Truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc

Xuất bản: 02/03/2023 - Tác giả:

Những bài văn cảm nhận hay về truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc. Hãy cho biết cảm nghĩ của em khi đọc truyện.

Mục lục nội dung

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo tuyển chọn những bài văn mẫu nêu cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về truyện trung đại Việt Nam

- Giới thiệu chung về truyện Con hổ có nghĩa (tóm tắt nội dung, giá trị nội dung nghệ thuật,…)

2. Thân bài

a) Câu chuyện của con hổ với bà Trần

- Hổ cái sắp sinh con

- Hổ đực đi tìm bà đỡ Trần

- Hố đực lao tới cõng bà, chạy như bay xuyên qua bụi rậm, gai góc. Hổ luôn luôn bảo vệ sự an toàn cho bà đỡ. -> Hành động khẩn trương, quyết liệt, thể hiện tình cảm, sự lo lắng của hổ đối với người thân.

- Thái độ của bà Trần: lúc đầu bà rất sợ, sau đó bà đồng ý đỡ đẻ cho hổ cái.

- Cách trả ơn, đáp nghĩa của hổ đực: cung kính, lưu luyến, tặng bà một bọc bạc để bà sống qua năm mất mùa, đói kém.

=> Hổ thủy chung, biết ơn và đền đáp ơn nghĩa cho người đã giúp đỡ mình.

b) Câu chuyện của hổ với bác tiều phu

- Hổ bị hóc xương, đau đớn, bất lực

- Bác tiều phu thò tay vào cổ, lấy xương ra cho hổ

=> Sự can đảm và lòng yêu thương loài vật

- Hành động trả ơn của hổ:

+ Khi bác còn sống: mang nai đến trả ơn.

+ Khi bác mất: hổ tỏ lòng thương xót, đến dụi đầu vào quan tài, từ đó, đến ngày giỗ bác, hồ mang dê, lợn đến tế.

=> Đề cao ân nghĩa thủy chung.

3. Kết bài

- Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản:

+ Nội dung: Truyện Con hổ có nghĩa thuộc loại truyện hư cấu, truyện nhằm đề cao ân nghĩa trong đạo lý làm người

+ Nghệ thuật: mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người, nhân hóa,…

- Bài học cho bản thân: biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Top 3 bài văn hay về truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc

Dưới đây là 3 bài văn cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc mẫu số 1

Những tác phẩm truyện trung đại của Việt Nam từ thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX là loại truyện văn xuôi chữ Hán với cách viết của truyện ngày nay. Truyện thường gần với kể, và thường mang tính giáo huấn. Truyện “Con hổ có nghĩa” là một loại truyện hư cấu, mà trong đó các nhà văn đã mượn hình ảnh của loài vật để nói về con người, giáo huấn về đạo đức, nhân sinh.

Truyện kể về con hổ cái gặp nạn tưởng chừng như không thể qua khỏi và bà Trần đã cứu được mạng nó, mẹ tròn con vuông khiến cho gia đình hổ hạnh phúc và mừng rỡ trong sung sướng. Con hổ đực cảm động và biết ơn cứu mạng của bàn liền lấy tay đào lên một cục bạc rồi tặng cho bà Trần, bà nhờ có nó mà sống qua năm mất mùa đói kém. Có thể thấy, việc trả ơn được diễn ra ngay tức thì, không đắn đo và không tính đếm. Qua hành động trả ơn của con hổ đực, ta thấy nó mang trong mình những hành động và suy nghĩ của một con người.

Đối với gia đình hổ, nó là người chồng hết lòng với vợ con, biết quan tâm, lo lắng và chăm sóc yêu thương hổ cái lúc sắp sinh con. Đến khi sinh con ra lại vô cùng vui mừng và sung sướng khi được làm cha, cảm động và biết ơn sâu sắc đối với ân nhân đã cứu mạng cả vợ và con mình. Nó hiểu được hạnh phúc gia đình mà nó có được ngày hôm nay là do bà Trần mang lại, từ chính suy nghĩ đậm chất nhân văn ấy, con hổ đã hành động cao đẹp – ân nghĩa vẹn tròn. Đó chính là đạo lý ơn nghĩa ở đời, chịu ơn thì phải trả ơn. Cũng giống như gia đình hổ kia, con hổ trán trắng cũng có lối sống nhân nghĩa báo đáp ân nghĩa như vậy. Sau khi được cứu sống trong lần hóc xương, nó đã không lần nào quên san sẻ miếng ngon cho ân nhân của mình, nó trả ơn lâu dài và mãi đến khi người tiều phu đó đã chết.

Hành động đau xót của con hổ khi đưa tang và chôn bác tiều cũng như những dịp giỗ lại đem dê hoặc lợn để trước cửa nhà bác đã cho thấy nó rất trọng ơn nghĩa. Thật cảm động và khâm phục hành động của hổ trán trắng, cũng qua con hổ mà ý nghĩa giáo huấn được sáng tỏ, đó chính là đề cao lối sống nhân nghĩa, răn dạy con người trong cuộc sống nên có tình nghĩa, khi gặp hoạn nạn phải biết giúp đỡ nhau, và khi mang ơn thì phải ghi nhớ và tìm cách trả ơn.

Ơn nghĩa là sợi dây kết nối con người với con người với nhau, giúp họ vượt qua rào cản của tiền bạc công danh. Người làm ơn thì không nên so đo tính toán, lo thua thiệt, lấy việc giúp đỡ người khác là trách nhiệm và bổn phận của mình. Đồng thời, người chịu ơn thì phải khắc cốt ghi tâm, sự trả ơn phải xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, sự nhận thức về đạo lý.

Như vậy, sau khi đọc xong truyện “Con hổ có nghĩa” chúng ta nhận được những bài học đạo lý sâu sắc. Vừa giáo huấn con người ta có nhân nghĩa, thương người như thể thương thân, vừa khẳng định rõ đạo lý mang ơn thì phải trả ơn. Đó là phương châm sống và lẽ sống mà chúng ta đều cần phải ghi nhớ.

Truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc mẫu số 2

Con hổ có nghĩa nói về chuyện bà đỡ Trần và bác tiều phu gặp hổ, và đã được hổ đền ơn đáp nghĩa. Truyện đề cao đạo lí ân nghĩa thuỷ chung ở đời. Truyện gồm có hai phần, phần nào cũng tinh giản mà kì thú, gợi cảm.

Ở đây ta nói về mẩu chuyện bà đỡ Trần gặp hổ. Tình huống li kì hồi hộp: đêm, nghe tiếng gõ cửa, bà đỡ ra mở cửa, rồi bị con hố lao tới cõng bà đi. Bị hổ bắt làm sao mà sống được? Bà đỡ, ban đầu sợ đến chết khiếp. Hổ dùng một chân ôm lấy bà chạy như bay, hễ gặp bụi rậm, gai góc thì dùng tay rẽ lối chạy vào rừng sâu. Phải chăng hổ bắt được mồi, nên vội vã tha mồi về hang? Nhưng cái cử chỉ một chân ôm lấy bà, một tay rẽ lối của hổ thì có vẻ như nương nhẹ, cẩn trọng? Một tình tiết hồi hộp, hấp dẫn.

Cảnh thứ hai cũng đầy kịch tính. Bà đỡ nhìn thấy hổ cái đang lăn lộn cào đất, bà đỡ run sợ không dám nhúc nhích. Bà sợ lắm vì tưởng là hổ định ăn thịt mình. Hổ đực dùng cử chỉ để thay lời nói. Nó nhỏ nước mắt, thương hổ cái lắm. Nó "cầm tay bà nhìn hổ cái" như kêu van, như xin được cứu giúp. Người và hổ đã tương tri, đã biết cảnh ngộ nhau, biết tấm lòng của nhau. Bà đỡ rất cần mẫn, có tay nghề giỏi, bà chỉ nhìn bụng hổ cái như có cái gì động đậy, thế là bà biết ngay hổ cái sắp đẻ. Thật nhân đức, bà đỡ hoà thuốc với nước suối cho hổ cái uống, bà còn dán xoa bụng cho hổ. Cử chỉ của bà đầy tình thương. Đã mấy ai trong thiện hạ dám đưa tay xoa bóp bụng hổ. Với bà đỡ Trần thì hổ cái là một sản phụ, đang đau đẻ, cần giúp đỡ để cứu cả mẹ lẫn con.

Đoạn thứ hai kể về chuyện đã xảy ra giữa hổ trán trắng và người kiếm củi ở huyện Lạng Giang. Hổ bị hóc xương, không thể nào lấy ra được. Nó đau đớn giãy giụa làm cỏ cây nghiêng ngả. Bác tiều phu đã giúp hổ lấy khúc xương ra khỏi họng. Hổ đền ơp đáp nghĩa bác tiều. Hơn mười năm sau, bác tiều qua đời, hổ đến bên quan tài tỏ lòng thương tiếc. Sau đó, mỗi năm đến ngày giỗ bác, hổ lại đem dê hoặc lợn đến để trước cửa nhà.

Đoạn này rất hấp dẫn vì có nhiều tình tiết độc đáo, trong đó có tình huống gay go khi hổ bị hóc xương, cách xử sự táo bạo và nhiệt tình của bác tiều trong khi cứu hổ, việc trả ơn và tình nghĩa sâu nặng của hổ đối với ân nhân. Cái đáng quý nhất trong tính cách của hai con hổ chính là lòng biết ơn – điều cốt lõi trong đạo làm người.

Cảnh thứ ba là cảnh hổ cái đẻ con và hổ đực đưa tiễn bà đỡ. Hổ đực rất tình cảm và có nghĩa. Nó vui mừng đùa giỡn với con. Nó quỳ xuống bên một gốc cây, lấy tay đào lên một cục bạc để tặng bà đỡ. Nó đứng dậy đi, quay nhìn bà để ra hiệu đưa tiến bà về. Nghe bà đỡ nói: Xin chúa rừng quay về, nó cúi đầu vẫy đuôi, rồi gầm lên một tiếng. Cảnh tiễn biệt đầy lưu luyến và sâu nặng tình nghĩa biết bao!.

Câu chuyện thật hay, thật hồi hộp cảm động. Người đỡ đẻ, giúp hổ cái mẹ tròn con vuông. Hổ đền ơn người một cục bạc, nhờ món quà ấy mà bà đỡ sống qua được năm mất mùa đói kém. Chuyện cũng là chuyện người. Bài học đền ơn đáp nghĩa thật kỳ thú, gợi cảm.

Truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc mẫu số 3

Con hổ có nghĩa là tác phẩm của Vũ Trinh (1759 - 1828), một nhà Nho người làng Xuân Lan, huyện Lang Tài, trấn Kinh Bắc (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh). Ông đỗ cử nhân (cử nhân), làm quan dưới triều Lê và Nguyễn. Truyện mang tính chất ngụ ngôn, mượn chuyện loài vật để đề cao lòng nhân từ trong đạo làm người. Câu chuyện cảm động về loài hổ được kể thành hai đoạn với cấu trúc giống nhau: con hổ (hoặc họ hổ) gặp nạn, người cứu hổ, hổ báo ơn.

Đoạn đầu là câu chuyện giữa con hổ và bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều. Hổ đực trả lại mười lạng bạc vì bà đỡ họ Trần cứu vợ con. Số bạc đó giúp bà sống qua năm mất mùa, đói kém. Nghệ thuật nhân hóa thường thấy trong truyện ngụ ngôn đã khiến con hổ đực mang hình bóng của con người. Nó không chỉ tri ân, biết ơn ân nhân mà còn có nhiều biểu hiện đáng quý: Hết lòng với hổ cái lúc sinh nở, vui mừng khi có con, lễ phép, lưu luyến trong giây phút chia tay ân nhân…

Đoạn thứ hai kể lại chuyện xảy ra giữa một con cọp trán trắng và một người nhặt củi ở huyện Lạng Giang. Con hổ bị hóc xương không thể lấy ra được. Nó đau đớn quằn quại khiến cỏ cây đung đưa. Người tiều phu giúp con hổ lấy xương ra khỏi cổ họng nó. Đền hổ đáp nghĩa chú. Hơn mười năm sau, khi người tiều phu qua đời, hổ đến bên quan tài để chịu tang. Sau đó, hàng năm đến ngày giỗ người tiều phu, cọp lại đem dê hoặc lợn đến trước cửa nhà.

Phần này rất thú vị vì có nhiều tình tiết đặc sắc, trong đó có tình huống khó xử khi hổ bị nghẹn, cách cư xử táo bạo và nhiệt tình của bác sĩ khi cứu hổ, sự đền đáp và tình yêu sâu sắc của hổ đối với ân nhân. Điều đáng quý nhất trong nhân cách của hai con hổ là lòng biết ơn – điều cốt lõi trong đạo làm người.

Khi bà đỡ Trần đỡ đẻ cho hổ cái mẹ tròn con vuông, sau vài phút vui vẻ chơi đùa với đàn con, hổ đực quỳ bên gốc cây, dùng chân moi một đồng bạc đưa cho bà Trần. Hành động biết ơn của nó diễn ra ngay lập tức, không chút do dự hay suy nghĩ. Nhưng công ơn của hổ không nhỏ, hơn mười lạng bạc. Con hổ tuy là một con vật nhưng nó biết cư xử có tình với người đã giúp gia đình nó vượt qua hoạn nạn. Khi tiễn ân nhân, hổ cúi đầu vẫy đuôi. Khi bà đỡ Trần đã đi khá xa, nó gầm lên một tiếng rồi bỏ đi. Đây là tiếng tiễn biệt, lời cảm ơn chân thành của hổ đực với ân nhân.

Cũng là trả ơn, nhưng cách trả ơn của hổ mặt trắng lại khác. Sau khi được cứu, hổ đã đem một con nai đến trước cửa nhà tiều phu để tạ ơn. Điều cảm động nhất là mười năm sau, khi người tiều phu qua đời, nó vẫn nhớ đến bác và đến chịu tang ân nhân của mình. Từ xa, người dân đã nhìn thấy con hổ mặt trắng dụi đầu vào quan tài, gầm lên đầy thương cảm, chạy quanh quan tài vài vòng rồi bỏ đi. Từ đó về sau, mỗi năm đến ngày giỗ bác tiều, cọp lại đem dê hoặc lợn ra nhốt ngoài cửa. Trong đoạn văn này, tác giả miêu tả lòng trung thành của con hổ qua hai tiếng gầm của nó: tiếng gầm cảm ơn khi đưa hươu về cho bác tiều và tiếng rống thê lương tiễn biệt ân nhân. Tiếng rống ấy cũng là lời hứa không bao giờ quên công ơn của những người đã khuất.

Hai câu chuyện được tác giả kể bằng giọng tự nhiên, mộc mạc, không khoa trương, không phê phán nhưng chính điều này lại làm cho ý nghĩa của câu chuyện thêm thú vị và sâu sắc.

Thực ra có thể có những con vật (chó, ngựa…) có ý nghĩa nhưng chắc chắn không sâu sắc bằng hai con hổ trong truyện. Tưởng tượng hai con hổ có nghĩa lý tưởng như vậy, mục đích của tác giả là mượn chuyện con hổ để nói chuyện với mọi người. Xưa kia, theo quan niệm của nhân dân ta, hổ là loài vật hung dữ nhất. Tuy nhiên, chúng rất có ý nghĩa. Vậy con người nên sống như thế nào? Dạy bằng hình thức nghệ thuật dễ tiếp thu hơn là lối nói khô khan. Bài học mà tác giả gửi gắm một cách kín đáo và thấm thía trong câu chuyện này là: Làm người là phải sống có tình, có nghĩa. Lòng tốt không chỉ cảm hóa được con người mà chúng ta còn có thể thu phục được loài vật đối với loài vật.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn cảm nhận truyện Con hổ có nghĩa là một truyện hay mang tính giáo huấn sâu sắc - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có những đoạn văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM