Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi gợi cho em những suy nghĩ

Xuất bản: 16/12/2022 - Cập nhật: 20/12/2022 - Tác giả:

Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi gợi cho em những suy nghĩ, tình cảm gì? Hướng dẫn trả lời câu 6 trang 10 Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 6 trang 10 thuộc nội dung Câu hỏi cuối bài Nguyễn Trãi - người anh hùng dân tộc sách Cánh diều - Bài 5: Thơ văn Nguyễn Trãi - SGK ngữ văn 10 tập 2

Câu hỏi:

Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi gợi cho em những suy nghĩ, tình cảm gì?

(Câu 6 trang 10 Ngữ văn 10 tập 2 Cánh diều)

Trả lời:

Cách trả lời 1:

- Cuộc đời Nguyễn Trãi là cuộc đời chiến đấu không ngừng nghỉ - chiến đấu chống bạo lực xâm lược và chống gian tà

- Tư tưởng nhân nghĩa là đỉnh cao chói sáng trong thơ ông. Quan điểm xem văn chương là vũ khí chiến đấu thể hiện rõ trí tuệ sáng suốt của một thiên tài và bản lĩnh của một chiến sĩ dũng cảm.

- Cuộc đời Nguyễn Trãi cho chúng ta bài học quý báu về tinh thần nhân đạo, nhiệt tình chiến đấu, quan điểm mạnh dạn đổi mới, sáng tạo.

- Nguyễn Trãi đã gửi gắm trong thơ văn của mình những tư tưởng triết lí sâu sắc mà giản dị. Con người lỗi lạc bậc nhất và cũng là con người có số phận oan khiên bậc nhất trong lịch sử ấy đã trở thành “một ông tiên ở trong tòa ngọc”

Cách trả lời 2:

Nguyễn Trãi là người thanh khiết bậc nhất trong những người thanh khiết. Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi là một bài ca yêu nước, tự hào dân tộc. Nguyễn Trãi là một tài năng lỗi lạc, văn võ song toàn. Ông đã để lại cho đời sau một di sản to lớn về quân, văn hóa, lịch sử, địa lí, ngoại giao… đặc biệt là sự nghiệp văn học.

Xem thêm các câu hỏi đọc hiểu văn bản khác trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 6 trang 10: "Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi gợi cho em những suy nghĩ, tình cảm gì?" thuộc nội dung soạn bài Nguyễn Trãi người anh hùng dân tộc Cánh diều, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Cánh diều!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM