Có nên thi thử liên tục trước kì thi THPT chính thức?

Thi thử là việc mà nhiều e học sinh lựa chọn để tự đánh giá năng lực trước các kì thi quan trọng, nhưng theo các thầy cô thì việc thi thử quá nhiều trước kì thi THPT chính thức là không cần thiết

Đây là nhận xét của thầy Lê Tiến Hà, TS vật lý, người thường xuyên được mời tham gia giảng dạy trong “Chương trình bổ trợ kiến thức Vật lý 12" trên truyền hình.

Thầy Hà phân tích rằng thí sinh thường đi thi thử với hai mục đích. Thứ nhất là để xem kiến thức mình đến đâu, và thứ hai để rèn luyện tâm lý vững vàng hơn.

Tiến sĩ Lê Tiến Hà chia sẻ về hạn chết của việc Thi thử
Tiến sĩ Lê Tiến Hà chia sẻ về hạn chết của việc Thi thử

“Vấn đề đặt ra là liệu đi thi thử 2, 3 ngày như thế có hiệu quả không? Theo tôi, về mặt tích lũy kinh nghiệm là con số 0, vì khi đến một trung tâm nào đó để thi thử thì các em trong đầu vẫn biết chỉ là đang thi thử. Cũng như trong thể thao, một vận động viên khi tập luyện có khi thành tích rất cao vì tâm lý thoải mái nhưng tới khi thi thật lại không đạt được.

Hoặc một ví dụ khác là nếu bạn muốn đi học đúng giờ, bạn nghĩ là sẽ vặn đồng hồ nhanh lên 15 phút là sẽ không bao giờ bị muộn. Nhưng thực tế thường là bình thường bạn đi học vào 7 giờ kém 15, nhưng khi vặn đồng hồ nhanh lên bạn sẽ đi học vào 7 giờ, vì biết thừa là mình vẫn còn 15 phút nữa.

Tuy nhiên, nếu muốn thì cũng nên đi thi thử một lần cho biết, chứ không phải lấy mục đích rèn luyện tâm lý ra mà đi thi”.

Còn về việc thi thử xem sức học mình đến đâu, theo thầy Hà, cũng không để làm gì vì nếu kết quả tốt “chỉ được cái là tự sướng về mặt tư tưởng, kết quả kém lại lo lắng rằng 12 năm ăn học đến giờ vẫn lẹt đẹt”.

Lời khuyên của thầy Hà trong những tháng nước rút là “Với thời buổi công nghệ phẳng như bây giờ có nhiều thứ trợ giúp cho các em ngoài sách báo. Nhưng thứ ít hại mắt nhất là sách, mà các bạn lại chưa tận dụng được hết ưu thế của nó.

Làm bài trên một quyển sách hay trên một tờ giấy khác với làm trên máy tính như thế nào? “Thứ nhất…” - thầy Hà nói vui – “là ta có thể viết vẽ bậy thoải mái ra giấy. Không học gì nhanh bằng học cái bậy. Nhưng cái hay hơn nữa là các bạn có thể ghi trên giấy những ghi chú, và có thể quay ngược trở lại các bài đã làm, đọc ghi chú để xem mình đã tích lũy được gì khi làm các đề luyện thi”.

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM