Đặc điểm văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn học (Chiếc lá cuối cùng)

Xuất bản: 09/08/2022 - Tác giả:

Chỉ ra những đặc điểm của văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn học trong Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng... Câu hỏi 2 trang 67 SGK Ngữ Văn 7 CTST.

Với hướng dẫn trả lời các câu hỏi HƯỚNG DẪN ĐỌC sẽ giúp các em tự đọc hiểu văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn học thông qua Đọc mở rộng theo thể loại với văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng.

Câu hỏi

Chỉ ra những đặc điểm của văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn học trong Sức hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” và nêu tác dụng của các đặc điểm ấy trong việc thực hiện mục đích văn bản bằng cách hoàn thành bảng sau:

Đặc điểm của văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn họcBiểu hiện trong văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng"Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến của người viết về tác phẩm cần bàn luận.
Đưa ra lí lẽ là những lí giải, phân tích tác phẩm.
Bằng chứng được dẫn ra từ tác phẩm để làm rõ cho lí lẽ
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo trình tự hợp lí.

(Câu hỏi 2 trang 67 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo)

Trả lời

Những đặc điểm của văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn học trong Sức hấp dẫm của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng
Đặc điểm của văn bản nghị luận phân tích một tác phẩm văn họcBiểu hiện trong văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng"Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến của người viết về tác phẩm cần bàn luận.Đây là một truyện ngắn đặc sắc và hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng cho bạn đọc.Thể hiện rõ ý kiến của người viết trong văn bản giúp người đọc nắm được ý chính của toàn bài viết bài.
Đưa ra lí lẽ là những lí giải, phân tích tác phẩm.Đưa ra những dẫn chứng thể hiện sự hấp dẫn: chi tiết chiếc lá, kết chuyện bất ngờ.Giúp tăng sức thuyết phục cho ý kiến lớn.
Bằng chứng được dẫn ra từ tác phẩm để làm rõ cho lí lẽ

- Chi tiết điều kì diệu của chiếc lá:

  • Sự tồn tại của chiếc lá làm cho tâm trạng nhân vật bất hạnh và có phần đáng trách của Giôn-xi được hồi sinh

- Kết thúc bất ngờ:

  • Cho đến cuối văn bản, cũng tức là cuối truyện ngắn, Ô Hen-ri mới để cho Xu kể lại cho Giôn-xi về cái chết của cụ Bơ-mơn, về kiệt tác chiếc lá cuối cùng.
  • Người kể chuyện không nói hộ ý nghĩ của nhân vật cụ Bơ-mơn, lại cố ý bỏ qua không kể việc cụ đã hoàn thành bức vẽ trong đêm như thế nà
Đưa ra dẫn chứng cụ thể chứng minh và là rõ lí lẽ
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo trình tự hợp lí.Câu chuyện đi từ luận điểm chính rồi triển khai lí lẽ, đưa dẫn chứng và kết luậnHợp lí, giúp người đọc dễ theo dõi và thuyết phục.

-/-

Trên đây là gợi ý chi tiết trả lời câu hỏi 2 trang 67 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1. Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM