đề xấu đối với người xung quanh. Cách sống vô trách nhiệm càng ngày càng làm bạn mất hình ảnh trong mắt mọi người, bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ của bất kỳ ai trong xã hội, nhanh chóng bị cô lập. Như một thứ a – xit vô hình, vô trách nhiệm dần dần hủy hoại chính bản thân mỗi người, ăn mòn cả xã hội. Ông cha ta từng nói “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu tục ngữ nhằm đề cao giá trị nhân văn, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt. Đáng buồn thay, cuộc sống hiện đại ngày càng hối hả làm chúng ta đôi khi quên mất những điều tốt đẹp mà ông cha ta đã gìn giữ qua bao thế hệ.

Bởi vậy, mỗi người cần phải có ý thức và trách nhiệm với mỗi hành động và lời nói của mình. Để khẳng định được giá trị bản thân, trước hết chúng ta nên bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, dám làm dám chịu, hoàn thành tốt trách nhiệm của một người con trong gia đình, một công dân tốt trong xã hội sẵn sàng giúp đỡ người khác, biết làm việc và cống hiến, giữ gìn vệ sinh môi trường, ... bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa.

Chính vì lẽ đó, mỗi người cần phải sống có trách nhiệm để xây dựng một xã hội phát triển lành mạnh hơn vì một cá thể là một tế bào của xã hội. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là ý thức của mỗi người.

/***/

Trên đây nội dung chi tiết phần hướng dẫn lập dàn ý bài văn nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội hiện nay. Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình được phong phú và hấp dẫn hơn.

Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 12 tuyển chọn.

Dàn ý nghị luận về thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM