Dàn ý nghị luận Điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu ...

Xuất bản: 12/05/2019 - Cập nhật: 13/05/2019 - Tác giả:

Hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về câu nói: Điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu không phải là nước sơn bên ngoài cháu, mà là những gì bên trong cháu đấy

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về lời dặn dò của người thợ dành cho những cây bút chì trong Câu chuyện cây bút chì (Hạt giống tâm hồn): “Điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu không phải là nước sơn bên ngoài cháu, mà là những gì bên trong cháu đấy”.

***

Hướng dẫn dàn ý chi tiết Điều quan trọng nhất không phải nước sơn bên ngoài

I. Mở bài

1. Giải thích

- “Nước sơn bên ngoài”: hình thức, cái bề nổi bên ngoài.

- "Những gì bên trong" là tâm hồn, tính cách, tri thức, thái độ sống.

- "Với bản thân cháu và người dùng cháu”: với mỗi cá nhân và với những người xung quanh, những người nhìn nhận, đánh giá cá nhân ấy.

=> Ý nghĩa câu nói: Đề cao giá trị bên trong của mỗi con người. Cái bên ngoài màu mè, rực rỡ chỉ thu hút được ở phút ban đầu và sẽ nhanh chóng tan biến. Chính một tâm hồn đẹp, một lối sống đẹp, một tri thức phong phú sẽ mang lại cho mỗi người sức hút và giá trị bền lâu.

2. Bình luận, chứng minh

– Vì sao cái giá trị bên ngoài lại không quan trọng bằng cái cốt lõi bên trong?

+ Vẻ bên ngoài gây chú ý trong phút chốc, nhưng cái bên trong mới tạo ấn tượng lâu dài.

+ Vẻ bên ngoài chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng giá trị tâm hồn sẽ tồn tại vĩnh cửu với thời gian.

- Vì sao giá trị bên trong ấy không chỉ quan trọng với những người xung quanh, mà còn quan trọng với mỗi người?

+ Giá trị bên trong sẽ là thước đo những người xung quanh dùng để đánh giá bạn.

+ Với mỗi cá nhân, giá trị bên trong quan trọng, vì nó là thứ làm nên chính bạn, một bản thể đặc biệt không trùng lặp.

- Đánh giá

+ Khẳng định đó là tư tưởng sống tích cực, có ý nghĩa, hướng đến những giá trị bền vững: sống cống hiến làm đẹp cho cuộc đời chính là khẳng định giá trị nhân cách của bản thân.

3. Bàn luận, mở rộng

Để xây dựng, giữ gìn và phát huy giá trị bên trong của mình, chúng ta cần:

- Tích luỹ cho mình tri thức.

- Nuôi dưỡng cho mình tấm lòng nhân ái, tâm hồn biết rung động trước cuộc sống, rèn luyện cho mình lối sống đẹp.

- Tuy vậy, chúng ta cũng không thể bỏ qua yếu tố bên ngoài; không thể ỷ vào việc chăm chút thế giới bên trong mà tạo cho mình vẻ bên ngoài xộc xệch.

4. Bài học và liên hệ bản thân

- Tự rút ra bài học cho bản thân và thể hiện những suy nghĩ hành động tích cực.

III. Kết bài

- Câu nói định hướng cho chúng ta thái độ sống đúng đắn.

- Liên hệ bản thân

Có thể bạn quan tâmNghị luận xã hội về cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

Đoạn văn mẫu tham khảo

Khi bạn chọn mua một cây bút chì, bạn sẽ quan tâm nhất đến chất lượng bên trong hay nước sơn bề ngoài? Với tôi, khi mua một cây bút, điều quan trọng nhất không phải là nước sơn bên ngoài, mà là những gì bên trong. “Nước sơn bên ngoài” chỉ là hình thức, cái bề nổi bên ngoài, còn “những gì bên trong” là tâm hồn, tính cách, tri thức, thái độ sống. Vẻ bên ngoài gây chú ý trong phút chốc, nhưng cái bên trong mới tạo ấn tượng lâu dài. Với con người, một vẻ ngoài hào nhoáng, đẹp đẽ chưa chắc đã khiến bạn được mọi người yêu quý. Nhưng nếu bạn có tri thức, bạn sống đẹp, có lòng nhân ái, bạn có trái tim biết lắng nghe và chia sẻ với cuộc đời, bạn chắc chắn sẽ được mọi người yêu quý. Vẻ bên ngoài chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng cái giá trị tâm hồn sẽ tồn tại vĩnh cửu với thời gian. Một sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành sẽ làm người ta nhớ lâu. Nhưng một tài hoa xuất chúng sẽ lưu danh muôn đời. Trong mọi cuộc thi sắc đẹp, không bao giờ thiếu phần thi ứng xử. Giá trị bên trong sẽ là thước đo những người xung quanh dùng để đánh giá bạn. Không những thế, giá trị bên trong còn là thứ làm nên chính bạn, một bản thể đặc biệt không trùng lặp. Người có thể giống người, xã hội hiện đại, con người có thể trang điểm, có thể phẫu thuật để giống nhau, nhưng tâm hồn thì không ai giống ai cả. Vì vậy, giá trị bên trong sẽ làm nên nét riêng biệt, để bạn không bị hoà tan vào cuộc đời. Nhưng cũng không thể bỏ qua yếu tố bên ngoài, không thể ỷ vào việc chăm chút thế giới bên trong mà tạo cho mình vẻ bên ngoài nhếch nhác. Mỗi chúng ta cần luôn phấn đấu hoàn thiện đẹp cả tâm hồn bên trong lẫn hình thức bề ngoài, bạn nhé!

-/-

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 12 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 12 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Dàn ý nghị luận Điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu ...

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM